เห็ดผัดฉ่าเจ เห็ดผัดฉ่า(สูตรเจ) - อาหารเจ กินเจ เมนูอาหารเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ จากคุณ Tangthai
เมนู(อาหารเจ)วันนี้เป็นอาหารรสจัด ใช้เห็ดทำแทนเนื้อสัตว์ ทำง่ายๆเหมาะสำหรับคนชอบทานเผ็ด
เครื่องปรุงสำหรับ เห็ดผัดฉ่าสูตรเจ
1. เห็ดสด อาทิเช่น เห็ดฟาง ๖ - ๘ ดอก
2. กระชาย ๔ - ๖ แง่ง
3. พริกขี้หนูสดหรือแห้ง ๕ - ๗ เม็ด หรือตามชอบ
4. ซอสถั่วเหลือง ๑ ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาล ๑/๒ ช้อนชา
6. ใบยี่หร่า ๑ กำมือ ไม่มีใช้ใบโหระพาหรือกระเพราแทนตามใจชอบ
7. ใบมะกรูด ๓ -๔ ใบ
8. พริกไทยอ่อน ๒ ช่อ (เราไม่มีจึงไม่ได้ใส่)
9. น้ำมันพืชนิดหน่อย
วิธีทำ เห็ดผัดฉ่าสูตรเจ
- ล้างเห็ดสะอาดแล้วหั่นชิ้นพอดี กระชายล้างแล้วซอยเป็นเส้น ใบมะกรูดฉีก แบ่งพริกซอยเป็นเส้น ๑ หรือ ๒ เม็ด
- โขลกพริกให้แหลกตามชอบ
- น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟปานกลางพอร้อนตักพริกที่โขลกไว้ลงไปผัดจนมีกลิ่มหอม
- ใส่เห็ด กระชาย ซอสถั่วเหลืองและน้ำตาลลงไป
- ผัดเร็วๆให้เข้ากันพอเห็ดเริ่มสุกใส่พริกซอย ใบมะกรูดฉีกและใบยี่หร่าลงไป
- เมื่อสุกได้ที่ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น