กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ ซูชิสูตรเจ |
ซูชิ (สูตรเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย ปู่ต้า
ภาพประกอบวิธีทำอาหารเจ ซูชิ(สูตรเจ)
ข้าวญี่ปุ่น
ซาวน้ำหนึ่งครั้ง เทใส่ถ้วยนึ่ง (วันนี้ หม้อหุงข้าวไม่ว่าง) นึ่งสามสิบนาที
ระหว่างรอ มาเตรียมน้ำปรุง ประกอบด้วย...น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย ทุกอย่างผสมกันตั้งไฟให้เดือดทุกอย่างละลายเข้ากัน
สามสิบนาทีผ่านไป ไวเหมือนโกหก ได้ข้าวสวยเม็ดอวบๆสีขาวนวล
เทใส่กะละมังตอนกำลังร้อนๆ เทน้ำปรุงที่ผสมไว้ลงไป คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
หยิบข้าวของทีมีมากองดูว่าพอจะใช้อะไรได้บ้าง ตามนี้
- ยำสาหร่ายสูตรเจ
- หมูหยองเจ (เพื่อนบ้านแบ่งให้มาชิม)
- เห็ดสวรรค์สูตรเจ
- ฟองเต้าหู้
- เห็ดต่างๆ
- แครอท
สาหร่ายแผ่น
เห็ดทอดคลุกซีอิ๊วขาว
เห็ดเข็มทองผัดซอสเห็ดหอมสูตรเจ
เห็ดผัดน้ำมันงา
ฟองเต้าหู้ผัดน้ำมัน ใส่น้ำตาลออกหวาน
สาหร่ายแผ่น เอาข้าวเกลี่ยให้ทั่วแผ่น
จัดไส้ซูชิเจวางตามใจชอบ ตามจินตนาการสรรสร้างได้เลย
แล้วก็ม้วนๆ ตอนม้วนไม่มีถุงพลาสติกใหญ่ห่อไม้ ข้าวเลยติดไม้
ม้วนเสร็จ ตัด(ซูชิเจ)เป็นท่อนๆ เรียงใส่จาน หรือกล่อง
เสร็จสิ้นกระบวนการปรุงอาหาร(เจ)วันนี้ไปได้ด้วยดี
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม
ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการทำ(อาหารเจ) และทานอาหาร(เจ)ชุดนี้ ขอบคุณจ้ะ
เผยแพร่เป็นธรรมทาน
ตอบลบขอบคุณค่ะเผยแพร่ความรู้😇🙏
ตอบลบ