กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ |
แพนเค้ก(สูตรเจ) - กินเจ อาหารเจ ขนมสูตรเจ
เครดิตเมนูขนมสูตรเจ โดย Have a Sweet Blog
ทักทายๆ สวัสดีค่ะ ช่วงนี้จะอัพบ่อยๆรู้สึกว่ามันจะร้างไปหน่อยนึง 55555 เห็นรูปแล้วเนอะ
มันคือ "แพนเค้ก" แต๊นนน เบเกอรี่และอาหารเช้าสุดเบสิก ที่จริงๆวิธีทำมันก็ไม่ค่อยเบ
55555555555 แต่ถ้าทำสักพักแล้วมันก็ไม่ยากเกินไป ฝึกๆกันไปเนอะ
แพนเค้กสูตรนี้เป็นแบบเจ (Vegan) ไม่มีไข่ ไม่มีนม สำหรับคนที่แพ้ไข่/นม อยู่แล้วก็กินได้อย่างสบายใจเหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้าวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือของหวานทานเล่นง่ายๆ แม้แต่ไว้จิบชากาแฟยามบ่ายก็ดีค่ะ ที่เห็นข้างๆ เป็นไอศครีมกล้วย ที่ทำจากกล้วยอย่างเดียวไม่มีไขมัน ไม่เติมน้ำตาล ง่าย และสดชื่นดี 555555 เอิร์นเคยทำไว้แล้วในบล็อกเค้กเจไม่ใช้เตาอบทำวิธีเดียวกันเลยค่ะ
เห็นเนื้อมั้ยคะ นุ่มฟูดี ไม่รู้เลยว่าเป็นเจ 555 บลูเบอร์รี่ฉ่ำๆเนื้อแพนเค้กให้รสชาติแซมๆ ตัด
ถ้าได้ทานร้อนๆได้ ดีเลย แต่เย็นก็ยังไม่เสียรสนะคะ 555
ขอบคุณสูตรก่อนนะคะ
http://www.oneingredientchef.com/vegan-pancakes/
เอิร์นทำได้ 7 ชิ้น ขนาดกลางๆ เท่าที่โชว์นะคะ
------------ ของแห้ง ------------
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม (1 ถ้วย)
*ไม่แนะนำให้ตวงนะคะ ชั่งดีกว่า
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
*ใช้สารให้ความหวานแทนได้คะ แต่ลดจำนวนนะคะ
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
-----------------ของเปียก ----------------
1. บัตเตอร์มิ้ลค์(เจ)
- นมถั่วเหลืองไม่หวาน (แนะนำให้ใช้ยี่ห้อ Silk เพื่อรสที่ดี และไม่มีกลิ่น
ทั้งนี้ใช้นมอัลมอนด์ได้นะคะ) 1 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมันคาโนล่า/น้ำมันมะพร้าว/น้ำมันมะกอกแบบไม่มีกลิ่น 1 ช้อนโต๊ะ
3.ไข่เจ (แฟล็กซีด) - ใช้แทนไข่จริงๆ
- แฟล็กซีดป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2.5 ช้อนโต๊ะ
4. วานิลลา (ไม่ใส่ก็ได้คะ)
...........................................................................................................
ทำไข่(เจ)ก่อนคะ ที่จริงทำทิ้งไว้ก่อนสัก 1 ชั่วโมงก่อนเริ่มทำแพนเค้กหรือคืนก่อนทำแพนเค้ก บดเมล็ดแฟล็กซีด 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ชาม ใส่น้ำเปล่า 2.5 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เข้าตู้เย็นอย่างน้อย 30 หรือ 1
ชั่วโมง
ชั่งแป้งนะคะ ขอย้ำชั่งแป้ง ให้ได้ 125 กรัม
ตวงของแห้งอย่างอื่นลงไปผสมแล้วร่อน ไว้ในชามผสมทิ้งไว้ก่อนคะ
ทำบัตเตอร์มิ้ลค์(เจ) คือ ใส่นมถั่วเหลือง (อุณหภูมิห้อง)เติมแอปเปอร์ไซเดอร์คนให้เค้ากัน ตั้งไว้จนข้นขึ้นประมาณ 15 นาที ทำไว้ก่อนก็ดีค่ะ จากนั้นเติมน้ำมัน พอเรียบร้อยแล้วเติมไข่แฟล็กซีด คนอีกๆๆ
ชั่งแป้งนะคะ ขอย้ำชั่งแป้ง ให้ได้ 125 กรัม
ตวงของแห้งอย่างอื่นลงไปผสมแล้วร่อน ไว้ในชามผสมทิ้งไว้ก่อนคะ
ทำบัตเตอร์มิ้ลค์(เจ) คือ ใส่นมถั่วเหลือง (อุณหภูมิห้อง)เติมแอปเปอร์ไซเดอร์คนให้เค้ากัน ตั้งไว้จนข้นขึ้นประมาณ 15 นาที ทำไว้ก่อนก็ดีค่ะ จากนั้นเติมน้ำมัน พอเรียบร้อยแล้วเติมไข่แฟล็กซีด คนอีกๆๆ
ในชามของแห้ง ทำหลุมตรงกลางใส่ส่วนผสมเปียกลงไป ใช้พาย**ตะล่อม** ให้พอเข้ากัน ไม่ต้องเข้ากันแบบลื่นเบามือที่สุดนะคะ ควรจะมีก้อนๆ เล็กน้อย แต่ในชามต้องมีความข้นเท่ากันไม่ใช่ฝั่งนึงเหลว ฝั่งนึงข้น ไม่ได้นะคะ 5555 ถ้าดูดีๆ ในรูปจะไม่เนียน นั่นแหละคะ ดีแล้ว ตั้งทิ้งไว้ซัก 10 -15 นาที ฟองอากาศจะเริ่มผุดขึ้นมา
ตั้งกระทะเทฟล่อนให้ร้อน ต้องร้อนจริงๆ แต่ห้ามร้อนมาก 555 ใส่น้ำมันลงไปกลิ้งให้ทั่วแล้วซับออกให้หมด วิธีที่เราจะรู้ว่าอุณหภูมิโอเคแล้วคือลองหยดลงไปถ้าได้ยินเสียง ซิสเซิ่ลล โอเค
ปาบลูเบอร์รี่ลงไปตอนที่แป้งลงกระทะแล้วนะคะ เพื่อบลูเบอรี่ที่กระจายตัวพอเห็นขอบๆเริ่มแยกตัวจากระทะ เนื้อเค้กมีฟองอากาศแล้วใช้ตะหลิวแซะอย่างรวดเร็ว แล้วกลับด้าน
*** ห้ามใช้ตะหลิวหรือสิ่งใดก็ตามกดกลางแพนเค้ก เพราะกลัวไม่สุกมันสุกแน่นอนคะ ไม่ต้องกลัว แต่ถ้าทำแบบนั้น แทนที่มันจะขึ้นฟูๆ นี่จบเห่เลยอุตส่าห์ตั้งรอให้ผงฟูทำงาน ****
แป๊ปเดียวก็ใช้ได้แล้ว ตักใส่จานเสิร์ฟเลยคะ
แนะนำอีกที ใช้ถั่วป้่นเป็นผงโรยลงไปด้วย อร่อยมากๆ
แพนเค้กสูตรเจ กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ |
ยอดมากๆ เนื้อฟูสุด แต่จุกสุดเลย 5555 ฝากไว้ให้เป็นเมนู(ขนมสูตรเจ)ยามว่างนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น