ผัดวุ้นเส้นมะละกอ(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจโดย Am Nicha
เมนู(อาหารเจ)นี้...เป็นเมนูเจแบบง่ายๆนะคะ กินแล้วอร่อย กรุบๆกรอบๆ พอจะผัดวุ้นเส้นเลยคิดว่าน่าจะใส่เส้นมะละกอลงไปด้วย ผัดวุ้นเส้นที่ได้จะไม่เลี่ยนเกินไป (คิดเอาเอง) แต่ผลลัพท์ออกมาคนที่บ้านก็บอกว่าอร่อยนะคะ หรือว่าคนที่บ้านกินอะไรก็อร่อยไม่รู้ ลองไปทำดูนะคะ เผื่อจะถูกปากกันค่ะ
ส่วนประกอบ ผัดวุ้นเส้นมะละกอ(สูตรเจ)
- วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก
- มะละกอขูดเป็นเส้น 1 กำมือ
- เห็ดฟาง 5 ดอก
- เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก
- ผักกาดขาว 2 ใบ
- แครอทหั่นบางๆ (เพิ่มสีสัน)
- ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ (สูตรเจ)
- ผงปรุงรสสูตรเห็ดหอมเจ 1 ช้อนชา(สูตรเจ)
วิธีทำ ผัดวุ้นเส้นมะละกอ(สูตรเจ)
วันนี้นิชาใช้วุ้นเส้นแบบไม่ฟอกสีของต้นสนค่ะ
เอาไปแช่น้ำให้เส้นนิ่มก่อน
แช่เห็ดหอมแห้งด้วยค่ะ พอนิ่มแล้วตัดขั้ว เค้าเรียกขั้วป่าว ตรงต้นมันอ่ะค่ะ -*-
เรียกบ่ถืกกก 555 นั่นแหละค่ะตัดออกแล้วหันตรงดอกมันให้เส้นเป็นยาวๆ
ล้างและหั่นเห็ดฟางเตรียมไว้ค่ะ
ซอยผักกาดขาวแบบนนี้ค่ะ ใครชอบแบบใหญ่ๆหนาๆก็หั่นตามชอบเลยนะคะ
นิชาชอบแบบนี้ใช้ตะเกียบคีบทานง่ายดี
หั่นแคเหราะ เอ๊ย แครอท >p<..
แอบเล่นของเล่นหน่อยซื้อมาจากไดโซค่ะ ^^
จริงๆแล้วมันเป็นพลาสติคใช้ตัดพวกแป้งคุกกี้ เลยไม่คมเท่าไหร่อะค่ะ
หรือไม่ก็ต้องเอาแครอทไปต้มก่อน แต่เราเล่นกดทั้งดิบๆแบบนี้เลย เจ็บมือๆๆ T_T
ต่อไปเป็นคิวมะละกอ เลือกลูกย่อมๆจับถนัดมือแบบนี้
ขูดๆให้เป็นเส้นแบบนี้ ใครใคร่สับก็สับเอาเด้อ.. ><
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนค่ะ
ใส่วุ้นเส้นลงไปผัดไม่ต้องสะเด็ดน้ำหมดนะคะ
ให้มีน้ำติดๆไปด้วย วุ้นเ้ส้นจะได้นิั่่มง่ายขึ้น
ผัดๆให้วุ้นเส้นเริ่มใส
ใส่ผักทั้งหมดลงไปโลดดดดด...
ตามด้วยเส้นมะละกอ
ใส่เครื่องปรุงรส แล้วก็ผัดๆคนๆให้เข้ากัน (ผงปรุงรสสูตรเจ)
ดูให้สีของเส้นมีสีของซีอิ้วดำเคลือบอยู่ให้ทั่วๆแบบนี้ ชิมรสชาด
ถูกใจแล้วก็เรียบร้อย ถ้าไม่ถูกใจก็เติมเพิ่ม บ้านไหนชอบรสไหนปรุงตามชอบเลยจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น