ตำแตง(สูตรเจ) และ ตำแครอทข้าวโพด(สูตรเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย วีอาร์ ฟอร์ม เบลเยี่ยม
ตำแตง(สูตรเจ)
เครื่องปรุงตำแตง(สูตรเจ)- แตงกวา ปอกเปลือกขูดหรือสับฝอย (ที่นี้เป็นแตงกวาแบบใหญ่ ๆ ยาว ๆ อะคะ ½ ลูกก็พอ)
- มะเขือเทศผ่าซีก (ถ้ามีมะเขือเทศสีดาหรือมะเขือเทศลูกเล็ก เวลาบี้จะได้น้ำส้มตำเยอะดีคะ)
- ถั่วฝักยาวหั่นชิ้นพอคำ
- พริกขี้หนู
- ถั่วลิสง
- น้ำมะนาว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย (ถ้าตำส้มตำ ถ้าบ้านมีน้ำตาลปี๊บก็จะใช้น้ำตาลปี๊บมากกว่าน้ำตาลทรายคะ แต่ถ้าไม่มี น้ำตาลทรายก็ได้)
- ซีอิ๊วขาว
- ผักสด เช่น ผักสลัด ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว แครอท ฯลฯ (เพื่อใช้ตกแต่งจาน)
- ทานเจงดเว้นผักฉุน 5 อย่าง
วิธีทำ ตำแตง(เจ)
- โขลกพริกขี้หนู จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวลงไป ตำพอแหลก
- ใส่มะเขือเทศผ่าซีกลงไป บี้มะเขือเทศให้น้ำมะเขือเทศออกมาเยอะ ๆ จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ
- จากนั้นใส่แตงกวาและถั่วลิสงลงไป คลุกให้เข้ากัน (อันนี้แล้วแต่นะคะ ถ้าอยากจะตำถั่วลิสงให้บุบก็ให้ใส่ช่วงตำถั่วฝักยาวเลยก็ได้ แล้วแต่ความชอบคะ) ตักใส่จานที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงอีกหน่อย พร้อมเสิร์ฟ
ตำไทยแครอทข้าวโพด(สูตรเจ)
เครื่องปรุงตำไทยแครอทข้าวโพด- แครอทขูดฝอย
- ข้าวโพด (จขบ. ใช้ข้าวโพดกระป๋องคะ)
- มะเขือเทศผ่าซีก (ถ้ามีมะเขือเทศสีดาหรือมะเขือเทศลูกเล็ก เวลาบี้จะได้น้ำส้มตำเยอะดีคะ)
- ถั่วฝักยาวหั่นชิ้นพอคำ
- พริกขี้หนู
- ถั่วลิสง
- น้ำมะนาว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย (ถ้าตำส้มตำ ถ้าบ้านมีน้ำตาลปี๊บก็จะใช้น้ำตาลปี๊บมากกว่าน้ำตาลทรายคะ)
- ซีอิ้วขาว
- ผักสด เช่น ผักสลัด ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว แครอท ฯลฯ (เพื่อใช้ตกแต่งจาน)
วิธีทำ ตำไทยแครอทข้าวโพด(สูตรเจ)
- โขลกพริกขี้หนู จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวลงไป ตำพอแหลก
- ใส่มะเขือเทศผ่าซีกลงไป บี้มะเขือเทศให้น้ำมะเขือเทศออกมาเยอะ ๆ จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย และซีอิ้วขาว ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ
- จากนั้นใส่แครอท ข้าวโพดและถั่วลิสงลงไป คลุกให้เข้ากัน (อันนี้อยากที่บอกไว้ที่ตำแตงไทยว่าแล้วแต่นะคะ ถ้าอยากจะตำถั่วลิสงให้บุบ ก็ให้ใส่ช่วงตำถั่วฝักยาวเลยก็ได้ แล้วแต่ความชอบคะ) ตักใส่จานที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงอีกหน่อย พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น