ต้มกะหล่ำปลีทอด(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจ โดย bigsize
ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ
- กะหล่ำปลี
- เห็ดหอม
- ฟองเต้าหู้ทอด
- เต้าหู้
- ซอสปรุงรสเจ
- ซีอิ๊วขาวเจ
- น้ำมันหอยเจ
- น้ำตาล
- น้ำมันพืช
ภาพประกอบ วิธีทำ ต้มกะหล่ำปลีทอด(สูตรเจ)
นำกะหล่ำล้างและหั่น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันตั้งไฟกลาง หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นแล้วนำลงทอดจนเหลือง
พักเต้าหู้เอาไว้
นำกะหล่ำที่พักไว้มาทอดจนผักสลดลง ส่งกลิ่นหอม
กะหล่ำที่ทอดแล้วหน้าตาจะออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ พักเอาไว้ก่อนนะคะ
ตักน้ำมันออกจากกระทะ ให้เหลือเพียงเล้กน้อย ใส่เห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่ม บีบน้ำออกแล้วนำลงไปผัดจนหอม
จากนั้นนำตามด้วยกะหล่ำที่ทอดแล้ว
จากนั้นปรุงรสค่ะ ใส่ซอสหอยนางรมเจ
ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส
น้ำตาลทรายค่ะ
จากนั้นใส่ฟองเต้าหู้ทอด และเต้าหู้ทอดลงไป
เติมน้ำตามลงไปพอท่วมผัก เคี่ยวไปเรื่อยๆค่ะจนกว่าทุกอย่างจะนิ่มและเข้าเนื้อ ผักเริ่มเปลี่ยนสีแล้วค่ะ
ต้มไปเรื่อยๆนะคะ ถ้าน้ำงวดลงให้เติมน้ำลงไปแต่น้อย หมั่นชิมรสชาติเรื่อยๆ รสอย่าให้เข้มหรืออ่อนจนเกินไปนะคะ นี่ได้ที่แล้วค่ะ ผักนิ่มเปื่อย ฟองเต้าหู้ เห็ด ดูดซึมน้ำเข้าไปจนมีรสอร่อยแล้ว น้ำก็หวานน้ำผักมากๆค่ะ
ตามร้านทั่วไปจะนิยมใส่น้ำในการต้มผักมากจนดูเหมือนต้มจืดกะหล่ำ รสชาติค่อนข้างจืดชืด ไม่อร่อย ยู้แนะนำให้ใส่น้ำพอท่วมนะคะ ถ้าต้มแล้วน้ำงวดลงให้เติมทีละนิด ปรุงรสตามชอบได้เลยค่ะ อย่าใส่น้ำตาลมากนะคะ เพระความหวานจะออกมาจากผัก ที่ยู้ใส่น้ำตาลเพระยู้ทำกับข้าวไม่ใส่ชูรสค่ะ แต่ใช้น้ำตาลในการตัดรสชาติเพื่อให้รสชาติกลมกล่อม
อาหารเจทำไมยากแถมอร่อยอีกต่างหาก ดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ ลองทำทานกันดูนะ พรุ่งนี้ยู้จะเอาเมนูอาหารเจมาฝากอีกค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น