หมกหน่อไม้(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจโดย มู๋ภัทรจัง
เมนูอาหารเจ วันนี้นำเสนอ หมกหน่อไม้( เจ ) .
เคยเห็นกันหรือเปล่าปลาร้าเจ คลิ๊กกันเข้ามาดู ขอบอก เหม็นเหมือนปลาร้าจริง ๆ แต่สุกแล้วหอมแหะ แบ่งเป็นเห็ดกับหน่อไม้ หน่อไม้ 40 บาท ส่วนปลาย กับ ส่วนโคนตัดทิ้ง เอาส้อมมาฉีกให้เป็นฝอย / แบบเดียวกับเห็ดทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ เสร็จแล้วเอาใบโหระพา, ผักชีลาว, น้ำพริกเผาเจ, ผงปรุงรสเจ, ซีอิ้ว, ปลาร้าเจ เสร็จแล้ว ขยำ ๆ ๆ ๆ ใส่ถุงมือน่ะ ไม่ใส่ไม่ได้กลิ่นแรงเชียว เสร็จแล้วห่อ เอาไปนึ่ง เป็นอันเสร็จ
ทำแล้วก็แบ่งเก็บใส่ตู้เย็น จะกินเมื่อไหร่ค่อยเอามานึ่ง ถูก สะอาด ดีกว่าซื้อเค้า อร่อย หรือเปล่าหวา หลังจากทำเสร็จแล้ว เลยรู้ว่า เราใช้น้ำพริกเผาเจ หมกเลยได้รสหวานหน่อย ๆ ถ้าไม่อยากได้หวานเลย ก็น่าจะเปลี่ยนเป็นน้ำพริกตาแดงเจได้น่ะเนี้ยะ เผอิญน้ำพริกตาแดงเจกินหมดไปแล้วค่ะเลยไม่ได้ใช้
วิธีทำห่อหมกสูตรเจ
ซื้อมาจากตลาด 40 บาท หัวท้ายมันเราไม่กินมันแข็ง เลือกแต่อ่อน ๆ ยังได้กะละมังย่อม ๆ
หน่อไม้ล้างให้สะอาด แล้ว เอามาฉีกเป็นฝอยด้วยส้อม
เครื่องปรุง
หน้าตา ปลาร้าเจ เป็นแบบนี้ค้า เค้าเอาไว้ทำ หลนเจ ส้มตำเจค้า ทำเหม็นได้เหมือนแท้ เค้าเอาถั่วมาหมักค่ะ ปล.ตอนขยำเห็ดกับหน่อไม้เลยต้องใส่ถุงมือ แต่ละอย่างกลิ่นแรงเชียว
มีผัก 2 อย่าง โหระพา กับ ผักชีลาว ภาพมืด ๆ นิดหนึ่งน่ะค่ะ ไฟดับไปดวงหนึ่ง
ใส่ทุกอย่างลงไปรวมทั้งเครื่องปรุง ใส่ถุงมือ ขยำ ๆ ๆ
ข้าวเบือ ไม่มีเลย เลยแวะซื้อข้าวเหนียว ร้านส้มตำ มา 5 บาท นำมาใส่น้ำแล้วเอาเวฟ จนนุ่ม ยี ๆ ให้เละ เสร็จแล้วใส่ลงไปด้วย
หน้าตาก่อนนึ่ง หลัง โดนปู๋ยี้ ปู้ยำ
เสร็จออกมาหน้าตาแบบนี้เลยค้า พอดูได้มั้ยค่ะ อาหารเจวันนี้ค้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น