วันจันทร์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2557

เบเกอรี่อร่อยแบบไม่แคร์นมเนย กับ Vegan Berry & Cornmeal Coffee cake


Vegan Berry & Cornmeal Coffee cake
เครดิตขนมสูตรเจ โดย Tiny Bakery


เชื่อว่าตอนนี้หลายคนคงงดทำขนมอบไปเลย เพราะกินเจใช่มั้ยคะ แล้วก็มีอีกหลายคนที่ยังทำแต่ก็มีตัวเลือกแค่ไม่กี่เมนู ไม่ขนมปังก็เค้กกล้วยหอมเจ บัวเองก็เคยทำเค้กกล้วยหอมเจไปเมื่อปีที่แล้ว อิอิ

ตัวบัวไม่ได้กินเจนะคะ แต่ชอบทำขนมที่ไม่ใส่นมเนย ไม่ใส่ไข่ วันนี้ขอมานำเสนอสักหนึ่งเมนูก่อนที่จะหมดช่วงเจไปซะก่อน ถึงหมดเจแล้วก็ยังทำให้คนที่แพ้นมแพ้ไข่ได้เนอะ อิอิ

บัวชอบกินพวกคอฟฟี่เค้ก เสิร์ฟอุ่นๆนี่อร่อยสุด คอฟฟี่เค้กในที่นี้ไม่ได้แปลว่าเค้กที่ใส่กาแฟนะคะ
แต่หมายถึงประเภทของขนมขนิดนึงที่มักเสิร์ฟกับกาแฟ อยู่ในกลุ่มเดียวกับพวกควิกเบรดและมัฟฟิน
เมนูนี้เราไม่ใช้ไข่ เนย นม แต่เค้กของเราชุ่มฉ่ำด้วยแอปเปิ้ลซอส ส่วนใหญ่ตำราฝรั่งที่เป็นขนมสำหรับคนแพ้ผลิตภัณฑ์แดรี่ทั้งหลาย จะแนะนำให้ใช้แอปเปิ้ลซอสแทนไขมันพวกนั้นแทนอีกอย่างก็คือบัตเตอร์มิลค์แบบเจ คือสูตรต้นฉบับเค้ายังมีนมอยู่ เค้าให้ใช้บัตเตอร์มิลค์แต่บัวใช้นมถั่่วเหลืองเอาน้ำส้มสายชูในสูตรใส่ลงไปคนๆ ออกมาข้นแบบบัตเตอร์มิลค์เลยค่ะ ส่วนเนยละลายในสูตรก็แทนด้วยน้ำมันรำข้าว

ส่วนผสมอีกหนึ่งอย่างที่มีในสูตรคือคอร์นมีล บัวชอบกินเพราะเพิ่มความกรุบกรอบให้เค้กของเราได้ดีจริงๆ ฮ่าๆๆๆ ถ้าใครไม่ชอบใช้แป้งอเนกประสงค์ล้วนๆไปเลยก็ได้ค่ะ

และไฮไลท์ของงานอย่างแอปเปิ้ลซอสสามารถหาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต แต่ถ้าใครไม่อยากซื้อก็ทำเองได้นะคะ  เพราะวันนี้บัวก็ทำเอง ฝนตกออกไปไหนไม่ได้ อิอิ ไม่ได้มีรูปมาให้ดูแต่มีสูตรง่ายๆมาฝาก
คือหั่นแอปเปิ้ลเขียวสักสองลูก แดงสักสองลูกใส่ลงหม้อ ตามด้วยน้ำแอปเปิ้ลครึ่งกล่องก่อน และซินนามอนเคี่ยวไฟอ่อนๆไปจนเนื้อนิ่ม ถ้าชอบเนียนๆเอาไปปั่นซะหน่อย แต่ว่าถ้าวันไหนใช้แอปเปิ้ลออกหวานผสมก็แอบบีบเลมอนบัวชอบทำแบบไม่หวานไว้ดีกว่า เพราะสูตรส่วนใหญ่ชอบใช้แบบไม่หวาน
จะได้ไม่ต้องมากะปริมาณน้ำตาลใหม่ แต่ถ้าชอบหวานหน่อยก็เติมน้ำตาลได้


มาเริ่มทำกันเลยเนอะ

แป้งอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
คอร์นมีล 1/2 ถ้วย
ผงฟู 3/4 ช้อนชา
Baking Soda 1/4 ช้อนชา
แอปเปิ้ลซอสแบบไม่หวาน 1/4 ถ้วย
นมถั่วเหลืองแบบไม่หวาน 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
AppleCider Vinegar 1/2 ช้อนโต๊ะ
บลูเบอรี่สดหรือแช่แข็ง 1 ถ้วย
บัวใช้แช่แข็ง ผสมกับราสเบอรี่เพราะมีไม่พอ อิอิ


topping
อัลมอนด์สไลด์ 1/2 ถ้วย
บัวแอบเติมมะพ้ราวอบแห้งลงไป ค้นพบว่าทำให้ขนมคล้ายบ้าบิ่นมากๆ อย่าดีกว่า ฮ่าๆๆ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
Cinnamon 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ ขนมสูตรเจ


เอานมถั่วเหลืองมาผสมกับน้ำส้มสายชูคนแล้วทิ้งไว้สักสิบนาที ผสมกับของเหลวที่เหลือทั้งหมด พักไว้
ร่อนของแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกันในชามผสม ส่วนของท็อปปิ้งทั้งหมดผสมรวมกันไว้


เทของเหลวทั้งหมดลงในชามแป้ง คนให้พอเข้ากัน เทลงพิมพ์ 7x7" ที่รองกระดาษทาไขมันไว้


โรยบลูเบอรี่บนเนื้อเค้ก ตามด้วยท็อปปิ้งที่เราผสมเข้ากันไว้


อบไฟ 170 c 20-25 นาที เอาไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปแล้วไม่มีอะไรติดเป็นพอกินอุ่นๆดีที่สุดจ้าาาาา


ตัดกินอุ่นๆกันดีกว่า ฝนตกแบบนี้เข้ากันมากกกกเลย


วันนี้กินกาแฟไปแล้ว เลยขอเปลี่ยนเป็นชาแบบไม่มีคาเฟอีน เป็นชาเบลนด์อย่างแมงโก้แอปเปิ้ล เปรี้ยวอมหวานเหมือนเค้กเลยค่ะ ฮ่าๆๆๆ


เนื้อชุ่มฉ่ำแม้ไม่มีไข่เนยนม


หลายคนที่ลูกๆแพ้นมแพ้ไข่ลองดูนะคะ แม้จะหมดเทศกาลกินเจก็ยังทำได้ แอปเปิ้ลซอสที่เหลือใส่ขวดแก้วลวกน้ำร้อนเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้นานค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ