วันอังคารที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2557

ซูชิ (สูตรอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ

กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ ซูชิสูตรเจ

ซูชิ (สูตรเจ) 

เครดิตเมนูอาหารเจ โดย ปู่ต้า


ภาพประกอบวิธีทำอาหารเจ ซูชิ(สูตรเจ)

ข้าวญี่ปุ่น


ซาวน้ำหนึ่งครั้ง เทใส่ถ้วยนึ่ง (วันนี้ หม้อหุงข้าวไม่ว่าง) นึ่งสามสิบนาที


ระหว่างรอ  มาเตรียมน้ำปรุง ประกอบด้วย...น้ำส้มสายชู  น้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย ทุกอย่างผสมกันตั้งไฟให้เดือดทุกอย่างละลายเข้ากัน


สามสิบนาทีผ่านไป ไวเหมือนโกหก ได้ข้าวสวยเม็ดอวบๆสีขาวนวล


เทใส่กะละมังตอนกำลังร้อนๆ เทน้ำปรุงที่ผสมไว้ลงไป คนคลุกเคล้าให้เข้ากัน


หยิบข้าวของทีมีมากองดูว่าพอจะใช้อะไรได้บ้าง ตามนี้
  • ยำสาหร่ายสูตรเจ
  • หมูหยองเจ (เพื่อนบ้านแบ่งให้มาชิม)
  • เห็ดสวรรค์สูตรเจ
  • ฟองเต้าหู้
  • เห็ดต่างๆ
  • แครอท


สาหร่ายแผ่น


เห็ดทอดคลุกซีอิ๊วขาว


เห็ดเข็มทองผัดซอสเห็ดหอมสูตรเจ


เห็ดผัดน้ำมันงา


ฟองเต้าหู้ผัดน้ำมัน ใส่น้ำตาลออกหวาน


สาหร่ายแผ่น เอาข้าวเกลี่ยให้ทั่วแผ่น


จัดไส้ซูชิเจวางตามใจชอบ ตามจินตนาการสรรสร้างได้เลย 



แล้วก็ม้วนๆ ตอนม้วนไม่มีถุงพลาสติกใหญ่ห่อไม้ ข้าวเลยติดไม้



ม้วนเสร็จ ตัด(ซูชิเจ)เป็นท่อนๆ เรียงใส่จาน หรือกล่อง

เสร็จสิ้นกระบวนการปรุงอาหาร(เจ)วันนี้ไปได้ด้วยดี 

ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมชม

ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการทำ(อาหารเจ) และทานอาหาร(เจ)ชุดนี้ ขอบคุณจ้ะ




2 ความคิดเห็น:

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ