ฟองเต้าหู้ม้วนสาหร่ายทอดราดซอสขิง(สูตรเจ) - อาหารเจ กินเจ เมนูอาหารเจง่ายๆ สูตรทำอาหารเจ
เมนูอาหารเจนี้เป็นเมนูอาหารว่าง ทานเล่นระหว่างวันได้ เมนูอาหารเจนี้เอาใจคนที่ชอบทานฟองเต้าหู้ทอดกรอบ และเมื่อทานคู่กับซอสขิงสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งขิงก็เป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณมากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยลดอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียน รักษาอาการไอที่มีเสมหะ และยังเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย
สูตรฟองเต้าหู้ราดซอสขิงเจ - ฟองเต้าหู้ม้วนสาหร่ายทอด (อาหารเจ)
สำหรับ 4 ที่
ระยะเวลาในการทำ 30 นาที
ส่วนผสมฟองเต้าหู้ราดซอสขิงเจ – ฟองเต้าหู้ม้วนสาหร่ายทอด (อาหารเจ)
1. ฟองเต้าหู้ชนิดแผ่น แช่น้ำ หั่นเป็นเส้นยาว กว้าง 2 ซม. 2 ถ้วยตวง
2. สาหร่ายชนิดแผ่น หั่นเป็นเส้นยาว กว้าง 2 ซม. 6 แผ่น
3. ขิงหั่นเป็นแว่นบางๆ 3-4 แว่น
4. น้ำตาลปึก 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมะขามเปียก 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสปรุงอาหาร หรือ โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง (สำหรับทอด)
วิธีทำฟองเต้าหู้ราดซอสขิงเจ – ฟองเต้าหู้ม้วนสาหร่ายทอด (อาหารเจ)
1. ทำซอสขิง เริ่มจากนำน้ำตาลปึกไปละลายในกระทะ แล้วใส่ซอสปรุงอาหาร หรือ โชยุ ตามด้วยน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ขิงหั่นแว่น คนเล็กน้อย แล้วปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
2. นำสาหร่าย และฟองเต้าหู้ซ้อนทับกัน อย่างละ 1 ชิ้น แล้วม้วนหลวมๆ (ไม่ต้องแน่น) จากนั้นใช้ไม้แหลมเสียบที่ชิ้นของฟองเต้าหู้ แล้วนำลงทอด ในน้ำมันร้อน ไฟปานกลาง จนสุกเหลือง กรอบ และสะเด็ดน้ำมัน พักให้เย็น จัดรับประทานคู่กับซอสขิง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น