วันพุธที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2556

สาคูไส้หมู(สูตรเจ) - กินเจ อาหารเจ เมนูอาหารเจ


สาคูไส้หมู(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจ โดย คุณแตง


เครื่องปรุง ประกอบด้วย


  • สาคูเม็ดเล็ก ๑ ถ้วยตวง (ให้เลือกซื้อแบบเม็ดเล็กจริงๆนะ เพราะบางยี่ห้อเม็ดใหญ่หน่อยจะสุกยาก)
  • น้ำต้มเดือด ๒/๓ ถ้วยตวง
  • เต้าหู้แข็ง ๑ ชิ้น
  • ถั่วลิสงคั่ว ๑/๒ ถ้วยตวง
  • เห็ดหูหนูดำหั่นละเอียด ๑/๔ ถ้วยตวง
  • หัวไชโป๊วหั่นละเอียด ๑/๔ ถ้วยตวง (ใช้แบบเค็มหรือหวานก็ได้)
  • รากผักชี ๑- ๒ ราก (ไม่มีก็ใช้ต้นผักชีแทน)
  • พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
  • น้ำตาล ๓ ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาวเจ หรือ ซอสถั่วเหลืองเจ ๓ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช นิดหน่อย
  • ผักเคียงตามชอบ


ภาพประกอบวิธีทำเมนูอาหารเจ สาคูไส้หมู(สูตรเจ)



สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๒๖ ลูกตามขนาดที่เห็นในรูปข้างบนน่ะ ไส้จะใช้เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดดอกกลม กะหล่ำปลี หรือแครอท แทนได้ โดยหั่นทุกอย่างให้เล็กๆละเอียด


เริ่มทำเราก็ตวงสาคูเม็ดเล็กใส่ชามอ่างไว้ แล้วค่อยๆ เทน้ำต้มเดือดลงไปทีละน้อยๆ พร้อมทั้งใช้พายคนไปด้วย


คนไปเทน้ำไปจนหมดน้ำ แล้วก็คนให้น้ำซึมเข้าทั่วๆเม็ดสาคูอย่างนี้


ทีนี้ก็ใช้มือช่วยนวดสักหน่อยเพื่อแน่ใจว่าน้ำคลุกทั่วๆสาคู เสร็จแล้วก็เอาผ้าขาวชุบน้ำบิดหมาดๆคลุมไว้ หรือจะใช้อย่างอื่นครอบไว้ก็ได้ อย่างเราก็ใช้ชามครอบเอาไว้ ทิ้งไว้ประมาณ ๑ ชั่วโมง


ตอนนี้ก็มาทำไส้(สูตรเจ)รอไว้ โดยเอาเห็ดหูหนูดำแช่น้ำจนนิ่ม แล้วก็หั่นให้ละเอียดเท่าที่ทำได้ เต้าหู้ก็หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ หัวไชโป๊วล้างน้ำก่อนสัก ๒-๓ น้ำ แล้วหั่นให้ละเอียดเท่าที่ทำได้ รากผักชีหรือต้นผักชีโขลกละเอียดแล้วผสมกับพริกไทยป่น ตักออกใส่จานพักไว้

ถั่วลิสงคั่วก็โขลกพอหยาบๆ ไม่ต้องแหลกมาก ทุกอย่างทำเสร็จแล้วใส่จานพักไว้


ทีนี้ก็เอาน้ำมันใส่กระทะนิดหน่อย ตั้งไฟปานกลาง พอร้อนก็ใส่เต้าหู้ลงไปทอด สำหรับเต้าหู้นี้ใครจะไม่ทอดก่อนก็ได้


ทอดเต้าหู้พอเหลืองกรอบก็ตักใส่จานพักไว้ได้


ต่อมาก็เอารากผักชีที่โขลกไว้ใส่กระทะลงไป


ผัดพอหอมก็ใส่หัวไชโป๊วและเห็ดหูหนูลงไปได้


ผัดพอเห็ดหูหนูและหัวไชโป๊วสุก ก็ใส่เต้าหู้ทอดลงไป


ตามด้วยน้ำตาลและซีอิ๊วขาว คนให้ทุกอย่างเข้ากันและแห้งสักหน่อย


ใส่ถั่วลิสงป่นลงไปได้


ผัดไส้ต่อจนแห้งดีก็ใช้ได้ ถ้าหากว่าแฉะมากไปก็ใส่แป้งสาลีลงไป ๑/๒ ช้อนโต๊ะ จะช่วยให้ไส้แห้งดีขึ้น
ตักออกใส่ชามพักไว้

วิธีห่อไส้สาคู(สูตรเจ)



มีไส้แล้ว พักสาคูได้ที่แล้ว ก็เตรียมน้ำสะอาดไว้สักครึ่งชามสำหรับจุ่มมือตอนปั้นสาคู เอามือจุ่มน้ำพอเปียก แล้วนวดสาคูให้นิ่มอีกที เสร็จแล้วก็ปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดตามต้องการ


แผ่สาคูออกให้เป็นแผ่นบางๆเท่าที่ทำได้


ตักไส้ใส่ลงไปกลางแผ่นสาคู


รวบขอบแผ่นสาคูเข้าหากัน โดยใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ทั้งสองมือช่วยตะล่อม นิ้วมือขวาก็จุ่มน้ำพอเปียกหน่อย ปัดๆให้ส่วนที่รวบติดกันได้เรียบร้อย ภาพไม่ค่อยชัดเพราะถ่ายมือเดียวเลยไหวหน่อย


พยายามตะล่อมให้กลมหน่อย ระหว่างปั้นก็ใช้มือแตะน้ำให้เปียกนิดหน่อย จะช่วยให้สะดวกในการปั้น เสร็จแล้วก็วางใส่ภาชนะที่จะใช้นึ่ง วางห่างกันสักหน่อย เผื่อการขยายตัวของสาคูตอนสุกแล้ว


ฉีดน้ำพรมให้ทั่วสักหน่อยแล้วนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ ๑๐-๑๕ นาทีหรือจนสุก ขึ้นอยู่กับขนาดความหนาบางของสาคูที่ปั้น

สาคูไส้หมู(สูตรเจ) 

นึ่งสุกแล้วตักออกใส่จาน ใช้น้ำมันพืชทาทั่วๆสาคูด้วย เพื่อกันไม่ให้ติดกัน จัดใส่จานเสริฟได้




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ