เค้กกล้วยหอม...ต้องยอมเค้าเลย (สูตรเจ) - ขนม&ของว่างสูตรเจ เทศกาลกินเจ
เครดิตเมนูอาหารเจง่ายๆ โดย memainaka
เชื่อว่าช่วงเทศกาลกินเจต้องมีคนอยากขนมหวาน(สูตรเจ)แน่นอนค่ะ จขกท. ก็เป็นอีกคน ตอนนี้ขนมเจหากินง่ายมาก แต่ก็ราคาแอบแพง
วันนี้ก็เลยชวนเข้าครัวมาทำ "เค้กกล้วยหอม(สูตรเจ)" กันค่ะ สูตรนี้ใช้ของวิทยาลัยการอาชีพวังไกลกังวลนะคะ ส่วนผสมมีไม่มาก วิธีทำก็ไม่ยากเช่นกัน ขออภัยหากผิดพลาดด้านใด เพราะ จขกท. ไม่ได้เก่งเบเกอรี่ แค่พอทำได้ค่ะ 555
เตรียมส่วนของแห้งเลยค่ะ
1. น้ำตาลทราย 250 กรัม
2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
3. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
4. โซดา 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
เตรียมส่วนของเหลวเลยค่ะ ตามสูตรจะเป็นนมสด และไข่แดง จขกท. เปลี่ยนนมสดเป็นนมถั่วเหลือง และตัดไข่แดงทิ้งค่ะ
1. น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
2. นมถั่วเหลือง 3/4 ถ้วยตวง
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. กลิ่นกล้วยหอม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเค้กกล้วยหอมสูตรเจ
นางเอกของงานนี้ กล้วยหอมเลือกแบบห่ามๆ งอมๆ 700 กรัม ประมาณ 6-7 ลูก
เริ่มลงมือทำกันกันเลยค่ะ ร่อนแป้ง ผงฟู โซดา เข้าด้วยกัน ร่อนครั้งเดียวก็พอค่ะ
เทกล้วยหอมลงในชาม ใช้เครื่องผสมอาหารตีจนขึ้นฟู สังเกตง่ายๆ คือ สีกล้วยจะออกครีมๆ นวลๆ
ค่อยๆ ทยอยใส่ส่วนผสมลงไปค่ะ ทุกครั้งที่ใส่ก็ตีให้เข้ากัน เริ่มต้นที่น้ำตาลทราย แบ่งออกเป็น 3 ส่วนแล้วค่อยๆ ทยอยใส่ลงไป
เมื่อทุกอย่างเข้ากัน ค่อยๆ รินน้ำมันพืชลงไป ปรับสปีดเครื่องเป็นต่ำนะคะ
ตีต่ออีกประมาณ 1 นาทีจนเข้ากัน เสร็จแล้วจะข้นๆ แบบนี้ค่ะ
ตักใส่ถ้วยกระดาษ ขอโทษด้วยนะคะไม่ทราบขนาดถ้วยค่ะ ตักแล้วก็อบเลย 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 170 องศาเซลเซียส เปิดทั้งไฟบน และไฟล่างเลยค่ะ อบประมาณ 15-20 นาที
อบแต่ละครั้งหอมฟุ้งไปสามบ้านแปดบ้านเลยค่ะ อบเสร็จเอาออกมาผึ่งบนตะแกรง โชว์แบบเต็มๆ ใส่กล่องไปขายเพื่อนด้วย 555 เพราะทานไม่หมดแน่ๆ สูตรหนึ่งได้ประมาณ 64 ถ้วยนะคะ
เรียบร้อยค่ะ ขอบคุณที่ติดตามนะคะ ขอให้มีความสุขกับการทำเค้กกล้วยหอมสูตรเจ ค่ะ
อยากได้สูตรโรลเจค่ะ
ตอบลบจะลองๆไปหามาให้นะคับ
ลบ