ไชเถ่าก้วย - ขนมผักกาดเจ (อาหารเจ) Fried Radish Cake ไชเท้ากับแครอทขูดปรุงรสผสมกับแป้งนึ่งจนสุก เหนียวนุ่ม นำไปจี่ในกระทะให้สีเหลืองสวย เสิร์ฟพร้อมผัดถั่วงอกหอมๆ เป็นหนึ่งในเมนูเจที่ทำทานก็ง่าย ขายก็ดี มีกำไรครับ
สูตรไชเถ่าก้วย - ขนมผักกาดเจ (อาหารเจ) Fried Radish Cake
สำหรับ 4-5 ที่
เวลาในการทำ 50 นาที
วัตถุดิบไชเถ่าก้วย - ขนมผักกาดเจ (อาหารเจ) Fried Radish Cake
1. ไชเท้าขูด 600 กรัม
2. แครอทขูด 300 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า 130 กรัม
4. แป้งมัน 20 กรัม
5. เกลือ1 ช้อนโต๊ะ - 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
7. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
8. น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนของผัดถั่วงอก
1. ถั่วงอก 400 กรัม
2. เห็ดหอม 4 ดอก
3. พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
ส่วนผสมซอสพื้นฐาน
1. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่นเล็กน้อย
6. น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไชเถ่าก้วย - ขนมผักกาดเจ (อาหารเจ) Fried Radish Cake
1. ผสมเกลือกับไชเท้าขูด พักไว้ให้ไชเท้าคลายน้ำออกมา
2. ผสมพริกไทยป่น น้ำตาลทราย ชิมรสให้ออกเค็มเผ็ด
3. ใส่แครอท และแป้งทั้งหมดลงไป คลุกให้เข้ากัน ผสมน้ำมันงา
4. นำไปนึ่งประมาณ 30-40 นาที
5. นำไชเถ่าก้วยไปทอดในกระทะ ให้ด้านนอกเหลืองกรอบ
6. เสิร์ฟกับผัดถั่วงอก
วิธีทำซอสพื้นฐาน
นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกันในชามผสม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น