เค้กกล้วยหอมธัญพืช(เจ) - เทศกาลกินเจ เบเกอรี่สูตรเจ
เมนูอาหารเจ โดย แฟนผมเป็นสาว Healthy
เข้าสู่ช่วงเทศกาลกินเจ หลายๆคนก็ยังอยากกินขนมอยู่กันใช่ไหมคะ แต่ขนมเบเกอรี่ส่วนใหญ่ก็จะมีส่วนผสมของไข่ นม เนย แบบสูตรเจก็จะหากินยากหน่อยเนอะ
วันนี้โบว์มี...เมนูเค้กกล้วยหอมธัญพืช(สูตรเจ)มาแชร์ค่ะ เป็นสูตรง่ายๆ วิธีทำไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมก็ไม่เยอะเลย สูตรนี้ยัง healthy เหมือนเดิม แถมประโยชน์จากธัญพืชที่เราใส่ไปแบบจัดเต็มยังเยอะมากด้วยค่ะ
- ไม่มีส่วนผสมของไข่ เนย นม Healhty เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือเจด้วย ธัญพืชจัดเต็มก็จะกรุบๆกรอบๆหน่อย
- ในสูตรโบว์ใช้แป้งสาลีกับแป้งไรซ์เบอร์รี่ (เลยทำให้ขนมสีดำ) ใครไม่มีจะใช้แป้งสาลีอย่างเดียวก็ได้ หรือจะเปลี่ยนเป็นแป้งข้างโอ๊ตก็ได้เหมือนกันค่ะ
- สูตรนี้ทำได้ประมาณ 18-19 ชิ้น ทำน้อยลดทอนสูตรเอาค่ะ หารสองหารสามก็ตามสบายเลย
- โอ๊ตบดหยาบ ถ้าไม่มีจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
- ธัญพืช Topping เลือกใส่ได้ตามชอบค่ะ
วิธีทำขนมสูตรเจ เบเกอรี่สูตรเจ - เค้กกล้วยหอม(เจ)
ส่วนผสมอาหารเจ เค้กกล้วยหอม(สูตรเจ)
- แป้งเค้กหรือแป้งสาลี 100 กรัม
- แป้งไรซ์เบอร์รี่ 100 กรัม (ถ้าไม่มีจะใช้แป้งเค้กทั้งหมดเลยหรือแป้งข้าวโอ๊ตแทนก็ได้)
- ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/1 ช้อนชา
- นมถั่วเหลือง 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันมะพร้าว 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายแดง 120 กรัม (ลดเหลือ 100 กรัมได้)
- กล้วยหอมสุกงอมจัด 2 ลูก
- โอ๊ตบดหยาบ 1/2 ถ้วย
- อัลมอนด์สไลซ์ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- แฟล็กซีด 1-2 ช้อนโต๊ะ
- เมล็ดฟักทอง 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ธัญพืชหรืออื่นๆตามชอบค่ะ
สำหรับธัญพืชหรือ Topping ต่างๆ อาจไม่ต้องใส่ตามโบว์เป๊ะๆก็ได้นะคะ ใครชอบกินอะไรแบบไหนก็ใส่ลงไปได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น