น้ำพริกเห็ดนางฟ้า(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจโดย Huw - Hom
ชื่อเมนู(อาหารเจ)ดูหรูไปนิดนึงค่ะ.. เห็ดนางฟ้าเมื่อผ่านการย่างไฟอ่อนๆ (ในเมนูนี้ใช้วิธีคั่วค่ะ..แบบว่าก่อเตาถ่านจะไม่สะดวกนัก) จะมีกลิ่นหอมมากเมื่อนำมาตำำน้ำพริกแล้วอร่อยลงตัวดีทีเดียว
"เห็ดนางฟ้า" อยู่ในตระกูลเดียวกันเห็ดนางรม และเห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดสามอย่างนี้ เจริญเติบโตเป็นช่อ คล้ายพัด เห็ดนางฟ้ามีสีขาวอมน้ำตาล เนื้อเหนียวหนานุ่ม เชื่อกันว่าสามารถป้องกันโรคหวัด โรคกระเพาะ และช่วยในการไหลเวียนของเลือดค่ะ มาเริ่มเมนู(อาหารเจ)ของเรากันเลยดีกว่า...(^๐^)
วิธีทำน้ำพริกสูตรเจ น้ำพริกเห็ดนางฟ้าปลาร้า(สูตรเจ)
ส่วนผสมมีเห็นนางฟ้า พริกกระเหรี่ยง ผักชีฝรั่ง ส่วนเครื่องปรุงรสก็มีซีอิ้วขาว มะนาว และปลาร้าเจ(ใครไม่ชอบก็ไม่ใช้ก็ได้ค่ะ)
ก่อนอื่นเราจัดการคั่วล้างเห็ดนางฟ้าให้สะอาดใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง หรือหากมีเวลาก็ผึ่งไว้ก็ได้ค่ะ จากนั้นนำไปย่าง หรือคั่วไฟอ่อนๆ หากคั่วในกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ติดกระทะ
คั่วจนเหลืองหอม หรือให้เห็ดสุกก็ใช้ได้ค่ะ
จากนั้นเอาพริกกระเหรี่ยงลงไปคั่วต่อให้สุกนิ่ม
และเริ่มการตำน้ำพริกได้เลย โดยตำพริกก่อน
ใส่เห็ดนางฟ้าสับพอหยาบลงไป
ตำจนเนื้อเห็ดละเอียด แล้วปรุงรสด้วยมะนาว ซีอิ้วขาวเจ และปลาร้าเจ
ใส่น้ำต้มสุกนิดหน่อย ชิมรสได้ที่แล้วก็ใส่ฝักชีฝรั่งซอยลงไป เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วค่ะ
อย่าลืมหาผักต่างๆ เตรียมไว้ด้วย น้ำพริกสูตรเจมื้อนี้รับรองอร่อยเหาะไปเลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น