วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

น้ำพริกเห็ดหอม(สูตรเจ) - อาหารเจ เมนูอาหารเจ สูตรทำอาหารเจ น้ำพริกสูตรเจ


น้ำพริกเห็ดหอม(สูตรเจ) - อาหารเจ เมนูอาหารเจ สูตรทำอาหารเจ น้ำพริกสูตรเจ 

เครดิตน้ำพริกเห็ดหอมเจ โดย คุณเนินน้ำ 

น้ำพริกเห็ดหอมสูตรเจ ส่วนผสมและวิธีทำ 

  1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 100 กรัม (ชอบเผ็ดมากใช้พริกเม็ดเล็กค่ะ)
  2. เห็ดหอมแห้ง 50 กรัม (เรามีอยู่ 60 กรัมเลยใส่หมดค่ะ)
  3. มะขามเปียก 100 กรัม คั้นให้ได้ 1 ถ้วย
  4. ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย
  5. เกลือ 1 ช้อนชา
  6. ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
  7. น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม
  8. น้ำตาลทราย 200 กรัม
  9. น้ำ 1/2 ถ้วย


ภาพประกอบขั้นตอนการทำน้ำพริกเห็ดหอม(สูตรเจ)


1. พริกแห้งตัดท่อนสั้น คั่วให้เหลืองหอม โขลกให้ละเอียด (เราใช้พริกเม็ดเล็กที่มีอยู่ค่ะ-เผ็ดมาก)


2. เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่ม ทอดให้เหลืองกรอบ โขลกให้ละเอียด ถั่วลิสงคั่วและโขลกเตรียมไว้


3. แช่มะขามเปียก คั้นน้ำ กรองด้วยกระชอนเอากากออก


4. ตั้งกะทะบนไฟอ่อน ใส่เห็ดหอมโขลก พริกแห้งโขลก และถั่วลิสง ผัดด้วยไฟอ่อน
ปรุงรสด้วยน้ำคั้นมะขามเปียก น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว ใส่น้ำผัดเคี่ยวจนเดือด
ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม กลมกล่อม


5. บรรจุใส่ขวดแช่ตู้เก็บไว้ได้นานค่ะ


6. ทานกับผักสดผักลวกต่าง ๆ ตามชอบ หรือจะดัดแปลงเป็นเมนูอื่น ๆ เพิ่มเติมก็ได้
(หลานสาวไม่ทานเผ็ดค่ะ น้ำพริก(เจ)ถ้วยนี้เลยปรุงให้ใหม่ใส่เห็ดเพิ่มลงไปค่ะ)


แนะนำเมนูน้ำพริก(สูตรเจ) อื่นๆ 

น้ำพริกตาแดง(เจ)
น้ำพริกตาแดง(เจ)

น้ำพริกแจ่วบอง(เจ)

8 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณมากๆเลยคะ.

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. แวะเข้ามาเมนท์คุยกันก็ดีใจแล้วครับ ว่างๆกลับมาเยี่ยมบล็อกเราอีกนะครับ

      ลบ
    2. อ้อที่สำคัญต้องขอบคุณเจ้าของเมนูที่ใจดีเอาเมนูอาหารเจน่าทานมาแชร์ให้เราฝึกทำตามครับ

      ลบ
    3. ขอโทษค่ะ คือว่าที่ตั้งกะทะต้องใส่น้ำมันไหมค่ะ

      ลบ
    4. น้ำพริกเผาเห็ดหอมเจที่เคยทานมาจะผัดกับน้ำมันครับ คิดว่าน่าจะใส่ครับผม

      ลบ
    5. ลองทำเเล้วค่ะ อร่อย ขอบคุณค่ะ

      ลบ
    6. อ๋อยกเครดิตให้คุณเนินน้ำไปทั้งหมดเลยครับ ต้นตำรับเจ้าของสูตร

      ขอบคุณนะครับที่แวะมาที่บล็อกที่สำคัญเอาสูตรอาหารเจไปลองทำจริงๆด้วย แถมอร่อยอีกต่างหาก

      ลบ

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ