สะเต๊ะเห็ดออรินจิ(สูตรเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย Health&Cuisine
ต้อนรับเทศกาลกินเจ ซึ่งได้มาถึงช่วงเทศกาลกินเจในปีนี้แล้ว เพื่อให้อิ่มบุญ อิ่มท้องกันวันนี้ H&C เลยมีเมนูอร่อยมาฝาก เป็นเมนูเห็ด แต่เราเอามาทำเป็น สะเต๊ะแสนอร่อย มีประโยชน์และแป้งน้อย กลายเป็นเมนูนี้ “สะเต๊ะเจเห็ดเออรินจิ” สูตรนี้ส่วนผสม 4 ที่ (ที่ละ 4 ไม้)
เตรียม 1 ชั่วโมง (รวมเวลาหมักสะเต๊ะ) ปรุง 30 นาที
เห็ดเออรินจิ 8 ดอกใหญ่
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิสำหรับทาสะเต๊ะในขั้นตอนสุดท้าย 1 ถ้วย
ส่วนผสมเครื่องหมัก
- หัวกะทิ 2 ถ้วย
- พีนัทบัตเตอร์ 3 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 7 ราก
- ข่าซอย 5 แว่น
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- ลูกผักชีคั่ว 2 ช้อนชา
- เมล็ดยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่กรีดเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม 3 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนิ่ม 3 เม็ด
- น้ำส่วนผสมที่ใช้หมักสะเต๊ะครึ่งส่วน
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสเจ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันรำข้าว 1/4 ถ้วย
- ส่วนผสมอื่น ๆ
- อาจาดเจ ตามชอบ (ใส่เฉพาะแตงกวาซอย แอ๊ปเปิ้ลซอย พริกชี้ฟ้าสด ผักชีซอย)
สะเต๊ะสูตรเจ กินเจ เทศกาลกินเจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น