ขนมปังอบ (สูตรเจ)
เครดิตเมนูอาหารเจ ขนมสูตรเจ โดย Baked by PonG
ปรับสูตรนิดหน่อยให้เป็นขนมปังเจ ใช้นมถั่วเหลือง ไม่ใส่นมผง ใช้น้ำมันข้าวโพดเนื้อขนมปังที่ได้จะเหนียว นุ่ม อร่อยค่ะ
ใส่บลูเบอรี่อบแห้ง ชอบอร่อยค่ะ
แป้งขนมปัง 50 กรัม น้ำเปล่า 250 ml ผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนให้ข้นเหมือนแป้งเปียก ประมาณ 3 นาทีค่ะ ปิดไฟ พักให้เย็น ปิดพลาสติกนำพักในตู้เย็นหนึ่งคืน เช้าเอาออกจากตู้เย็น พักให้คลายเย็น
ส่วนผสมแป้งโดว์
แบ่งTangzhong Starter 120 กรัม (ส่วนที่เหลือเก็บไว้ใช้คราวหน้าค่ะ)
ปรับใหม่ นุ่มฟูกว่าเดิม อร่อยถูกใจคนทำค่ะ
นมถั่วเหลือง 110 กรัม ใส่เพิ่มอีก 4 1/2 ช้อนโต๊ะ ปรับเป็น 180 กรัม
น้ำตาลทรายเพิ่มเป็น 70 กรัม
เกลือ 5 กรัม
แป้งขนมปัง 350 กรัม ปรับเป็น แป้งขนมปัง 300 กรัม แป้งเค้ก 50 กรัม
ยีสต์ 6 กรัม
น้ำมันข้าวโพด 30 กรัม
วิธีทำ นวดในเครื่องทำขนมปังค่ะ
1.เท แป้ง ยีสต์ น้ำตาล เกลือ นมถั่วเหลือง เปิดเครื่องตั้งโปรแกรม 9 เครื่องจะนวดไปเรื่อยๆ
2.ใส่ Tangzhong Starter 120 กรัม ปล่อยให้เครื่องนวดจนหมดผงแป้ง
3.ใส่น้ำมันข้าวโพด เครื่องนวดต่อ และพักแป้งโดว์ในเครื่องจนครบเวลา
4.ครบเวลา นำแป้งโดว์ออกจากเครื่องขึ้นรูปขนมปังตามชอบค่ะ
5.พักแป้งอีกครั้ง 45 นาที ให้ขึ้นสองเท่า
6.นำเข้าอบไฟบนไฟล่าง 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-15 นาที แล้วแต่ขนาดของขนมปังที่อบ
7.อบสุกแล้ว ทาหน้าขนมด้วยมาการีนให้เงางาม เอาขนมออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงให้เย็น
มีภาพนิดหน่อยค่ะ แป้งโดว์ที่ได้จะเหนียวติดมือนะคะ
ทำครั้งที่่ 2 ปรับสูตรอีกครั้ง ฟูนุ่มอร่อยมาก ๆ ค่ะ
ใส่แครนเบอรี่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น