วันศุกร์ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

น้ำพริกเห็ดนางฟ้า(สูตรเจ) Huw -Hom

น้ำพริกเห็ดนางฟ้า(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจโดย Huw - Hom


     ชื่อเมนู(อาหารเจ)ดูหรูไปนิดนึงค่ะ..  เห็ดนางฟ้าเมื่อผ่านการย่างไฟอ่อนๆ (ในเมนูนี้ใช้วิธีคั่วค่ะ..แบบว่าก่อเตาถ่านจะไม่สะดวกนัก) จะมีกลิ่นหอมมากเมื่อนำมาตำำน้ำพริกแล้วอร่อยลงตัวดีทีเดียว

     "เห็ดนางฟ้า" อยู่ในตระกูลเดียวกันเห็ดนางรม และเห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดสามอย่างนี้ เจริญเติบโตเป็นช่อ คล้ายพัด เห็ดนางฟ้ามีสีขาวอมน้ำตาล เนื้อเหนียวหนานุ่ม เชื่อกันว่าสามารถป้องกันโรคหวัด โรคกระเพาะ และช่วยในการไหลเวียนของเลือดค่ะ มาเริ่มเมนู(อาหารเจ)ของเรากันเลยดีกว่า...(^๐^)

วิธีทำน้ำพริกสูตรเจ น้ำพริกเห็ดนางฟ้าปลาร้า(สูตรเจ)


ส่วนผสมมีเห็นนางฟ้า พริกกระเหรี่ยง ผักชีฝรั่ง ส่วนเครื่องปรุงรสก็มีซีอิ้วขาว มะนาว และปลาร้าเจ(ใครไม่ชอบก็ไม่ใช้ก็ได้ค่ะ)


ก่อนอื่นเราจัดการคั่วล้างเห็ดนางฟ้าให้สะอาดใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง หรือหากมีเวลาก็ผึ่งไว้ก็ได้ค่ะ จากนั้นนำไปย่าง หรือคั่วไฟอ่อนๆ หากคั่วในกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยเพื่อไม่ให้ติดกระทะ


คั่วจนเหลืองหอม หรือให้เห็ดสุกก็ใช้ได้ค่ะ


จากนั้นเอาพริกกระเหรี่ยงลงไปคั่วต่อให้สุกนิ่ม


และเริ่มการตำน้ำพริกได้เลย โดยตำพริกก่อน


ใส่เห็ดนางฟ้าสับพอหยาบลงไป


ตำจนเนื้อเห็ดละเอียด แล้วปรุงรสด้วยมะนาว ซีอิ้วขาวเจ และปลาร้าเจ


ใส่น้ำต้มสุกนิดหน่อย ชิมรสได้ที่แล้วก็ใส่ฝักชีฝรั่งซอยลงไป เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วค่ะ


อย่าลืมหาผักต่างๆ เตรียมไว้ด้วย น้ำพริกสูตรเจมื้อนี้รับรองอร่อยเหาะไปเลย







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ