ต้มจับฉ่ายเจ จับฉ่าย(สูตรเจ) - อาหารเจ เมนูอาหารเจง่ายๆ
เครดิตสูตรต้มจับฉ่าย(เจ) จากคุณ Kanyakorn
ห่างหายจากการทำอาหารไปเป็นเดือน ช่วงนี้เป็นช่วงกินเจ อยากกินจับฉ่ายเห็นตามร้านขายน่ากินมาก แต่รสชาดแบบหวานน้ำตาลหน่ะ ปกติเราทำจับฉ่ายไม่เคยใส่น้ำตาล เพราะเราว่าหวานจากผักอยู่แล้ว มาทำกันดีกว่า ผักก็แล้วแต่คนชอบนะ เราจะใส่แค่นี้ละ เพราะเราชอบแค่นี้ อิๆ
|
ผักกาดขาวปลี กวางตุ้ง ผักขม ไชเท้า ล้างและหั่น |
|
เห็ดหอมแช่น้ำไว้ ซุบก้อนเห็ดหอมสูตรเจ(ใ่ส่ให้เหมาะสมกับปริมาณน้ำ ผัก และเต้าหู้) |
|
เต้าหู้ 1 ก้อน หั่นเป็น 8 ชิ้น ทอดให้เหลืองพักไว้ อ้อ จะใช้เต้าหู้แข็งหรืออ่อนก็ตามชอบ แต่เราชอบแบบเต้าหู้่อ่อน |
|
ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย เอาผักที่หั่นไว้ลงผัดให้พอผักสลบ ถ้ากระทะใหญ่ก็ผัดที่เดียว แต่ที่บ้านกระทะเล็ก ก็เลยต้องแบ่งผัดเป็น 3 รอบ |
|
ตักผักที่ผัดแล้วใส่หม้อที่ต้มน้ำซุปเห็ดหอมไว้ ใส่ซุปเห็ดหอมก้อนปรุงรสเจ(อัตราส่วน 2 ก้อนต่อน้ำ 1ลิตร) เราใช้น้ำ 2 ลิตร จึงใส่ 4 ก้อน ตั้งไฟเคี่ยวไปเรื่อยๆ ใส่เห็ดหอมที่ตัดก้านแล้ว ใส่เต้าหู้ทอด ปรุงรสเพิ่มด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำแต่งสี |
|
1 ชม ผ่านไป หน้าตาออกมาเป็นแบบนี้ น่ากิน |
|
ขอให้ทุกท่านสุขภาพดี |
ต้มจับฉ่ายสูตรเจ อาหารเจ เมนูอาหารเจ สูตรทำอาหารเจ กินเจ เทศกาลกินเจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น