น้ำพริกเห็ดหอม(สูตรเจ) - อาหารเจ เมนูอาหารเจ สูตรทำอาหารเจ น้ำพริกสูตรเจ
เครดิตน้ำพริกเห็ดหอมเจ โดย คุณเนินน้ำน้ำพริกเห็ดหอมสูตรเจ ส่วนผสมและวิธีทำ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 100 กรัม (ชอบเผ็ดมากใช้พริกเม็ดเล็กค่ะ)
- เห็ดหอมแห้ง 50 กรัม (เรามีอยู่ 60 กรัมเลยใส่หมดค่ะ)
- มะขามเปียก 100 กรัม คั้นให้ได้ 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- น้ำ 1/2 ถ้วย
ภาพประกอบขั้นตอนการทำน้ำพริกเห็ดหอม(สูตรเจ)
1. พริกแห้งตัดท่อนสั้น คั่วให้เหลืองหอม โขลกให้ละเอียด (เราใช้พริกเม็ดเล็กที่มีอยู่ค่ะ-เผ็ดมาก)
3. แช่มะขามเปียก คั้นน้ำ กรองด้วยกระชอนเอากากออก
4. ตั้งกะทะบนไฟอ่อน ใส่เห็ดหอมโขลก พริกแห้งโขลก และถั่วลิสง ผัดด้วยไฟอ่อน
ปรุงรสด้วยน้ำคั้นมะขามเปียก น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว ใส่น้ำผัดเคี่ยวจนเดือด
ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อม
5. บรรจุใส่ขวดแช่ตู้เก็บไว้ได้นานค่ะ
6. ทานกับผักสดผักลวกต่าง ๆ ตามชอบ หรือจะดัดแปลงเป็นเมนูอื่น ๆ เพิ่มเติมก็ได้
(หลานสาวไม่ทานเผ็ดค่ะ น้ำพริก(เจ)ถ้วยนี้เลยปรุงให้ใหม่ใส่เห็ดเพิ่มลงไปค่ะ)
แนะนำเมนูน้ำพริก(สูตรเจ) อื่นๆ
น้ำพริกตาแดง(เจ) |
น้ำพริกแจ่วบอง(เจ) |
ขอบคุณมากๆเลยคะ.
ตอบลบแวะเข้ามาเมนท์คุยกันก็ดีใจแล้วครับ ว่างๆกลับมาเยี่ยมบล็อกเราอีกนะครับ
ลบอ้อที่สำคัญต้องขอบคุณเจ้าของเมนูที่ใจดีเอาเมนูอาหารเจน่าทานมาแชร์ให้เราฝึกทำตามครับ
ลบขอโทษค่ะ คือว่าที่ตั้งกะทะต้องใส่น้ำมันไหมค่ะ
ลบน้ำพริกเผาเห็ดหอมเจที่เคยทานมาจะผัดกับน้ำมันครับ คิดว่าน่าจะใส่ครับผม
ลบลองทำเเล้วค่ะ อร่อย ขอบคุณค่ะ
ลบอ๋อยกเครดิตให้คุณเนินน้ำไปทั้งหมดเลยครับ ต้นตำรับเจ้าของสูตร
ลบขอบคุณนะครับที่แวะมาที่บล็อกที่สำคัญเอาสูตรอาหารเจไปลองทำจริงๆด้วย แถมอร่อยอีกต่างหาก
ขอบคุณมากค่ะ
ตอบลบ