อาหารเจ - ไอเดียดัดแปลง ประยุกต์การทำอาหารเจมากมายจาก...เห็ดนางฟ้า
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย puifai kpp
เข้าเทศกาลกินเจประจำปี 2555 แล้ว(เป็นบทความย้อนหลังที่นำมาอัพเดทร่วมแชร์ผ่านบล็อก)
วันนี้ขออัพเดทอาหารเจให้ชมกัน เพราะเมื่อเดือนสิงหาคม ได้ทำบุญที่ร้านสังฆภัณฑ์ด้วยอาหารเจค่ะ
มีวิธีทำเนื้อเทียม(เจ)จากเห็ดนางฟ้าให้ดูนิดหน่อยค่ะ ต้องออกตัวก่อนว่าตัวเองทำไม่เป็นแต่ดูจากน้องสาวมาฝากค่ะ
วิธีการทำหมูหรือเนื้อเทียม(เจ)...จากเห็ดนางฟ้า
ขั้นแรกก็นำเห็ดนางฟ้ามาล้างให้สะอาด แล้วผึ่งน้ำให้แห้ง
นำมาสับให้ค่อนข้างละเอียด แล้วปั่นด้วยเครื่องปั่น
ห่อด้วยใบตองเป็นก้อนๆ ก่อนนำไปนึ่งให้สุก แล้วแกะออกจากใบตอง ทิ้งไว้ให้เย็น จะได้ออกมาเป็นก้อนแบบนี้
ส่วนด้านข้างเป็นการขยำด้วยมือเบาๆ จากก้อนใหญ่ จะได้เป็นเนื้อหมูเทียม
ส่วนภาพนี้หั่นเป็นก้อนเหลี่ยม จะได้เป็นหมูยอเทียมค่ะ
เมื่อได้หมูเทียมหรือเนื้อเทียมแล้วเราก็มาเตรียมเครื่องปรุงต่างๆ ว่าเราจะประกอบอาหาร(เจ)อะไร
มะเขือนี้เตรียมสำหรับแกงเขียวหวาน(อาหารเจ)ค่ะ
หมูนางฟ้านำมาทำลาบ(เจ)ค่ะ
ทำน้ำพริกอ่อง
หมูนางฟ้ายัดใส้ในมะระ
น้ำยานางฟ้า ใช้เห็ดนางฟ้าปั่นแทนปลาค่ะ
ใช้เห็ดนางฟ้าฉีกฝอยสำหรับหน้าข้าวเหนียวมูล อร่อยมาก...
กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ เมนูอาหารเจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น