วันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557

กระเพาะปลา...เห็ดรวมมิตร (สูตรเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ


กระเพาะปลา...เห็ดรวมมิตร (สูตรเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ อาหารเจง่ายๆ

เครดิตเมนูอาหารเจ โดย พยูนบ้าน


มาดูวัตถุดิบของเมนูอาหารเจนี้กันค่ะ ขอบอกว่าของที่เห็นคือ "ของที่มีในตู้เย็นง่ายๆ ธรรมดาๆ" สามารถเอามาปรับใช้ได้เกือบหมดค่ะ โดยเฉพาะพวกเห็ดต่างๆ

กระเพาะปลาสูตรเจของเรามีส่วนผสมดังนี้ค่ะ




  • กระเพาะปลาเจ (ทำจากแป้งหมี่กึง)
  • เห็ดหอม อันนี้ขาดไม่ได้จ้า นำมาล้างน้ำก่อนรอบนึงแล้วแช่เพื่อให้นิ่ม เตรียมเอามาซอยใส่เพื่อปรุงน้ำแดงจ้า
  • รากผักชี  อันนี้ก็ขาดไม่ได้ค่ะ ขาดแล้วกลิ่นไม่ใช่เลย....
  • ผักชีซอย  ไม่มีก็ไม่เป็นไรค่ะ:
  • เห็ด  ตามชอบค่ะ ในตู้เรามี "เห็ดเข็มทอง" และ "เห็ดนางฟ้า" ก็ใส่โล้ด ถ้าได้เห็ดเป๋าฮื้อ ก็อร่อยนะคะ ราคาถูกแถมเนื้อหนาเคี้ยวกรุบกรอบ
  • เมล็ดแปะก้วย  อันนี้ไม่ต้องมีค่ะ(ของสิ้นเปลือง แต่เหลือติดตู้เย็นก็จัดไปใส่เพิ่มสีสัน)  สามารถเปลี่ยนเป็น แครอท หน่อไม้ ยอดมะพร้าว หรือเครื่องยาจีนอื่นๆตามชอบได้ค่ะ บอกแล้วว่าสูตรนี้ปรับได้เยอะเลย
  • และ เส้นหมี่ขาวแช่น้ำไว้รอเลยค่ะ


บอกแล้วว่าง่าย  เราใช้เวลาเตรียมหยิบมาวางๆๆหั่นๆ แป๊บเดียวเองจ้า
แล้ว ก็มาดูวิธีทำกัน ว่า...ง่ายแค่ไหน

วิธีทำอาหารเจ กระเพาะปลาสูตรเจ

เริ่มจากอย่างแรก ตั้งน้ำร้อนลวกเส้นหมี่ไว้รอก่อนค่ะ


น้ำเดือดๆก็ใส่เส้นหมี่ที่แช่น้ำลงต้มให้สุกจ้า ถ้าทานเลยก็สะเด็ดใส่กระชอนไว้ก้ได้ค่ะ แต่ถ้าจะทำเก็บไว้ทานหลายมื้อแต่ลวกเส้นทีเดียว แนะว่าพอนำเส้นขึ้นมาให้ไปล้างและยีเส้นในน้ำเย็นก่อน แล้วค่อยสะเด็ดน้ำใส่กล่องเข้าตู้เย็นไว้ เส้นจะไม่ติดกันเป็นแผ่นค่ะ เราทำแบบนี้เพื่อเก็บไว้ทานหลายๆมื้อ


หลังลวกเส้นแล้วก็มาถึงการปรุงกะเพาะปลาเจกันค่ะ โดยเริ่มจากนำรากผักชีบุบ และ เห็ดหอมแห้งหั่นชิ้นๆ ลงต้มค่ะ (เรามีเห็ดเหลือดอกเดียวเลยใส่น้อย ใครชอบใส่เยอะกว่านี้ได้เลยนะคะ)


ระหว่างต้มอยู่นั้น เราก็หันมาปรุงรสน้ำแดงของกระเพาะปลาสูตรเจกันค่ะ โดย จะใช้หลักๆ4ตัวนี้ค่ะ


ถ้าแบบเจ เราใช้ซอสเห็ดหอมสูตรเจแทน อันนี้ เป็นรสหลัก ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะค่ะ (กะๆเอาก็ได้นะคะ)


ซีอิ๊วขาว : อันนี้ใส่น้อยลงมาหน่อย 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
ฝาเขียว และฝาเหลือง : ใช้ปรุงกลิ่นอย่างละค่ะ  1-2 ช้อนชาค่ะ  สีน้ำก็จะประมาณนี้ค่ะ


และ ตัดด้วยเกลือ เพื่อดึงรสให้จัดขึ้น น้ำตาลไม่ต้องใส่ก็ได้เพราะ เห็ด + ซอสเห็ดหอมสูตรเจ จะมีรสออกไปทางหวานอยู่แล้ว แต่ถ้าใส่เห็ดน้อยหรือ ชอบให้หวาน แนะว่าใส่น้ำตาลกรวดลงไปจิ๊ดนึงเพื่อให้กลมกล่อมก็พอค่ะ


เมื่อปรุงและชิมรสตามชอบแล้ว ก็ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไปต้มเลยค่ะ


ต้มซักแป๊บเห็ดจะเริ่มสุกนิ่ม รสชาติหวานจะออกมา


ตามด้วยกะเพาะปลาเจค่ะ อย่าลืมดมกลิ่นก่อนใช้นะคะ เจอกระเพาะปลาหมี่กึงเก่าๆ จะมีกลิ่นหื่นได้ ต้องเอาไปขยำน้ำ+แช่น้ำขิงเพื่อดับกลิ่นก่อน


ใส่ไปแรกๆก็จะลอยตุ๊บป่องๆค่ะ เป็นหมดแรกๆจะลอยๆ พอต้มๆไปแล้วดับปิดไฟซักพัก จะค่อยๆซึมน้ำซุปและจมลงไปเอง ไม่ต้องตกใจ

ชิมรสอีกครั้งถ้าโอเคแล้ว ก็ทำการละลายแป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด เทลงไปแล้วคนๆๆๆให้เหนียวค่ะ (ตอนใส่แป้งเร่งไฟหน่อยนะคะและมือคนตลอด)

เลือกให้ข้นตามชอบได้เลยค่ะ เรชอบให้ออกไปทางใสๆ ไม่หนืดมาก ประมาณนี้ซดคล่องคอดีค่ะ


เสร็จแล้วก็ทำการตักเส้นหมี่ใส่ชาม


พร้อมตักกระเพาะปลาสูตรเจใส่ โรยพริกไทยนิด จิ๊กโฉ่วหน่อย โรยผักชี ก็จะได้กระเพาะปลาเจหน้าตาแบบนี้ เด๊ะเลยคร๊าาาา



กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ เมนูอาหารเจง่ายๆ กระเพาะปลาสูตรเจ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ