ข้าวมันไก่(สูตรเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ อาหารเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย เบาหวิว
สวัสดีวันหยุดเจ้าค่ะ วันหยุดนี้เรามาทำอาหารอร่อยๆ ทานกันดีกว่าเจ้าค่ะ สำหรับเมนูในวันนี้ก็คงหนีไม่พ้นเมนูเจเจ้าค่ะ ซึ่งเมนูในวันนี้ก็คือ ข้าวมันไก่สูตรเจเจเจ้าค่ะ คลิปนี้จะบอกถึงขั้นตอนและวิธีการทำข้าวมันไก่เจ เริ่มตั้งแต่การหุงข้าวมัน การทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่สูตรแซบ และการทอดไก่เจเจ้าค่ะ เมนูข้าวมันไก่เจนี้ทำได้ไม่ยากเจ้าค่ะ เพียงดูคลิปให้จบก็สามารถทำข้าวมันไก่เจสูตรอร่อยได้แล้วเจ้าค่ะ
ก่อนอื่นเบาหวิวขอชี้แจง หลักการปรุงอาหารเจกันสักเล็กน้อยนะเจ้าค่ะ เนื่องจากหลายๆ ท่านเข้าใจว่าผู้ที่ทานเจ ห้ามทานผักฉุน 5 อย่าง ซึ่งหนึ่งในนั้นที่ทานไม่ได้ก็คือผักชี
แต่จริงๆ แล้วเป็นการเข้าใจผิดนะเจ้าค่ะ ผักชีคนกินเจสามารถทานได้เจ้าค่ะ ผักชีไม่ใช่ผักฉุนอย่างที่บางท่านเข้าใจกัน แต่เพราะมันมีกลิ่นหอมค่อนข้างเยอะ เลยตีความหมายผิดกันไป
โดยแท้ที่จริงแล้วผักฉุน 5 อย่างที่ควรงดในการนำมาปรุงอาหารเจ ได้แก่
- กระเทียม (หัวกระเทียม, ต้นกระเทียม) เพราะจะไปทำลายการทำงานของหัวใจ และมีผลกระทบต่อธาตุไฟในร่างกาย
- หัวหอม (ต้นหอม, ใบหอม, หอมแดง, หอมขาว และหอมหัวใหญ่) เพราะจะไปทำลายการทำงานของไต และมีผลกระทบต่อธาตุน้ำในร่างกาย
- หลักเกียว (ลักษณะคล้ายหัวกระเทียมแต่เล็กกว่า) เพราะจะไปทำลายการทำงานของม้าม และมีผลกระทบต่อธาตุดินในร่างกาย
- กุยช่าย (ใบคล้ายใบหอม แต่แบนและเล็กกว่า) เพราะจะไปทำลายการทำงานของตับ และมีผลกระทบต่อธาตุไม้ในร่างกาย
- ใบยาสูบ (บุหรี่, ยาเส้น และของเสพติดมึนเมา) เพราะจะไปทำลายการทำงานของปอด และมีผลกระทบต่อธาตุโลหะในร่างกาย
อ้างอิง : หนังสือตำราอาหารเจ 108 (สำนักพิมพ์เอกอนันต์เผยแพร่ธรรม)
ส่วนผสม (ข้าวมันไก่สูตรเจ) สูตรนี้ทานได้ประมาณ 3-4 ท่านเจ้าค่ะ
1. ข้าวสาร 3 กระป๋อง2. รากผักชีสับ 2 ต้น
3. ขิงสับ 50 กรัม
4. น้ำตาล 3 ช้อนชา
5. ผงฟ้าไทยสูตรเจ 2 ช้อนชา
6. ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
7. เห็ดนางฟ้า 1 แพ็ค
ส่วนผสม (น้ำจิ้ม)
1. เต้าเจี้ยว 4 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
3. มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. รากผักชี 2-3 ต้น
5. ขิงซอย 50 กรัม
6. พริกขี้หนูสวน 24 เม็ด
7. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาล 2 ช้อนชา
9. น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
ขั้นตอนการทำอาหารเจ
- ล้างเห็ดนางฟ้าให้สะอาด จากนั้นนำมาฉีกเป็นชิ้นๆ แล้วบีบน้ำออกให้หมด
- ตั้งกระทะความร้อนปานกลาง แล้วเทน้ำมันลงไป รอให้น้ำมันร้อนค่อยใส่ขิงสับลงไปผัดให้หอม แล้วตามด้วยรากผักชีสับผัดให้เข้ากัน
- ใส่เห็ดนางฟ้าที่ฉีกแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ข้าวสารที่ซาวน้ำเรียบร้อยแล้วลงไป ตามด้วยซอสเห็ดหอม, ผงฟ้าไทย (รสเห็ดหอม) และใส่น้ำตาล แล้วก็ผัดให้เข้ากัน
- เทน้ำเปล่าลงไปให้ได้ 1 ข้อ (ทำเหมือนเวลาที่จะหุงข้าวสวยตามปกติเจ้าค่ะ) นำข้าวที่ผัดแล้วไปหุงให้สุก (ระหว่างนี้ก็ทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่เตรียมไว้)
- ใส่รากผักชี, ขิง, พริก, เต้าเจี้ยว, น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะนาว, น้ำตาล และน้ำต้มสุกเพียงเล็กน้อย จากนั้นก็ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากัน เมื่อละเอียดแล้วก็ค่อยใส่ซีอิ๊วดำลงไป แล้วปั่นต่ออีกเล็กน้อย (ใส่ซีอิ๊วดำเพื่อให้สีน้ำจิ้มสวยเจ้าค่ะ) เมื่อทำน้ำจิ้มเสร็จแล้ว เราก็ไปทอดไกเจกันเจ้าค่ะ
- ตั้งกระทะความร้อนปานกลาง เทน้ำมันลงไป รอให้น้ำมันร้อนค่อยใส่เนื้อไก่เจลงไปทอด ทอดสักพักให้เนื้อไก่มีสีเหลืองกรอบ แล้วนำขึ้นเสด็จน้ำมัน
- หั่นไก่เป็นชิ้นๆ ให้สวยงาม ไม่ต้องหั่นหนามากเจ้าค่ะ
- นำข้าวมันที่หุง ออกมาซุยข้าวให้ทั่วหม้อ (ตอนซุยข้าว ข้าวหอมมากๆ เลยเจ้าค่ะ ยิ่งตอนทานยิ่งหอม ยิ่งนุ่ม)
- ตักข้าวใส่ถ้วยเล็กๆ ทรงกลมก็ได้เจ้าค่ะ แล้วนำไปโปะใส่จานเพื่อจัดให้สวยงาม
- นำไก่ทอดมาวางไว้บนข้าว ใส่น้ำจิ้มสูตรแซบเพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟข้าวมันไก่เจได้แล้วเจ้าค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น