เค้กแครอท(สูตรเจ) - เทศกาลกินเจ ขนมเค้กสูตรเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ เค้กสูตรเจ โดย dailydelicious
หลังจากช่วงที่ผ่านมา โพสต์ขนมสูตรเจลงไป ก็ได้รับข้อความเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นะคะ ปุ๊กเองก็ไม่เคยรู้ค่ะ ว่าในเมืองไทย ก็มีคนที่แพ้นม และไข่เยอะเหมือนกัน -*-.
เพราะความตั้งใจแรก คืออยากคิดขนมสูตรเจ ให้เพื่อนๆ ได้มีขนมทานกันในช่วงเทศกาลกินเจเท่านั้นเอง ^^ แต่ก็เป็นโอกาสที่ดีนะคะ ปุ๊กก็เลยตั้งใจคิดสูตรขนมเจ เพิ่มขึ้นค่ะ เพื่อว่าคนที่แพ้นม และไข่ จะได้มีทางเลือกเพิ่มขึ้นเนาะ
รอบนี้ เลยเอาสูตรแครอทเค้กมาฝากค่ะ ก็เหมือนเดิมนะคะ เป็นเค้กที่ทำง่ายๆ แล้วก็ไม่มีส่วนประกอบของไข่ และนมด้วยค่ะ แต่ถึงจะอย่างงั้น เค้กแครอทสูตรเจนี้ ก็ฉ่ำ และอร่อยมากๆนะคะ (555 ทำเองชมตัวเองเนาะ)
แทนที่จะใช้เป็นนมถั่ว ครั้งนี้เลยใช้เป็นกะทิค่ะ ซึ่งไม่ใช่แค่เอามาแทนที่ของเหลวเฉยๆนะคะ ตัวกะทิเอง มีทั้งรสชาติ, กลิ่นหอมและมีไขมันในปริมาณที่เหมาะสม เมื่อใส่ลงไปในเค้ก เลยช่วยให้เค้กมีความนุ่ม, ฉ่ำ และอร่อยขึ้นด้วยค่ะ สูตรนี้ ถ้าไม่บอกว่าเป็นเจ ปุ๊กก็เชื่อว่าหลายๆคน จะไม่รู้เลยล่ะค่ะ (งั้นต้องลองไม่บอกเนาะ อิอิ)
ถ้าชอบจะใส่เป็นถั่วขนิดอื่น หรือผลไม้แห้งลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้นะคะ ไม่ว่ากันค่ะ (แต่หากใช้ผลไม่แห้ง อย่าใช้เยอะมากนะคะ เพราะเค้กจะหวานไปค่ะ) สำหรับฟรอสติ้ง เป็นทางเลือกนะคะ เพราะเสิร์ฟแบบไม่มีฟรอสติ้งก็อร่อยเหมือนกันค่ะ
วิธีทำ เค้กสูตรเจ เค้กแครอท(เจ)
ส่วนผสมเค้กแครอทสูตรเจ
Cake
- 120 มิลลิลิตร ................... กะทิ (ปุ๊กใช้กะทิเมอริโต้ค่ะ)
- 95 กรัม ............................ น้ำมันรำข้าว
- 100 กรัม .......................... น้ำตาลทรายแดง
- 90 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
- 1 ช้อนชา ........................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
- 1/4 ช้อนชา ....................... เกลือ
- 130 กรัม ........................... แป้งเค้ก
- 1/2 ช้อนชา ....................... ผงฟู
- 1/2 ช้อนชา ....................... เบกกิ้งโซดา
- 1 ช้อนชา .......................... อบเชยป่น
- 180 กรัม ........................... แครอท, ปอกเปลือก และขูดฝอยก่อนชั่ง
- 50 กรัม ............................. ถั่วสับ, ปุ๊กใช้วอลนัตค่ะ
Coconut frosting
- 60 มิลลิลิตร .................... กะทิ (ปุ๊กใช้กะทิเมอริโต้ค่ะ)
- 50 กรัม ........................... ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวค่ะ)
- 60 กรัม ........................... น้ำตาลไอซิ่ง
- 1 ช้อนชา .......................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
- 1/4 ช้อนชา ....................... เกลือ
- ....................................... ผิวเลมอน จากเลมอนครึ่งลูก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น