น้ำพริกเต้าหู้ยี้(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจโดย Am Nicha
เมนู(อาหารเจ)นี้.. ได้แรงบันดาลใจจากยำเต้าหู้ยี้ที่แม่เคยทำค่ะ เลยคิดว่าถ้าเอามาทำเป็นแบบน้ำพริกกะปิก็น่าจะได้นะ ลองเปิดดูก็เห็นว่ามีคนทำบ้างแล้ว ถ้าไปซ้ำกับใครก็ขออภัยนะคะ ขอเป็นผู้เผยแพร่ต่อละกันเนอะ
เครื่องปรุง น้ำพริกเต้าหู้ยี้(สูตรเจ)
- เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
- เต้าหู้ขาว 1/2 ก้อน
- มะนาว 1 ลูก
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- มะเขือพวง
- ผักสดทานกับน้ำพริก
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ยี้นี่นิชาไปเดินเงอะๆงะๆหน้าร้านขายพวกเครื่องปรุงจีน บอกเค้าว่าซื้อเต้าหู้ยี้ค่ะ เค้าถามเอาแบบไหน แบบขวดรึแบบใบไผ่?? เราก็บอกเอาไม่เยอะมากอ่ะค่ะ เค้าก็ตักมาให้ 1 ก้อนแบบห่อใบใผ่ก้อนละ 15 บาท
วิธีทำ น้ำพริกเต้าหู้ยี้สูตรเจ
ลวกเต้าหู้ขาวในน้ำเดือดซะหน่อย
ใช้ครึ่งก้อนค่ะ หั่นๆให้เป็นชิ้นเล็กๆค่ะ
เต้าหู้ยี้แกะใบไผ่ออกมาหน้าตาเป็นอย่างนี้
หลังจากล้างพริกขี้หนูเรียบร้อยแล้ว เอาใส่ครกตำพอหยาบๆ
ใส่เต้าหูยี้ลงไป ตอนแรกนิชาดูเชิงก่อนกลัวจะเค็มไปเลยใส่ไปแค่ครึ่งนึงก่อน ค่อยชิม สรุปว่าใส่ไปหมดทั้งก้อนเลยได้ค่ะ เค็มพอดี ^^ บดให้ละเอียดแบบนี้ค่ะ
ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป ในรูปลืมค่ะ ใส่เต้าหู้ขาวไปก่อน ใส่เต้าหู้ขาวตามไปค่ะ
เติมน้ำของเต้าหู้ยี้ลงไปค่ะ สีแดงๆแบบนี้เพิ่มความเค็ม แล้วก็สีสัน
ตำเบาๆให้เข้ากัน บีบมะนาวค่ะ ชิมรสค่ะ นิชาทำให้หวานๆหน่อย คนที่บ้านชิมบอกคล้ายๆเต้าเจี้ยวหลน
แต่งด้วยมะเขือพวง เพิ่มความสวยงาม
ทานกับผักสดกับข้าวร้อนๆจ้าาาาา ^^ ฝากไว้ให้พิจารณาอีกหนึ่งเมนู(อาหารเจ)นะค้าาาา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น