วันจันทร์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2556

น้ำพริกเต้าหู้ยี้(สูตรเจ) - น้ำพริกสูตรเจ กินเจ เมนูอาหารเจ


น้ำพริกเต้าหู้ยี้(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจโดย Am Nicha 


     เมนู(อาหารเจ)นี้.. ได้แรงบันดาลใจจากยำเต้าหู้ยี้ที่แม่เคยทำค่ะ เลยคิดว่าถ้าเอามาทำเป็นแบบน้ำพริกกะปิก็น่าจะได้นะ ลองเปิดดูก็เห็นว่ามีคนทำบ้างแล้ว ถ้าไปซ้ำกับใครก็ขออภัยนะคะ ขอเป็นผู้เผยแพร่ต่อละกันเนอะ


เครื่องปรุง น้ำพริกเต้าหู้ยี้(สูตรเจ)


  • เต้าหู้ยี้ 1 ก้อน
  • เต้าหู้ขาว 1/2 ก้อน
  • มะนาว 1 ลูก
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด
  • มะเขือพวง 
  • ผักสดทานกับน้ำพริก
  • น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ


   เต้าหู้ยี้นี่นิชาไปเดินเงอะๆงะๆหน้าร้านขายพวกเครื่องปรุงจีน บอกเค้าว่าซื้อเต้าหู้ยี้ค่ะ เค้าถามเอาแบบไหน แบบขวดรึแบบใบไผ่?? เราก็บอกเอาไม่เยอะมากอ่ะค่ะ เค้าก็ตักมาให้ 1 ก้อนแบบห่อใบใผ่ก้อนละ 15 บาท

วิธีทำ น้ำพริกเต้าหู้ยี้สูตรเจ


ลวกเต้าหู้ขาวในน้ำเดือดซะหน่อย  


 ใช้ครึ่งก้อนค่ะ หั่นๆให้เป็นชิ้นเล็กๆค่ะ 



เต้าหู้ยี้แกะใบไผ่ออกมาหน้าตาเป็นอย่างนี้ 


หลังจากล้างพริกขี้หนูเรียบร้อยแล้ว เอาใส่ครกตำพอหยาบๆ


 ใส่เต้าหูยี้ลงไป ตอนแรกนิชาดูเชิงก่อนกลัวจะเค็มไปเลยใส่ไปแค่ครึ่งนึงก่อน ค่อยชิม สรุปว่าใส่ไปหมดทั้งก้อนเลยได้ค่ะ เค็มพอดี ^^ บดให้ละเอียดแบบนี้ค่ะ


ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป ในรูปลืมค่ะ ใส่เต้าหู้ขาวไปก่อน ใส่เต้าหู้ขาวตามไปค่ะ 



เติมน้ำของเต้าหู้ยี้ลงไปค่ะ สีแดงๆแบบนี้เพิ่มความเค็ม แล้วก็สีสัน


 ตำเบาๆให้เข้ากัน บีบมะนาวค่ะ ชิมรสค่ะ นิชาทำให้หวานๆหน่อย คนที่บ้านชิมบอกคล้ายๆเต้าเจี้ยวหลน 



แต่งด้วยมะเขือพวง เพิ่มความสวยงาม


ทานกับผักสดกับข้าวร้อนๆจ้าาาาา ^^ ฝากไว้ให้พิจารณาอีกหนึ่งเมนู(อาหารเจ)นะค้าาาา 







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ