วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ข้าวมันไก่(สูตรเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ อาหารเจ

ข้าวมันไก่(สูตรเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ อาหารเจ

เครดิตเมนูอาหารเจ โดย เบาหวิว


สวัสดีวันหยุดเจ้าค่ะ วันหยุดนี้เรามาทำอาหารอร่อยๆ ทานกันดีกว่าเจ้าค่ะ สำหรับเมนูในวันนี้ก็คงหนีไม่พ้นเมนูเจเจ้าค่ะ ซึ่งเมนูในวันนี้ก็คือ ข้าวมันไก่สูตรเจเจเจ้าค่ะ คลิปนี้จะบอกถึงขั้นตอนและวิธีการทำข้าวมันไก่เจ เริ่มตั้งแต่การหุงข้าวมัน การทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรแซบ และการทอดไก่เจเจ้าค่ะ เมนูข้าวมันไก่เจนี้ทำได้ไม่ยากเจ้าค่ะ เพียงดูคลิปให้จบก็สามารถทำข้าวมันไก่เจสูตรอร่อยได้แล้วเจ้าค่ะ

ก่อนอื่นเบาหวิวขอชี้แจง หลักการปรุงอาหารเจกันสักเล็กน้อยนะเจ้าค่ะ เนื่องจากหลายๆ ท่านเข้าใจว่าผู้ที่ทานเจ ห้ามทานผักฉุน 5 อย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นที่ทานไม่ได้ก็คือผักชี 

แต่จริงๆ แล้วเป็นการเข้าใจผิดนะเจ้าค่ะ ผักชีคนกินเจสามารถทานได้เจ้าค่ะ ผักชีไม่ใช่ผักฉุนอย่างที่บางท่านเข้าใจกัน แต่เพราะมันมีกลิ่นหอมค่อนข้างเยอะ เลยตีความหมายผิดกันไป 

โดยแท้ที่จริงแล้วผักฉุน 5 อย่างที่ควรงดในการนำมาปรุงอาหารเจ ได้แก่

  1. กระเทียม (หัวกระเทียม, ต้นกระเทียม) เพราะจะไปทำลายการทำงานของหัวใจ และมีผลกระทบต่อธาตุไฟในร่างกาย
  2. หัวหอม (ต้นหอม, ใบหอม, หอมแดง, หอมขาว และหอมหัวใหญ่) เพราะจะไปทำลายการทำงานของไต และมีผลกระทบต่อธาตุน้ำในร่างกาย
  3. หลักเกียว (ลักษณะคล้ายหัวกระเทียมแต่เล็กกว่า) เพราะจะไปทำลายการทำงานของม้าม และมีผลกระทบต่อธาตุดินในร่างกาย
  4. กุยช่าย (ใบคล้ายใบหอม แต่แบนและเล็กกว่า) เพราะจะไปทำลายการทำงานของตับ และมีผลกระทบต่อธาตุไม้ในร่างกาย
  5. ใบยาสูบ (บุหรี่, ยาเส้น และของเสพติดมึนเมา) เพราะจะไปทำลายการทำงานของปอด และมีผลกระทบต่อธาตุโลหะในร่างกาย

อ้างอิง : หนังสือตำราอาหารเจ 108 (สำนักพิมพ์เอกอนันต์เผยแพร่ธรรม)

ส่วนผสม (ข้าวมันไก่สูตรเจ) สูตรนี้ทานได้ประมาณ 3-4 ท่านเจ้าค่ะ

1. ข้าวสาร 3 กระป๋อง
2. รากผักชีสับ 2 ต้น
3. ขิงสับ 50 กรัม
4. น้ำตาล 3 ช้อนชา
5. ผงฟ้าไทยสูตรเจ 2 ช้อนชา
6. ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
7. เห็ดนางฟ้า 1 แพ็ค

ส่วนผสม (น้ำจิ้ม) 
1. เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
3. มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. รากผักชี 2-3 ต้น
5. ขิงซอย 50 กรัม
6. พริกขี้หนูสวน 24 เม็ด
7. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล 2 ช้อนชา
9. น้ำต้มสุก 1 ถ้วย

ขั้นตอนการทำอาหารเจ



  • ล้างเห็ดนางฟ้าให้สะอาด จากนั้นนำมาฉีกเป็นชิ้นๆ แล้วบีบน้ำออกให้หมด 
  • ตั้งกระทะความร้อนปานกลาง แล้วเทน้ำมันลงไป รอให้น้ำมันร้อนค่อยใส่ขิงสับลงไปผัดให้หอม แล้วตามด้วยรากผักชีสับผัดให้เข้ากัน 
  • ใส่เห็ดนางฟ้าที่ฉีกแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ข้าวสารที่ซาวน้ำเรียบร้อยแล้วลงไป ตามด้วยซอสเห็ดหอม, ผงฟ้าไทย (รสเห็ดหอม) และใส่น้ำตาล แล้วก็ผัดให้เข้ากัน 
  • เทน้ำเปล่าลงไปให้ได้ 1 ข้อ (ทำเหมือนเวลาที่จะหุงข้าวสวยตามปกติเจ้าค่ะ) นำข้าวที่ผัดแล้วไปหุงให้สุก (ระหว่างนี้ก็ทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่เตรียมไว้) 
  • ใส่รากผักชี, ขิง, พริก, เต้าเจี้ยว, น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะนาว, น้ำตาล และน้ำต้มสุกเพียงเล็กน้อย จากนั้นก็ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากัน เมื่อละเอียดแล้วก็ค่อยใส่ซีอิ๊วดำลงไป แล้วปั่นต่ออีกเล็กน้อย (ใส่ซีอิ๊วดำเพื่อให้สีน้ำจิ้มสวยเจ้าค่ะ) เมื่อทำน้ำจิ้มเสร็จแล้ว เราก็ไปทอดไกเจกันเจ้าค่ะ 
  •  ตั้งกระทะความร้อนปานกลาง เทน้ำมันลงไป รอให้น้ำมันร้อนค่อยใส่เนื้อไก่เจลงไปทอด ทอดสักพักให้เนื้อไก่มีสีเหลืองกรอบ แล้วนำขึ้นเสด็จน้ำมัน  
  • หั่นไก่เป็นชิ้นๆ ให้สวยงาม ไม่ต้องหั่นหนามากเจ้าค่ะ 
  • นำข้าวมันที่หุง ออกมาซุยข้าวให้ทั่วหม้อ (ตอนซุยข้าว ข้าวหอมมากๆ เลยเจ้าค่ะ ยิ่งตอนทานยิ่งหอม ยิ่งนุ่ม) 
  • ตักข้าวใส่ถ้วยเล็กๆ ทรงกลมก็ได้เจ้าค่ะ แล้วนำไปโปะใส่จานเพื่อจัดให้สวยงาม
  • นำไก่ทอดมาวางไว้บนข้าว ใส่น้ำจิ้มสูตรแซบเพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟข้าวมันไก่เจได้แล้วเจ้าค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ