วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ข้าวยำเจ ข้าวยำ(สูตรเจ) - อาหารเจ เมนูอาหารเจ กินเจ เทศกาลกินเจ

ข้าวยำเจ ข้าวยำ(สูตรเจ) - อาหารเจ เมนูอาหารเจง่ายๆ สูตรทำอาหารเจ

เครดิตสูตรข้าวยำเจ โดย 

ข้าวยำเจ เป็นอาหารง่ายๆที่มีประโยชน์หลายอย่าง เพราะจะใส่ผักหลากหลายชนิดทำให้ได้คุณค่าอาหารจากผักเหล่านั้น และเป็นอาหารเหมาะสำหรับคนควบคุมน้ำหนักด้วย เวลาทานใส่ข้าวแต่น้อยใส่ผักมากๆ ทานแล้วน้ำหนักไม่ขึ้นแถมช่วยระบบขับถ่ายดีด้วย

เราใช้วัตถุดิบต่างๆที่หาได้ง่ายๆสำหรับเรา หากใครทำสามารถดัดแปลงใช้วัตถุดิบอื่นๆแทนได้ตามชอบ

เครื่องประกอบปรุง ข้าวยำสูตรเจ
1. น้ำราด
2. ผักต่างๆ (เราใช้ กะหล่ำปลี, ใบบัวบก, ถั่วแขก, ใบมะกรูด, แตงกวา ซอยหรือหั่นเล็กๆ เกรฟฟรุ๊ตแกะเป็นชิ้นเล็กๆ)
3. มะพร้าวคั่ว
4. งาดำคั่ว
( หมายเหตุ ทุกอย่างปริมาณตามชอบ)

น้ำราดข้าวยำเจ

(ประมาณ ๔ - ๕ ที่)

เครื่องประกอบด้วย:-
1. ซีอิ้วขาว ๑/๒ ถ้วยตวง (ใช้ซอสถั่วเหลืองแทนได้)
2. น้ำสะอาด ๑/๒ ถ้วยตวง
3. ตะไคร้ ๑ - ๒ ต้น (ทุบและหั่นเป็นท่อน)
4. ข่า ๑ ชิ้นขนาด ๑ นิ้วหั่นบางๆหรือทุบให้แตก (ข่าสดหมด จึงใช้ข่าผงแทน ๑/๒ ช้อนชา)
5. ใบมะกรูด ๔ - ๕ ใบ
6. น้ำตาลทรายแดง ๒ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ ใช้น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลปี๊บแทนได้)

วิธีทำข้าวยำ(สูตรเจ)

ตวงน้ำสะอาด ซีอิ้วขาวใส่หม้อเล็กๆ ใส่ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูดลงไป
ยกตั้งไฟปานกลางพอเดือด หรี่ไฟลงนิดหน่อย
ต้มไปจนน้ำมีกลิ่นหอมของเครื่องที่ใส่ 
ยกลงกรองเอากากต่างๆออก  เทน้ำกรองใส่หม้อเติมน้ำตาลลงไป ยกตั้งไฟต่อ
เคี่ยวพอน้ำตาลละลาย และน้ำเริ่มงวดลงสักหน่อย ปิดไฟ
น้ำที่เคี่ยวแล้วจะเหลือประมาณ ๑/๒ ถ้วยหรือกว่านี้นิดหน่อย
พักให้เย็น เก็บน้ำราดใส่ขวดไว้หากยังไม่ใช้


จัดข้าวใส่จาน พร้อมด้วยผักต่างๆ รวมทั้งมะพร้าวคั่ว งาคั่ว ราดน้ำที่ทำไว้ลงไปหรือตักใส่ถ้วยเล็กๆวางไว้ข้างๆ 
ชอบเผ็ดเติมพริกป่น หรือพริกขึ้หนูซอย ชอบเปรี้ยวใส่มะม่วงดิบซอยหรือแอปเปิ้ลเขียวซอย หรือน้ำมะนาวก็ได้
ราดน้ำบนข้าว คลุกเข้ากันพร้อมทานได้ ข้าวยำเจ 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ