ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน...ม่วนแต้น้อ (สูตรอาหารเจ) - เทศกาลกินเจ เมนูอาหารเจ อาหารว่างสูตรเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย ฟูดส์ทราเวลทีวี
เมนูอาหารเจ ยอดนิยมที่รับประทานเป็นอาหารว่างหรืออาหารจานหลักก็ได้ ส่วนมากใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวแผ่นหรือใบเมี่ยงห่อ ไส้ด้านในมักจะทำเป็นเนื้อสัตว์ปรุงรส และผักต่างๆ ในครั้งนี้เป็นแบบเจใหม่เลือกใช้เห็ดชนิดต่างๆ และเต้าหู้ขาวเนื้อนิ่มๆ เป็นส่วนผสมหลัก รับรองความอร่อยแน่นอนครับ
วัตถุดิบก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเจ (อาหารเจ)
1. ก๋วยเตี๋ยวชนิดแผ่น 500 กรัม
2. ขาเห็ดหอมเจ 100 กรัม
3. เห็ดยานางิ 30 กรัม
4. เห็ดหอมแห้งหั่น 50 กรัม
5. โปรตีนเกษตรชนิดตัวหนอนแช่น้ำ 50 กรัม
6. เต้าหู้ขาวแบบนิ่มหั่นเต๋า 120 กรัม
7. เห็ดชิเมจิ 50 กรัม
8. ผักสลัดไฮโดรโปนิกส์ 200 กรัม
9. โหระพาเด็ดใบ 30 กรัม
10. ซีอิ๊วขาว 50 กรัม
11. น้ำตาลทราย 20 กรัม
12. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
13. เกลือ 1/2 ช้อนชา
14. น้ำเปล่า เล็กน้อย
15. น้ำมันพืช เล็กน้อย
16. พริกชี้ฟ้าแดงซอยเส้น เล็กน้อย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. น้ำเกลือ(อัตราส่วนผสมน้ำ 1/2 ถ้วยต่อเกลือไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ) 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทรายขาว 1- 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขี้หนูหั่น 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเจ (อาหารเจ)
1. เตรียมกระทะเปิดไฟพอร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เห็ดหอม เห็ดยานางิ ตามด้วยขาเห็ด ผัดพอเห็ดเริ่มสุก จึงใส่โปรตีนเกษตร ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ตามด้วยเต้าหู้ที่หั่นไว้ ผัดพอแห้งเข้ากัน ชิมรส พักไว้
2. เตรียมครกสำหรับโขลกพริกขี้หนูพอละเอียด ใส่น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำเกลือให้ละลายเข้ากันตักใส่ถ้วยแยกไว้
3. เตรียมพื้นที่สำหรับห่อก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ค่อยๆลอกแผ่นก๋วยเตี๋ยววางบนเขียง ให้ด้านแหลมมุมใดมุมหนึ่งอยู่ตรงตัวเรา วางผักสลัดลงไป ตามด้วยโหระพา ตักไส้ที่ผัดไว้ลงไป นำด้านแหลมที่ใกล้ตัวพับขึ้นไป ม้วนให้แน่น เก็บริมให้ดี พักไว้
4. นำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเจ ตัดเป็นคำๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่ทำไว้และผักสลัดแนมเล็กน้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น