วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2559

สะเต๊ะเห็ดออรินจิ(สูตรเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ

สะเต๊ะเห็ดออรินจิ(สูตรเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย  Health&Cuisine

ต้อนรับเทศกาลกินเจ ซึ่งได้มาถึงช่วงเทศกาลกินเจในปีนี้แล้ว เพื่อให้อิ่มบุญ อิ่มท้องกันวันนี้ H&C เลยมีเมนูอร่อยมาฝาก เป็นเมนูเห็ด แต่เราเอามาทำเป็น สะเต๊ะแสนอร่อย มีประโยชน์และแป้งน้อย กลายเป็นเมนูนี้ “สะเต๊ะเจเห็ดเออรินจิ” สูตรนี้

ส่วนผสม 4 ที่ (ที่ละ 4 ไม้)

เตรียม  1  ชั่วโมง (รวมเวลาหมักสะเต๊ะ) ปรุง  30  นาที

เห็ดเออรินจิ   8    ดอกใหญ่
แป้งมัน  1  ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิสำหรับทาสะเต๊ะในขั้นตอนสุดท้าย  1  ถ้วย

ส่วนผสมเครื่องหมัก

  • หัวกะทิ   2   ถ้วย
  • พีนัทบัตเตอร์   3   ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี   7  ราก
  • ข่าซอย   5   แว่น
  • ตะไคร้ซอย   2   ต้น
  • ลูกผักชีคั่ว  2   ช้อนชา
  • เมล็ดยี่หร่าคั่ว  1  ช้อนชา
  • ผงขมิ้น   1  ช้อนชา
  • พริกไทยดำ    ½  ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย  1   ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ    2    ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ     1    ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม   2   ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

  • พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่กรีดเมล็ดออกแช่น้ำจนนิ่ม   3  เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนิ่ม   3   เม็ด
  • น้ำส่วนผสมที่ใช้หมักสะเต๊ะครึ่งส่วน
  • น้ำตาลทราย   1    ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ     1   ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรสเจ    1    ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันรำข้าว  1/4  ถ้วย
  • ส่วนผสมอื่น ๆ
  • อาจาดเจ ตามชอบ (ใส่เฉพาะแตงกวาซอย แอ๊ปเปิ้ลซอย พริกชี้ฟ้าสด ผักชีซอย)


สะเต๊ะสูตรเจ กินเจ เทศกาลกินเจ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ