วันอังคารที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ตำแตง...ตำแครอท ฮ๊อตอีหลี ครัวอีสาน(อาหารเจ)


ตำแตง(สูตรเจ) และ ตำแครอทข้าวโพด(สูตรเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย วีอาร์ ฟอร์ม เบลเยี่ยม


ตำแตง(สูตรเจ)


เครื่องปรุงตำแตง(สูตรเจ)
  • แตงกวา ปอกเปลือกขูดหรือสับฝอย (ที่นี้เป็นแตงกวาแบบใหญ่ ๆ ยาว ๆ อะคะ ½ ลูกก็พอ) 
  • มะเขือเทศผ่าซีก (ถ้ามีมะเขือเทศสีดาหรือมะเขือเทศลูกเล็ก เวลาบี้จะได้น้ำส้มตำเยอะดีคะ)
  • ถั่วฝักยาวหั่นชิ้นพอคำ
  • พริกขี้หนู
  • ถั่วลิสง
  • น้ำมะนาว
  • น้ำมะขามเปียก 
  • น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย (ถ้าตำส้มตำ ถ้าบ้านมีน้ำตาลปี๊บก็จะใช้น้ำตาลปี๊บมากกว่าน้ำตาลทรายคะ แต่ถ้าไม่มี น้ำตาลทรายก็ได้)
  • ซีอิ๊วขาว
  • ผักสด เช่น ผักสลัด ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว แครอท ฯลฯ (เพื่อใช้ตกแต่งจาน)
  • ทานเจงดเว้นผักฉุน 5 อย่าง  

วิธีทำ ตำแตง(เจ)

  1. โขลกพริกขี้หนู จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวลงไป ตำพอแหลก
  2. ใส่มะเขือเทศผ่าซีกลงไป บี้มะเขือเทศให้น้ำมะเขือเทศออกมาเยอะ ๆ จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ 
  3. จากนั้นใส่แตงกวาและถั่วลิสงลงไป คลุกให้เข้ากัน (อันนี้แล้วแต่นะคะ ถ้าอยากจะตำถั่วลิสงให้บุบก็ให้ใส่ช่วงตำถั่วฝักยาวเลยก็ได้ แล้วแต่ความชอบคะ) ตักใส่จานที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงอีกหน่อย พร้อมเสิร์ฟ





ตำไทยแครอทข้าวโพด(สูตรเจ)

เครื่องปรุงตำไทยแครอทข้าวโพด
  • แครอทขูดฝอย
  • ข้าวโพด (จขบ. ใช้ข้าวโพดกระป๋องคะ)
  • มะเขือเทศผ่าซีก (ถ้ามีมะเขือเทศสีดาหรือมะเขือเทศลูกเล็ก เวลาบี้จะได้น้ำส้มตำเยอะดีคะ)
  • ถั่วฝักยาวหั่นชิ้นพอคำ
  • พริกขี้หนู
  • ถั่วลิสง
  • น้ำมะนาว
  • น้ำมะขามเปียก 
  • น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย (ถ้าตำส้มตำ ถ้าบ้านมีน้ำตาลปี๊บก็จะใช้น้ำตาลปี๊บมากกว่าน้ำตาลทรายคะ)
  • ซีอิ้วขาว
  • ผักสด เช่น ผักสลัด ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว แครอท ฯลฯ (เพื่อใช้ตกแต่งจาน) 


วิธีทำ ตำไทยแครอทข้าวโพด(สูตรเจ)

  1. โขลกพริกขี้หนู จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวลงไป ตำพอแหลก
  2. ใส่มะเขือเทศผ่าซีกลงไป บี้มะเขือเทศให้น้ำมะเขือเทศออกมาเยอะ ๆ จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย และซีอิ้วขาว ชิมให้ได้รสชาติที่ต้องการ 
  3. จากนั้นใส่แครอท ข้าวโพดและถั่วลิสงลงไป คลุกให้เข้ากัน (อันนี้อยากที่บอกไว้ที่ตำแตงไทยว่าแล้วแต่นะคะ ถ้าอยากจะตำถั่วลิสงให้บุบ ก็ให้ใส่ช่วงตำถั่วฝักยาวเลยก็ได้ แล้วแต่ความชอบคะ) ตักใส่จานที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงอีกหน่อย พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ