วันจันทร์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ต้มจับฉ่าย(เจ)...ง่ายๆแต่ขาดไม่ได้จริงๆ - เทศกาลกินเจ อาหารเจ


ต้มจับฉ่าย(เจ)...เมนูเจง่ายๆ แต่ขาดไม่ได้จริงๆ - เทศกาลกินเจ อาหารเจ

เครดิตเมนูอาหารเจ โดย Sawarin Sribahn


ส่วนผสมอาหารเจ  ต้มจับฉ่าย(สูตรเจ)

  • เต้าหู้เห็ดหอมเจ 300 กรัม (1 ก้อน) หรือ เต้าหู้แผ่น
  • กวางตุ้ง 2 กำ
  • คะน้า 1 กำ
  • หัวไชเท้า 1 หัว
  • กะหล่ำปลี 1 หัว
  • แครอท 1 หัว
  • เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม ตามชอบ 4-10 ดอก
  • ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม
  • น้ำตาลกรวด 25 กรัม
  • ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ้วดำเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 2 ลิตร
  • น้ำมันพืช 1/ 2 ถ้วย

วิธีทำอาหารเจ ต้มจับฉ่าย(เจ)



เทศกาลกินเจ อาหารเจ สอนทำอาหารเจ ต้มจับฉ่าย(เจ)
  1. ล้างทำความสะอาดผักและหั่นเป็นชิ้นตามชอบ
  2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชทอดเต้าหู้ให้เหลืองสวยและพักไว้
  3. ใส่เห็ดหอมลงผัดในน้ำมันที่ทอดเต้าหู้
  4. ผงพะโล้ลงผัดให้มีกลิ่นหอม
  5. ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลกรวดลงผัด
  6. ทยอยใส่ผักตามลงไปให้ผักสลัดจนหมด
  7. ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำหวาน ดำเค็ม ซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากันจนทั่ว
  8. น้ำผักที่ผัดขึ้นพักไว้ก่อน
  9. เตรียมน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งน้ำพอร้อน
  10. ใส่ส่วนของผักที่ผัดไว้ลงไปตั้งให้เดือด
  11. เดือดสักพักเติมมน้ำมันงา และเต้าหู้ที่ทอดไว้
  12. หรี่ไฟลงกลางๆ ต้มไปเรื่อยๆ จนผักเปื่อยนุ่ม ชิมรสตามขอบ แล้วปิดไฟ
  13. (จับฉ่ายรสชาติจะเข้มขึ้นหากอุ่นเรื่อยๆ )


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ