วันอาทิตย์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2557

เต้าหู้ทอด(อาหารเจ) - กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ

เต้าหู้ทอด กินเจ เทศกาลกินเจ 


เต้าหู้ทอด(อาหารเจ) - กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ


หยุดยาวกันหลายวันลองทำเต้าหู้ทานเองกันดีกว่าครับ มาดูกันลองทำครั้งแรกเดาๆซุ่มๆ อันดับแรกผมแช่ถั่วเหลืองก่อนเมื่อคืนวาน


พอเช้ามาก็ใด้ถั่วเหลืองอื่มน้ำ


ล้างเอากลิ่นเหม็นออกและเอาเปลือกหุ้มของถั่วเหลืองออกให้สะอาด

ได้ถั่วเหลืองพร้อมจะปั่นละ



ใส่ลงในโถปั่น


เติมน้ำเล็กน้อยตอนปั่นนะครับ

นำมากรองโดยใช้กรองร่อนแป้งครับสะดวกดีแต่มันตันเร็วมาก


ไปใช้ผ้าขาวบางดีกว่ากันเยอะเลยครับ กลับสู่ความดั้งเดิม


ได้น้ำถั่วเหลืองแล้วก็ใส่ไฟต้มให้เดือดเลยครับ


 ระหว่างทางจะได้ฟองเต้าหู้ด้วย


ตอนนี้ต้องขยันคนนะครับเดี่ยวใหม้ก้นหม้อเต้าหู้จะมีกลิ่นไม่น่าทาน


ปล่อยให้เย็นลงสักพักเติมดีเกลือลงไป


สักพักน้ำเต้าหู้ส่วนโปรตีนจะแยกกับน้ำ


เทลงไปในพิมพ์ที่เรามีผ้าขาวบางห่อรอใว้


บีบๆปิดผ้าขาวบาง


หาอะไรมาเป็นฐานรองทับครับ

แล้วทับด้วยของหนักๆสักครึ่งชั่วโมง


เต้าหู้เนื้อแน่นขาวจั่วสดๆได้แล้วคราบ

พิมดูไม่สวยนะครับใครอยากได้เต้าหู้สวยๆแนะนำหาพิมที่เหลี่ยมสวยๆนะครับ

พร้อมนำไปทำอาหารต่างๆ กลิ่นก็ไม่เหม็นเหมือนเต้าหู้ในตลาดด้วยครับ


เตรียมทอดครับเต้าหู้สดๆ


ทอดในน้ำมัน

พักน้ำมันนิดทอดพอกรอบๆนอกนะครับข้างในจะยังนุ่ม เตรียมใส่จานครับ


เตรียมทำน้ำจิ้มครับ


เคี้ยวน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และใส่เกลือนิดหน่อยครับ ชิมให้รสลงตัวกันครับเอาหวานนำเปรี้ยวตาม เค็มตัดนิดๆ


ทับได้เวลาแล้วมาดูกันว่าผลเป็นยังไง

เติมพริกนิด กับ ถั่วหน่อยครับ ในน้ำจิ้ม พร้อมเสริฟครับ

กรอบนอกนุ่มใน ความอร่อยของเต้าหู้สดๆ ฝีมือเราเองครับ







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ