น้ำพริกอ่อง (สูตรอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ อาหารเจ อาหารเพื่อสุขภาพ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย ฟูดส์ทราเวลทีวี
น้ำพริกอ่องเจ (อาหารเจ) เป็นน้ำพริกที่ขึ้นชื่อในทางภาคเหนือจะใช้หมูสับผัดกับเครื่องแกงใส่มะเขือเทศลงไป แต่เนื่องจากช่วงนี้เป็นเทศกาลเจสูตรน้ำพริกอ่องนี้จึงเปลี่ยนหมูสับให้เป็นเต้าหู้แทน แต่ก็ยังคงความอร่อยเหมือนเดิม
สูตรน้ำพริกอ่องเจ (อาหารเจ)
สำหรับ 1-2 ท่าน
เวลา 15 นาที
วัตถุดิบน้ำพริกอ่องเจ (อาหารเจ)
1. พริกแกงแดงเจ หรือ พริกแกงส้มเจ 2 ช้อนโต๊ะ
2. เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน (บี้ทำเลียนแบบหมูสับ)
3. มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง 5-7 ลูก
4. กะปิเจ หรือ ถั่วแหนบ 2 ช้อนชา
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา (ระวังพริกแกงเค็ม)
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
7. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
8. โปรตีนเกษตร 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำพริกอ่องเจ (อาหารเจ)
1. ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ผัดเต้าหู้ที่บี้ไว้ไปเรื่อยๆและนานๆคนทีประมาณ 2 นาที จนสีค้ำขึ้นเล็กน้อย
2. เขี่ยเต้าหู้ไว้ข้างๆ แล้วนำพริกแกงและกะปิ ลงผัดกับน้ำมันจนแตกตัวและหอมดี ใส่มะเขือเทศและโปรตีนเกษตรตามลงไปแล้วคลุกทุกอย่างรวมกัน เติมน้ำลงไปแค่ให้พอขลุกขลิก ตั้งไฟต่อประมาณ 30 วินาที จนมะเขือเทศนุ่มลง ปรุงรสชาติแล้วตักเสิร์ฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น