วันพุธที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

แพนเค้ก(สูตรเจ) - ขนมสูตรเจ กินเจ เทศกาลกินเจ



กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ 

แพนเค้ก(สูตรเจ) - กินเจ อาหารเจ ขนมสูตรเจ 

เครดิตเมนูขนมสูตรเจ โดย  Have a Sweet Blog



ทักทายๆ สวัสดีค่ะ ช่วงนี้จะอัพบ่อยๆรู้สึกว่ามันจะร้างไปหน่อยนึง 55555 เห็นรูปแล้วเนอะ
มันคือ "แพนเค้ก" แต๊นนน เบเกอรี่และอาหารเช้าสุดเบสิก ที่จริงๆวิธีทำมันก็ไม่ค่อยเบ
55555555555 แต่ถ้าทำสักพักแล้วมันก็ไม่ยากเกินไป ฝึกๆกันไปเนอะ

แพนเค้กสูตรนี้เป็นแบบเจ (Vegan) ไม่มีไข่ ไม่มีนม สำหรับคนที่แพ้ไข่/นม อยู่แล้วก็กินได้อย่างสบายใจเหมาะสำหรับเป็นอาหารเช้าวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือของหวานทานเล่นง่ายๆ แม้แต่ไว้จิบชากาแฟยามบ่ายก็ดีค่ะ ที่เห็นข้างๆ เป็นไอศครีมกล้วย ที่ทำจากกล้วยอย่างเดียวไม่มีไขมัน ไม่เติมน้ำตาล ง่าย และสดชื่นดี 555555 เอิร์นเคยทำไว้แล้วในบล็อกเค้กเจไม่ใช้เตาอบทำวิธีเดียวกันเลยค่ะ

เห็นเนื้อมั้ยคะ นุ่มฟูดี ไม่รู้เลยว่าเป็นเจ 555 บลูเบอร์รี่ฉ่ำๆเนื้อแพนเค้กให้รสชาติแซมๆ ตัด
ถ้าได้ทานร้อนๆได้ ดีเลย แต่เย็นก็ยังไม่เสียรสนะคะ 555


 ขอบคุณสูตรก่อนนะคะ

 http://www.oneingredientchef.com/vegan-pancakes/

เอิร์นทำได้ 7 ชิ้น ขนาดกลางๆ เท่าที่โชว์นะคะ


------------ ของแห้ง ------------

 - แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม (1 ถ้วย)
*ไม่แนะนำให้ตวงนะคะ ชั่งดีกว่า

- น้ำตาล 1 ช้อนชา 
*ใช้สารให้ความหวานแทนได้คะ แต่ลดจำนวนนะคะ

- ผงฟู 1 ช้อนชา

- เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา

 - เกลือ 1/4 ช้อนชา

-----------------ของเปียก ----------------

1. บัตเตอร์มิ้ลค์(เจ)

- นมถั่วเหลืองไม่หวาน (แนะนำให้ใช้ยี่ห้อ Silk เพื่อรสที่ดี และไม่มีกลิ่น
ทั้งนี้ใช้นมอัลมอนด์ได้นะคะ) 1 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ

2. น้ำมันคาโนล่า/น้ำมันมะพร้าว/น้ำมันมะกอกแบบไม่มีกลิ่น 1 ช้อนโต๊ะ

3.ไข่เจ (แฟล็กซีด) - ใช้แทนไข่จริงๆ

- แฟล็กซีดป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2.5 ช้อนโต๊ะ

4. วานิลลา (ไม่ใส่ก็ได้คะ)

...........................................................................................................



ทำไข่(เจ)ก่อนคะ ที่จริงทำทิ้งไว้ก่อนสัก 1 ชั่วโมงก่อนเริ่มทำแพนเค้กหรือคืนก่อนทำแพนเค้ก บดเมล็ดแฟล็กซีด 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ชาม ใส่น้ำเปล่า 2.5 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เข้าตู้เย็นอย่างน้อย 30 หรือ 1 
ชั่วโมง


ชั่งแป้งนะคะ ขอย้ำชั่งแป้ง ให้ได้ 125 กรัม


ตวงของแห้งอย่างอื่นลงไปผสมแล้วร่อน ไว้ในชามผสมทิ้งไว้ก่อนคะ


ทำบัตเตอร์มิ้ลค์(เจ) คือ ใส่นมถั่วเหลือง (อุณหภูมิห้อง)เติมแอปเปอร์ไซเดอร์คนให้เค้ากัน ตั้งไว้จนข้นขึ้นประมาณ 15 นาที ทำไว้ก่อนก็ดีค่ะ จากนั้นเติมน้ำมัน พอเรียบร้อยแล้วเติมไข่แฟล็กซีด คนอีกๆๆ


ในชามของแห้ง ทำหลุมตรงกลางใส่ส่วนผสมเปียกลงไป ใช้พาย**ตะล่อม** ให้พอเข้ากัน ไม่ต้องเข้ากันแบบลื่นเบามือที่สุดนะคะ ควรจะมีก้อนๆ เล็กน้อย แต่ในชามต้องมีความข้นเท่ากันไม่ใช่ฝั่งนึงเหลว ฝั่งนึงข้น ไม่ได้นะคะ 5555 ถ้าดูดีๆ ในรูปจะไม่เนียน นั่นแหละคะ ดีแล้ว ตั้งทิ้งไว้ซัก 10 -15 นาที ฟองอากาศจะเริ่มผุดขึ้นมา



ตั้งกระทะเทฟล่อนให้ร้อน ต้องร้อนจริงๆ แต่ห้ามร้อนมาก 555 ใส่น้ำมันลงไปกลิ้งให้ทั่วแล้วซับออกให้หมด วิธีที่เราจะรู้ว่าอุณหภูมิโอเคแล้วคือลองหยดลงไปถ้าได้ยินเสียง ซิสเซิ่ลล โอเค
ปาบลูเบอร์รี่ลงไปตอนที่แป้งลงกระทะแล้วนะคะ เพื่อบลูเบอรี่ที่กระจายตัวพอเห็นขอบๆเริ่มแยกตัวจากระทะ เนื้อเค้กมีฟองอากาศแล้วใช้ตะหลิวแซะอย่างรวดเร็ว แล้วกลับด้าน

*** ห้ามใช้ตะหลิวหรือสิ่งใดก็ตามกดกลางแพนเค้ก เพราะกลัวไม่สุกมันสุกแน่นอนคะ ไม่ต้องกลัว แต่ถ้าทำแบบนั้น แทนที่มันจะขึ้นฟูๆ นี่จบเห่เลยอุตส่าห์ตั้งรอให้ผงฟูทำงาน ****

แป๊ปเดียวก็ใช้ได้แล้ว ตักใส่จานเสิร์ฟเลยคะ 

แนะนำอีกที ใช้ถั่วป้่นเป็นผงโรยลงไปด้วย อร่อยมากๆ

แพนเค้กสูตรเจ กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ 

ยอดมากๆ เนื้อฟูสุด แต่จุกสุดเลย 5555 ฝากไว้ให้เป็นเมนู(ขนมสูตรเจ)ยามว่างนะคะ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ