ต้มจับฉ่าย(เจ)...เมนูเจง่ายๆ แต่ขาดไม่ได้จริงๆ - เทศกาลกินเจ อาหารเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย Sawarin Sribahn
ส่วนผสมอาหารเจ ต้มจับฉ่าย(สูตรเจ)
- เต้าหู้เห็ดหอมเจ 300 กรัม (1 ก้อน) หรือ เต้าหู้แผ่น
- กวางตุ้ง 2 กำ
- คะน้า 1 กำ
- หัวไชเท้า 1 หัว
- กะหล่ำปลี 1 หัว
- แครอท 1 หัว
- เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม ตามชอบ 4-10 ดอก
- ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 25 กรัม
- น้ำตาลกรวด 25 กรัม
- ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- น้ำมันพืช 1/ 2 ถ้วย
วิธีทำอาหารเจ ต้มจับฉ่าย(เจ)
เทศกาลกินเจ อาหารเจ สอนทำอาหารเจ ต้มจับฉ่าย(เจ)
- ล้างทำความสะอาดผักและหั่นเป็นชิ้นตามชอบ
- ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชทอดเต้าหู้ให้เหลืองสวยและพักไว้
- ใส่เห็ดหอมลงผัดในน้ำมันที่ทอดเต้าหู้
- ผงพะโล้ลงผัดให้มีกลิ่นหอม
- ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลกรวดลงผัด
- ทยอยใส่ผักตามลงไปให้ผักสลัดจนหมด
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วดำหวาน ดำเค็ม ซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากันจนทั่ว
- น้ำผักที่ผัดขึ้นพักไว้ก่อน
- เตรียมน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งน้ำพอร้อน
- ใส่ส่วนของผักที่ผัดไว้ลงไปตั้งให้เดือด
- เดือดสักพักเติมมน้ำมันงา และเต้าหู้ที่ทอดไว้
- หรี่ไฟลงกลางๆ ต้มไปเรื่อยๆ จนผักเปื่อยนุ่ม ชิมรสตามขอบ แล้วปิดไฟ
- (จับฉ่ายรสชาติจะเข้มขึ้นหากอุ่นเรื่อยๆ )
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น