ผัดหมี่ซั่วเห็ดหอมปลาเค็ม(เจ) - สูตรอาหารเจ
เมนูอาหารเจ โดย สำนักพิมพ์แสงแดด
สำหรับ 2 คน
ส่วนผสมอาหารเจ ผัดหมี่ซั่ว(สูตรเจ)
- เส้นหมี่ซั่ว(เจ)แห้ง 100 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นพอคำ 70 กรัม
- ปลาเค็ม(เจ)หั่นชิ้น 60 กรัม
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนุ่มตัดขาออกหั่นเส้น 5 ดอก
- แครอทซอยเส้น ½ ถ้วย
- ถั่วลันเตาหวาน 50 กรัม
- กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
- น้ำแช่เห็ดหอม ¼ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม(เจ) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับเคล้าเส้นหมี่ซั่ว
วิธีทำอาหารเจ ผัดหมี่ซั่วเห็ดหอม(เจ)
1. ตั้งหม้อบนไฟกลางใส่น้ำพอเดือดใส่เส้นหมี่ซั่วลงลวกในน้ำจนสุกนุ่มประมาณ 3-4 นาทีตักขึ้นล้างในน้ำสักครู่ นำขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในอ่างผสมเคล้ากับน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกันพักไว้2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เต้าหู้ลงทอดในกระทะให้เหลืองทั่วตักขึ้นพักไว้ ใส่ปลาเค็มเจคั่วพอหอม ตักขึ้นหั่นชิ้น พักไว้
3. ตั้งกระทะใบเดิม ใส่เห็ดหอม ปลาเค็มเจหั่นหยาบผัดพอหอม ใส่แครอท ถั่วลันเตาหวาน กะหล่ำปลี และน้ำแช่เห็ดหอม ผัดให้ทั่วใส่เส้นลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม และน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ทอดลงคลุกเคล้าให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น