ขนมกล้วยธํญพืช(ขนมไทย) - กินเจ เทศกาลกินเจ ขนมสูตรเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ ขนมสูตรเจ โดย FoodTravel TV
เป็นขนมยอดนิยมสำหรับทุกเพศทุกวัย ทุกยุคสมัยเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นขนมที่หาซื้อวัตถุดิบได้ง่าย ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก สูตรประยุกต์นี้ใส่ธัญพืชลงไปในขนมกล้วย เพื่อเป็นการเพิ่มความอร่อยและเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้ขนมกล้วยธรรมดาๆ ให้เป็นขนมกล้วยธัญพืชคะ
สำหรับ 20 ห่อ/ถ้วย
ระยะเวลาในการทำ 45 นาที
ส่วนผสมโดยประมาณ
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1 ถ้วย
3. กล้วยน้ำว้าสุก 2 ถ้วย
4. เผือกขูดเส้น 1/2 ถ้วย
5. ข้าวบาร์เลย์ต้มสุก 1/4 ถ้วย
6. กะทิ 1 ถ้วย
7. มะพร้าวขูด 1/2 ถ้วย
8. น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
9. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำขนมกล้วยธัญพืช (ขนมไทย)
1. น้ำแป้งข้าวเจ้า แป้งมันผสมกัน ใส่กล้วยลงขยำกับแป้งไม่ให้เป็นก้อน เมื่อเข้ากันดี ใส่เผือกขูดเส้น ข้าวบาร์เลย์ต้มสุกและมะพร้าวขูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. เติมน้ำกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือ
3. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่ใบตองหรือถ้วย ลงนึ่งในซึ้ง ประมาณ 30 นาที
4. ยกลงจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ข้อแนะนำขนมกล้วยธัญพืช (ขนมไทย) หากกล้วยที่นำมาทำขนมไม่สุกงอมมากให้ใส่น้ำตาลเพิ่มความหวานอีกได้
กินเจ เทศกาลกินเจ อาหารเจ เมนูอาหารเจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น