วันศุกร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ขนมปังอบ (สูตรเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ ขนมสูตรเจ


ขนมปังอบ (สูตรเจ)

เครดิตเมนูอาหารเจ ขนมสูตรเจ โดย Baked by PonG

ปรับสูตรนิดหน่อยให้เป็นขนมปังเจ ใช้นมถั่วเหลือง ไม่ใส่นมผง ใช้น้ำมันข้าวโพด
เนื้อขนมปังที่ได้จะเหนียว นุ่ม อร่อยค่ะ

ใส่บลูเบอรี่อบแห้ง ชอบอร่อยค่ะ

ส่วนผสม Tangzhong Starter ทำไว้ก่อนค่ะ

แป้งขนมปัง 50 กรัม น้ำเปล่า 250 ml ผสมให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนให้ข้นเหมือนแป้งเปียก ประมาณ 3 นาทีค่ะ ปิดไฟ พักให้เย็น ปิดพลาสติกนำพักในตู้เย็นหนึ่งคืน เช้าเอาออกจากตู้เย็น พักให้คลายเย็น

ส่วนผสมแป้งโดว์
แบ่งTangzhong Starter 120 กรัม (ส่วนที่เหลือเก็บไว้ใช้คราวหน้าค่ะ)

ปรับใหม่ นุ่มฟูกว่าเดิม อร่อยถูกใจคนทำค่ะ

นมถั่วเหลือง 110 กรัม ใส่เพิ่มอีก 4 1/2 ช้อนโต๊ะ ปรับเป็น 180 กรัม
น้ำตาลทรายเพิ่มเป็น 70 กรัม
เกลือ 5 กรัม
แป้งขนมปัง 350 กรัม ปรับเป็น แป้งขนมปัง 300 กรัม แป้งเค้ก 50 กรัม
ยีสต์ 6 กรัม
น้ำมันข้าวโพด 30 กรัม

วิธีทำ นวดในเครื่องทำขนมปังค่ะ
1.เท แป้ง ยีสต์ น้ำตาล เกลือ นมถั่วเหลือง เปิดเครื่องตั้งโปรแกรม 9 เครื่องจะนวดไปเรื่อยๆ
2.ใส่ Tangzhong Starter 120 กรัม ปล่อยให้เครื่องนวดจนหมดผงแป้ง
3.ใส่น้ำมันข้าวโพด เครื่องนวดต่อ และพักแป้งโดว์ในเครื่องจนครบเวลา
4.ครบเวลา นำแป้งโดว์ออกจากเครื่องขึ้นรูปขนมปังตามชอบค่ะ
5.พักแป้งอีกครั้ง 45 นาที ให้ขึ้นสองเท่า
6.นำเข้าอบไฟบนไฟล่าง 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-15 นาที แล้วแต่ขนาดของขนมปังที่อบ
7.อบสุกแล้ว ทาหน้าขนมด้วยมาการีนให้เงางาม เอาขนมออกจากพิมพ์พักบนตะแกรงให้เย็น

มีภาพนิดหน่อยค่ะ แป้งโดว์ที่ได้จะเหนียวติดมือนะคะ





ทำครั้งที่่ 2 ปรับสูตรอีกครั้ง ฟูนุ่มอร่อยมาก ๆ ค่ะ
ใส่แครนเบอรี่











ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ