ข้าวอบสับปะรด(สูตรเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย We are from Belgium
วิธีทำอาหารเจ ข้าวอบสับปะรด(สูตรเจ)
- เอาสับปะรดมาผ่าซีกขวางหรือตั้งก็ได้ตามสะดวก เอาเนื้อออกให้หมด จากนั้นเอาเนื้อมาหั่นชิ้นพอคำ และเตรียมหั่นเครื่องทั้งหมดไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่แครอทลงไปก่อน ตามด้วยเห็ดหอมแห้งแช่จนนิ่ม (ส่วนตัวมีความรู้สึกว่ามันสุกช้าคะ) เมื่อแครอทเริ่มสลด ใส่เต้าหู้ลงไป คนเบา ๆ ให้เข้ากัน พอเต้าหู้เริ่มสุก ตามด้วยสับประด ถั่วลันเตา เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดหรือคั่ว และลูกเกด
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วเจ ซอสเห็ดหอมเจ พริกไทย และผงกะหรี่ลงไป จากนั้นใส่ข้าวตาม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาดที่ต้องการ ผัดต่ออีกนิดให้กลิ่นหอม ๆ ตักใส่สับปะรดหรือภาชนะเพื่อนำไปอบ โดยหากเป็นสับปะรดให้ห่อหุ้มด้วยกระดาษฟอยล์ก่อนอบ จากนั้นนำไปใส่ในเตาอบ ความร้อน 150 องศาเซลเซียส นานประมาณ 5-10 นาทีคะ (ที่ทำสองแบบ เพราะบางจังหวะกลัวสับปะรดสุกเกิน แหะ ๆ เลยเอาไปอบโดยใส่ภาชนะสำหรับเตาอบก่อน จากนั้นก่อนเสิร์ฟก็ค่อยเอาข้าวตักใส่ลงสับปะรดคะ)
- เมื่อครบกำหนด เอาข้าวออกจากเตาอบ โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่แยกไว้โรยหน้าเล็กน้อยและผักชีฝรั่ง/ผักชีใบเลื่อยซอย พร้อมเสิร์ฟกับแตงกวาและพริกขี้หนูซีอิ้ว
มาแล้วคะ เมนูอาหารเจอิ่มบุญ ข้าวอบสับปะรด(เจ) หรือ ข้าวผัดสับปะรดเจ เสิร์ฟพร้อมพริกขี้หนูซีอิ้วและแตงกวา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น