วันศุกร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ไข่เจียวเจ กรอบอร่อย (เมนูอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ

ไข่เจียวสูตรเจ กินเจ เทศกาลกินเจ เมนูอาหารเจ


ไข่เจียว(สูตรเจ)

เมนูอาหารเจ โดย หลั่มหมั่นเหม่ง


ช่วงเทศกาลกินเจใครอยากลอง ลองได้ครับ ได้เป็นเมนูอาหารเจหลัก ตอนช่วงเทศกาลกินเจแน่ๆ ลองทำกันดูนะครับ


เนี่ยะครับแผ่นฟองเต้าหู้สำหรับทำห่อยจ้อ ส่วประกอบหลักไข่เจียว(สูตรเจ) แผ่นละ 18 บาท แต่แผ่นที่ผมซื้อมันแผ่นขาดกลาง เค้าเลยลดให้เหลือ 15 บาท โอเค!! จัดไป!! เป็นแผ่นวงกลม ประมาณ 60 ซม. (เส้นผ่านศูนย์กลาง)


ใช้มือบิบิ ให้ให้ขนาดกลมๆตามที่เราต้องการให้ได้ซักสองแผ่น จากนั้นก็วางวงกลมแผ่นที่หนึ่งรองก้นชาม แล้วก็เอาเศษที่เหลือบิๆเป็นชิ้นใหญ่ๆหน่อยก็ได้ครับไม่ต้องเป๊ะๆ จนหมดแล้วปิดด้วยแผ่นวงกลมแผ่นที่สองปิดหน้า แล้วก็เทน้ำอุณหภูมห้องหรือน้ำเย็น จนแผ่นฟองเต้าหู้นิ่มหยุ่นๆ


ผมใช้แป้งชุบแป้งทอด(ใช้แป้งชุบทอดสูตรเจ ซึ่งไม่มีส่วนผสมของไข่ กระเทียม และเนื้อสัตว์)ประมาณ 1/2 ถ้วย แล้วก็ปรุงรสด้วยซีอิ๊วเจ กับพริกไทย ตามชอบเลยครับ แล้วก็ใส่น้ำให้ได้ความเหนียวที่ต้องการเลยครับเหมือนกับเวลาเราทำอาหารชุบแป้งทอดอื่นๆครับ


บีบน้ำออกจากฟองเต้าหู้แล้วก็นำไปคลุกกับแป้งที่เตรียมไว้ ตั้งน้ำมันแล้วทอด ทอดเหมือนกับทำไข่เจียวธรรมดาเนี่ยะแหละ

รสสัมผัสอย่างเหมือนครับขอบอก หรือจะเรียกอีกชื่อว่า แสร้งว่าไข่เจียว หรือ ไข่เจียวว้อนนาบี (wanna-be)



เนี่ยะครับไข่เจียวสูตรเจ ดูเผินๆไข่เจียวดีๆนี่เองรับรองได้ 1,000 % ว่า เจแท้แน่นอน





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ