ข้าวผัดเจ ข้าวผัดแปดเซียน(สูตรเจ) - อาหารเจ เมนูอาหารเจง่ายๆ สูตรทำอาหารเจ
ข้าวผัดสูตรเจ จานนี้ มีครบ ผัก 5 สี บำรุง 5 ธาตุ อาทิ
- สีขาว ธาตุโลหะจากเม็ดบัว ช่วยบำรุงหัวใจ
- สีเหลือง ธาตุดิน แปะก้วย มีสารต้านอนุมูลอิสระ Quercetin ช่วยป้องกันมะเร็ง บำรุงผิวให้อ่อนเยาว์ และป้องกันโรค สมองเสื่อม
- แครอท สีส้มบำรุงธาตุไฟ
- ถั่วฝักยาว สีเขียว บำรุงธาตุไม้ มีธาตุเหล็ก วิตามินและใยอาหารช่วยบำรุงผิวพรรณดี
- ส่วนสีดำและสีม่วง ธาตุน้ำ จากเห็ดหอมและเผือก บำรุง โลหิตและกระดูก
สูตรอาหารข้าวผัดแปดเซียนเจ (อาหารเจ)
เตรียม 15 นาที ปรุง 10 นาที
สำหรับ 2-3 ท่าน
วัตถุดิบข้าวผัดแปดเซียนเจ (อาหารเจ)
1. ข้าวสวยหรือข้าวกล้อง 1 ถ้วย
2. แครอท หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
3. เห็ดหอมนิ่ม หั่นเต๋า 2 ดอก
4. ถั่วฝักยาว หั่นท่อนเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
5. แปะก้วย ต้มสุก 1/2 ถ้วย
6. เม็ดบัวต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
7. เต้าหู้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
8. เผือกต้มหั่นชิ้นเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
10. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
11. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
12. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวผัดแปดเซียนเจ (อาหารเจ)
1. ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำเห็ดหอม ลงผัดพอเหลืองหอม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาวสักเล็กน้อย
2. ใส่เต้าหู้ เม็ดบัว แปะก้วย แครอท ถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวลงคลุก และผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วย ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว และ น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
5. ผัดจนสุกดี มีกลิ่นหอม ตักใส่จานเสิร์ฟ ทานในขณะร้อนๆ
ข้อแนะนำ
1. ข้าวที่ใช้ผัดมีผลต่อ ข้าวที่ผัดออกมาว่าข้าวผัดสูตรเจ น่ารับประทานหรือไม่ ไม่นิ่มจนเกินไป และ ไม่แข็งจนเกินไป ข้าวสวยหุงค้างคืน เม็ดข้าวเวลาผัดจะไม่หยุ่นตัว เม็ดเรียงสวย และไม่นิ่มจนติดกะทะ จะยุ่งยากในการล้างกะทะ
น้องเจินข้าวผัดเจ
ตอบลบอาหารเจหมะ
ตอบลบกินได้อร่อยด้วย
ตอบลบกินข้าวผัดเจ
ตอบลบคุณศศิวิมล เสรีวัฒน์
น้องเจินมลเก่งค่ะ
ก๊อเซี้ยงกินข้าวผัดกินเจ
ตอบลบเจ๊เพ็ญพิมล เสรีวัฒน์
ตอบลบกินข้าวผัดเจพี่TEE-M.
กินข้าวผัดเจคุณศศิวิมล
คุณพรพิมล เสรีวัฒน์ 38.
ตอบลบกินข้าวผัดเจ
บัตรประจําตัวประชาชน บางนา
ตอบลบพี่TEE-Mคุณศศิวิมล เสรีวัฒน์
มลเก่งค่ะกินข้าวยังกับอะไร