ข้าวยำเจ ข้าวยำ(สูตรเจ) - อาหารเจ เมนูอาหารเจง่ายๆ สูตรทำอาหารเจ
เครดิตสูตรข้าวยำเจ โดย tangthaiข้าวยำเจ เป็นอาหารง่ายๆที่มีประโยชน์หลายอย่าง เพราะจะใส่ผักหลากหลายชนิดทำให้ได้คุณค่าอาหารจากผักเหล่านั้น และเป็นอาหารเหมาะสำหรับคนควบคุมน้ำหนักด้วย เวลาทานใส่ข้าวแต่น้อยใส่ผักมากๆ ทานแล้วน้ำหนักไม่ขึ้นแถมช่วยระบบขับถ่ายดีด้วย
เราใช้วัตถุดิบต่างๆที่หาได้ง่ายๆสำหรับเรา หากใครทำสามารถดัดแปลงใช้วัตถุดิบอื่นๆแทนได้ตามชอบ
เครื่องประกอบปรุง ข้าวยำสูตรเจ
1. น้ำราด
2. ผักต่างๆ (เราใช้ กะหล่ำปลี, ใบบัวบก, ถั่วแขก, ใบมะกรูด, แตงกวา ซอยหรือหั่นเล็กๆ เกรฟฟรุ๊ตแกะเป็นชิ้นเล็กๆ)
3. มะพร้าวคั่ว
4. งาดำคั่ว
( หมายเหตุ ทุกอย่างปริมาณตามชอบ)
น้ำราดข้าวยำเจ
(ประมาณ ๔ - ๕ ที่)
เครื่องประกอบด้วย:-
1. ซีอิ้วขาว ๑/๒ ถ้วยตวง (ใช้ซอสถั่วเหลืองแทนได้)
2. น้ำสะอาด ๑/๒ ถ้วยตวง
3. ตะไคร้ ๑ - ๒ ต้น (ทุบและหั่นเป็นท่อน)
4. ข่า ๑ ชิ้นขนาด ๑ นิ้วหั่นบางๆหรือทุบให้แตก (ข่าสดหมด จึงใช้ข่าผงแทน ๑/๒ ช้อนชา)
5. ใบมะกรูด ๔ - ๕ ใบ
6. น้ำตาลทรายแดง ๒ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ ใช้น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลปี๊บแทนได้)
วิธีทำข้าวยำ(สูตรเจ)
ตวงน้ำสะอาด ซีอิ้วขาวใส่หม้อเล็กๆ ใส่ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูดลงไป ยกตั้งไฟปานกลางพอเดือด หรี่ไฟลงนิดหน่อย ต้มไปจนน้ำมีกลิ่นหอมของเครื่องที่ใส่ |
ราดน้ำบนข้าว คลุกเข้ากันพร้อมทานได้ ข้าวยำเจ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น