วันอังคารที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ก๋วยเตี๋ยวหลอด(สูตรเจ) แบบประยุกต์ - เทศกาลกินเจ กินเจ อาหารเจ

ก๋วยเตี๋ยวหลอด(สูตรเจ) แบบประยุกต์ - เทศกาลกินเจ กินเจ อาหารเจ

เครดิตเมนูอาหารเจ โดย Food Travel TV


เดิมก๋วยเตี๋ยวหลอดเป็นอาหารของชาวจีนแคะท­ี่นิยมทำกินภายในบ้าน ในการทำก๋วยเตี๋ยวหลอดสมัยก่อนมีการทำไส้ห­ลายชนิด เช่นไส้ผักกาดดองและถั่วฝักยาว ไส้หน่อไม้ ไส้เต้าหู้ เป็นต้น วันนี้ใหม่ขอนำเสนอก๋วยเตี๋ยวหลอดแบบประยุ­กต์สูตรเจ ใช้ผักต่างๆ และเห็ด รวมถึงโปรตีนเกษตร รับรองถึงความอร่อยแน่นอน



สูตรก๋วยเตี๋ยวหลอดสูตรเจประยุกต์ (อาหารเจ)

สำหรับ 4- 5 ที่
เวลา 40 นาที

วัตถุดิบก๋วยเตี๋ยวหลอดสูตรเจประยุกต์ (อาหารเจ)

1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่หั่น 500 กรัม
2. โปรตีนเกษตรแผ่นหั่น 50 กรัม
3. เต้าหู้ขาวชนิดแผ่นหั่น 2 แผ่น
4. ถั่วงอกลวก 300 กรัม
5. เห็ดชิเมจิ 50 กรัม
6. เห็ดหูหนูดำแห้งแช่น้ำหั่นเล็ก 100 กรัม
7. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 100 กรัม
8. น้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วย
9. ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ๊วขาว 1/3 ถ้วย
11. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
12. ผงพะโล้รวม 3 กรัม
13. แครอทหั่นเต๋าลวก 45 กรัม
14. เมล็ดข้าวโพดหวาน 45 กรัม
15. เมล็ดถั่วลันเตาลวกสุก 45 กรัม
16. หัวไชโป้วสับ 30 กรัม

ส่วนผสมน้ำราด

1. น้ำส้มสายชู 30 กรัม
2. ซีอิ๊วดำหวาน 30 กรัม
3. ซีอิ๊วขาว 100 กรัม
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม
5. พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น 15 กรัม
6. น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดสูตรเจประยุกต์ (อาหารเจ)

1. เตรียมหม้อทำน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอดก่อน ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว และน้ำส้มสายชู คนพอละลายก่อนขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนจนส่วนผสมข้นเล็กน้อย โขลกพริกชี้ฟ้าไว้ คนจนส่วนผสมเข้ากันดีจึงตักพริกใส่ ปิดไฟ ยกลงตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเตรียมไว้เสิร์ฟ

2. ตั้งกระทะหรือหม้อใส่น้ำมันพืชลงไปใช้ไฟอ่อนไม่แรง พอน้ำมันร้อนใส่เห็ดชนิดต่างๆลงผัด ตามด้วยแผ่นโปรตีนเกษตร เติมน้ำลงไป เริ่มใส่ผงพะโล้ปรุงรสผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่เต้าหู้ขาวหั่น ผัดพอสุกส่วนผสมงวดเข้ากันดีปิดไฟยกลง

3. จัดเสิร์ฟโดยนำเส้นก๋วยเตี๋ยวตัดนึ่งให้ร้อน นำมาคลุกกับน้ำมันพืชและไชโป้วสับ นำเส้นใส่ในจานจัดเสิร์ฟ ตามด้วยถั่วงอกและส่วนผสมที่ผัดไว้ จากนั้นจึงโรยด้วยแครอท ถั่วลันเตาและเมล็ดข้าวโพดที่ต้มสุก เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ