เต้าหู้ทอด กินเจ เทศกาลกินเจ |
เต้าหู้ทอด(อาหารเจ) - กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ
หยุดยาวกันหลายวันลองทำเต้าหู้ทานเองกันดีกว่าครับ มาดูกันลองทำครั้งแรกเดาๆซุ่มๆ อันดับแรกผมแช่ถั่วเหลืองก่อนเมื่อคืนวาน
พอเช้ามาก็ใด้ถั่วเหลืองอื่มน้ำ
ล้างเอากลิ่นเหม็นออกและเอาเปลือกหุ้มของถั่วเหลืองออกให้สะอาด
ได้ถั่วเหลืองพร้อมจะปั่นละ
ใส่ลงในโถปั่น
เติมน้ำเล็กน้อยตอนปั่นนะครับ
นำมากรองโดยใช้กรองร่อนแป้งครับสะดวกดีแต่มันตันเร็วมาก
ไปใช้ผ้าขาวบางดีกว่ากันเยอะเลยครับ กลับสู่ความดั้งเดิม
ได้น้ำถั่วเหลืองแล้วก็ใส่ไฟต้มให้เดือดเลยครับ
ระหว่างทางจะได้ฟองเต้าหู้ด้วย
ตอนนี้ต้องขยันคนนะครับเดี่ยวใหม้ก้นหม้อเต้าหู้จะมีกลิ่นไม่น่าทาน
ปล่อยให้เย็นลงสักพักเติมดีเกลือลงไป
สักพักน้ำเต้าหู้ส่วนโปรตีนจะแยกกับน้ำ
เทลงไปในพิมพ์ที่เรามีผ้าขาวบางห่อรอใว้
บีบๆปิดผ้าขาวบาง
หาอะไรมาเป็นฐานรองทับครับ
แล้วทับด้วยของหนักๆสักครึ่งชั่วโมง
เต้าหู้เนื้อแน่นขาวจั่วสดๆได้แล้วคราบ
พิมดูไม่สวยนะครับใครอยากได้เต้าหู้สวยๆแนะนำหาพิมที่เหลี่ยมสวยๆนะครับ
พร้อมนำไปทำอาหารต่างๆ กลิ่นก็ไม่เหม็นเหมือนเต้าหู้ในตลาดด้วยครับ
เตรียมทอดครับเต้าหู้สดๆ
ทอดในน้ำมัน
พักน้ำมันนิดทอดพอกรอบๆนอกนะครับข้างในจะยังนุ่ม เตรียมใส่จานครับ
เตรียมทำน้ำจิ้มครับ
เคี้ยวน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และใส่เกลือนิดหน่อยครับ ชิมให้รสลงตัวกันครับเอาหวานนำเปรี้ยวตาม เค็มตัดนิดๆ
ทับได้เวลาแล้วมาดูกันว่าผลเป็นยังไง
เติมพริกนิด กับ ถั่วหน่อยครับ ในน้ำจิ้ม พร้อมเสริฟครับ
กรอบนอกนุ่มใน ความอร่อยของเต้าหู้สดๆ ฝีมือเราเองครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น