วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2556

เต้าหู้ลูกเขยเจ เต้าหู้ลูกเขย(สูตรเจ) - เมนูอาหารเจง่ายๆ อาหารเจ สูตรอาหารเจ


เต้าหู้ลูกเขยเจ เต้าหู้ลูกเขย(สูตรเจ) - เมนูอาหารเจง่ายๆ อาหารเจ สูตรอาหารเจ 


โดยเมนูอาหารเจง่ายๆนี้เราเปลี่ยนจากไข่เป็นเต้าหู้ และใช้ซีอิ้วขาวแทนน้ำปลา ในน้ำซอสมะขามที่มีรสเปรี้ยวอมหวานหอมด้วยงาคั่วป่น เมนูอร่อยทำได้ง่ายอีกหนึ่งเมนูอาหารเจ

สูตรอาหารเต้าหู้ลูกเขย(เจ)


ระยะเวลา 30 - 40 นาที
สำหรับ 2 – 4 คน

เครื่องปรุงสำหรับทำเมนูอาหารเจ เต้าหู้ลูกเขยเจ  

1. เต้าหู้ขาว (แบบแข็ง) 1 แผ่น
2. มะขามเปียก 1/4 ถ้วย
3. ซิอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
4. น้ำตามปีบ 1/4 ถ้วย
5. งาคั่วป่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนูแห้งทอด 4 – 5 เม็ด

วิธีทำเต้าหู้ลูกเขย(สูตรเจ)  

1. ตัดครึ่งให้เต้าหู้บางลง ตัดแบ่ง 8 ชิ้นสี่เหลี่ยม หรือ จะใช้พิมกดให้เป็นรูปวงกลม นำไปทอดในกะทะไฟกลาง ให้เหลืองกรอบนอกแต่ยังคงข้างให้ยังนุ่มอยู่ ตักสะเด็ดน้ำมันใส่ภาชนะไว้
2. กะทะตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปีบยีไม่ให้เป็นก้อน ใส่ น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว ชิมรสออกเปรี้ยวหวาน ใช้เกลือช่วยตัดรสได้เล็กน้อย เคี่ยวให้พอเหนียวไม่เหนียวไป เพราะเวลาทิ้งให้เย็นตัว จะเหนียวขึ้นอีก ถ้าเหนียวจนเกินไปใส่น้ำช่วยคลายน้ำตาล ใส่งาคั่วป่น และพริกทอด นำไปราดบนเต้าหู้







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ