ต้มจับฉ่ายหมี่กึงทอด(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจโดย FoodTravel
จับฉ่ายหมี่กึงเจ (อาหารเจ) Stir Fry Chinese Noodle with Vegetable Stew จับฉ่ายเจสามารถใช้ผักอะไรก็ได้ แต่เมนูนี้ให้ความสำคัญที่หมี่กึง ซึ่งนำไปทอดจนพองฟู เมื่อตุ๋นรวมกับผักแล้ว น้ำจะถูกดูดเข้าไปในหมี่กึงจึงทำให้หมี่กึงชุ่มฉ่ำไปด้วยรสชาติของเครื่องปรุง แต่ยังคงความเหนี่ยวนุ่มไว้เหมือนเดิม ^-^
สูตรจับฉ่ายหมี่กึงเจ (อาหารเจ) Stir Fry Chinese Noodle with Vegetable Stew
สำหรับ 1 หม้อเล็ก
เวลาในการทำ 40 นาที
วัตถุดิบจับฉ่ายหมี่กึงเจ (อาหารเจ) Stir Fry Chinese Noodle with Vegetable Stew
1. ไชเท้าหั่นเป็นชิ้น 800 กรัม
2. กวางตุ้ง 200 กรัม
3. เห็ดหอม 5 ดอก
4. หมี่กึง หั่นเป็นท่อน 4 เส้น
ซอสพื้นฐาน
1. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
6. เต้าเจี้ยวเม็ด 1 ช้อนชา
7. น้ำมันงา 1-2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกไทยป่นปลายช้อนชา
วิธีทำจับฉ่ายหมี่กึงเจ (อาหารเจ) Stir Fry Chinese Noodle with Vegetable Stew
1. ทอดหมี่กึงให้พอง พักไว้
2. ผัดเห็ดหอมกับเต้าเจี้ยวเม็ด เติมไชเท้า กวางตุ้ง ผัดจนหอม
3. เติมน้ำเปล่าและซอสพื้นฐาน ชิมรสตามต้องการ
4. ตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณ 30 นาที เติมหมี่กึง ตุ๋นต่ออีกประมาณ 10-15 นาที
5. เติมพริกไทยป่น น้ำมันงา
6. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำซอสพื้นฐาน
นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกันในชามผสม
ข้อแนะนำ
การนำผักไปผัดก่อน จะทำให้จับฉ่ายมีกลิ่นหอมและรสชาติดีมากยิ่งขึ้น ตุ๋นด้วยไฟต่ำเป็นเวลานาน รสชาติของน้ำซุปจะเข้มข้นหวานอร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น