ปอเปี๊ยะสด...สูตรแต้จิ๋ว (สูตรอาหารเจ) - เทศกาลกินเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย ฟูดส์ทราเวลทีวี
สำหรับ 5-6 ที่
เวลา 40 นาที
วัตถุดิบปอเปี๊ยะสดเจ (อาหารเจ)
1. แผ่นแป้งโรตี 1/2 กิโลกรัม (ต้องใช้แบบเจ ไม่ใส่ไข่)
2. เห็ดหูหนูจีนดำหั่นเล็กๆ 100 กรัม
3. ขาเห็ดหอม 100 กรัม
4. เห็ดหูหนูขาวหั่นเล็กๆ 150 กรัม
5. ถั่วงอกลวก 500 กรัม
6. ฟองเต้าหู้แช่น้ำตัด 50 กรัม
7. เต้าหู้เหลืองหั่น 2 แผ่น
8. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
9. ซีอิ๊วดำ 3-4 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำเปล่า 2-3 ถ้วย
12. แตงกวาหั่นเส้น 5 ลูก
13. น้ำมันพืช เล็กน้อย
14. ผงพะโล้ เล็กน้อย
ส่วนผสมน้ำราด
1. น้ำตาลทราย 250 กรัม
2. น้ำตาลทรายแดง 250 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
4. น้ำเปล่าสำหรับเคี่ยวน้ำราด
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. พริกชี้ฟ้า 70 กรัม
2. น้ำส้มสายชู 150 กรัม
3. น้ำอุ่น 50 กรัม
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำปอเปี๊ยะสดเจ (อาหารเจ)
1. ตั้งกระทะใส่น้ำ ตามด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้และเกลือ ตั้งไฟเคี่ยวสักพัก และนำขาเห็ดหอม เห็ดหูหนูขาวและดำ เต้าหู้เหลือง ฟองเต้าหู้ ใช้ไฟอ่อนๆ ตุ๋นไปเรื่อยๆจนนุ่มและหอม พักไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง ลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำเปล่าคนจนส่วนผสมละลาย ตั้งไฟพอเดือด ละลายน้ำเปล่ากับแป้งข้าวเจ้าเทลงไป เคี่ยวพอข้นขึ้นยกลง
3. นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำอุ่นใส่โถปั่น ปั่นกับพริกชี้ฟ้าและเกลือ ปั่นเสร็จเทใส่ถ้วยแยกไว้
4. วางแผ่นแป้งโรตีลงไปบนเขียง ใส่ส่วนผสมต่างๆ ที่เตรียมไว้ เช่นแตงกวาหั่น ถั่วงอกลวก เครื่องที่ตุ๋นไว้ ม้วนให้แน่น ใช้มีดหั่นให้ได้ขนาดพอดีคำ
5. เสิร์ฟเคียงคู่กับพริกที่ปั่นกับน้ำส้มสายชู และราดน้ำราดบนปอเปี๊ยะสด อาจตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยเส้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น