วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ผัดหมี่ซั่ว (สูตรอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ อาหารเจ


ผัดหมี่ซั่ว (สูตรเจ)

เครดิตเมนูอาหารเจ โดย KuKy 


เมนูอาหารเจ....เมนูที่สอง ที่ได้ทำ วันนี้แม่ใบตองขอนำเสนอ ผัดหมี่ซั่วแบบเจ........
อาหารเจเพื่อสุขภาพอันดับต้น ๆ .... คงหนีไม่พ้นผัดหมี่อย่างแน่นอน ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึง ทุก ๆ ร้าน ที่ขายอาหารเจ จะไม่พลาดเมนูนี้เลยคะ

แม่ใบตองได้มีโอกาสทำอาหารเจให้แม่ ผบ.ทาน ตัวเองก็ได้ทานด้วยแต่ไม่ได้ทานเจนะคะ แค่ถ้ามีก็ทานคะไม่ซีเรียสอะไรเพิ่งลองหัดทำ ก็ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้เท่าไรหากผิดพลาดใส่ส่วนผสมผิดก็แนะนะกันได้นะคะ

ครั้งนี้ได้ทำผัดหมี่ซั่วเป็นมื้อเช้าคะเมื่อวานเย็น บอกแม่ ผบ.ว่าจะทำหมี่ซั่วให้ทานท่าทางเค้าดีใจเหมือนกัน บอกว่าผัดผักรวมเมื่อวานอร่อยมากฮ่ากำลังใจมาอีกเยอะ

เค้าบอกว่าซื้อหมี่ซั่วที่ผัดแล้วมาผักกะหล่ำชิ้นใหญ่แข็งมากน้ำมันผัดก็เยิ้มเชียว  ...นี่ซื้อร้านอร่อยในโซนบ้านแล้วนะขนาดต้องรับบัตรคิวกันเลยทีเดียวกล่องละ 30 บาท ยังไม่ได้ครึ่งกระเพาะเลย เอ้า...ผัดให้แล้วกัน อยากได้แบบแห้ง ๆ ผักชิ้นเล็ก ๆ จัดให้คร๊า เพราะแม่ใบตองก็ชอบทานผัดหมี่ซั่วเหมือนกัน แบบไม่เยิ้มแบบนี้ละเวลาทานแล้วจะไม่เลียนดีคะ-----

ส่วนผสม....ผัดหมี่ซั่ว(สูตรเจ)


  • เส้นหมี่ซั่วอย่างดี 1/2 ห่อ
  • ผักต่าง ๆ เช่น กะหล่ำปลี เห็ดหอมแห้ง แครอท ถั่วงอก
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซอสปรุงรสสูตรเจ
  • น้ำตาลทราย นิดหน่อย
  • น้ำมันพืช

วิธีทำผัดหมี่ซั่ว (สูตรเจ)

1. เส้นหมี่ซั่วลวกพอสุก (ประมาณ 1-2 นาที) ยกเทใส่กระชอน

 ผ่านน้ำเย็นเพื่อให้เส้นคืนตัว แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

2. ผักต่าง ๆ ล้างให้สะอาด  แครอทหั่นบาง ๆ

กะหล่ำปลี ตัดก้านแข็ง ๆ ออก หั่นเป็นชิ้น ขนาดย่อม ๆ

ถั่วงอกเลือกเสีย ๆ ออก ล้างให้สะอาด

เห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นุ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน

4. ใส่เห็ดหอมแห้ง และแครอท ลงผัดพอหอม

5. ใส่เส้นหมี่ซั่วผัดให้เข้ากัน ใช้ไฟปานกลาง ค่อนไปทางอ่อน

6. ตามด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ

7. ใส่ผักกะหล่ำปลี และถั่วงอก ผัดให้เข้ากันอีกครั้งจนผักสลด

8. ปิดไฟ ตักใส่จาน  พร้อมรับประทานขณะร้อน

ภาพประกอบวิธีทำ ผัดหมี่ซั่ว(สูตรเจ)


เส้นหมี่ซั่วแม่ใบตองซื้อมาจากร้านเลมอนฟาร์มในปั๊มบางจาก

ห่อละเท่าไร จำไม่ได้ (ความจำสั้นจริง เพิ่งซื้อเมื่อสองสามวันนี้เอง)ทานได้ประมาณ 4-5 คน เส้นเหนียวนุ่มดีมากคะ

ผักต่าง ๆ ล้างให้สะอาด  แครอทหั่นบาง ๆกะหล่ำปลี ตัดก้านแข็ง ๆ ออก หั่นเป็นชิ้น ขนาดย่อม ๆ

ถั่วงอกเลือกเสีย ๆ ออก ล้างให้สะอาดเห็ดหอมแห้งแช่น้ำให้นุ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ


ใช้เส้นหมี่ซั่วแค่ครึ่งห่อ ผัดได้ 2 จาน


เส้นหมี่ซั่วลวกพอสุก (ประมาณ 1-2 นาที) ยกเทใส่กระชอน
ผ่านน้ำเย็นเพื่อให้เส้นคืนตัว แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 


 ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่เห็ดหอมแห้ง และแครอท ลงผัดพอหอม


ใส่เส้นหมี่ซั่วผัดให้เข้ากัน ใช้ไฟปานกลาง ค่อนไปทางอ่อน


ตามด้วยซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ


ใส่ผักกะหล่ำปลี และถั่วงอก ผัดให้เข้ากันอีกครั้งจนผักสลด


ปิดไฟ ตักใส่จาน  พร้อมรับประทานขณะร้อน


ตักใส่ชามใบใหญ่ ให้แม่ ผบ.ตักแบ่งรับประทานคะ
รีบถ่ายตอนเช้ามืด แสดงไม่ค่อยสว่างภาพออกมัว ๆ


ภาพนี้ตักแบ่งมาทานที่ออฟฟิศ ถ่ายขณะที่แสงสว่าง เลยชัดหน่อย 

ผัดหมี่ซั่วสูตรเจ กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ 









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ