พาทำเมนูดัดแปลงจากอาหารใต้รสจัด นำมาทำให้เป็นอาหารเจ โดยใช้เห็ดตากแห้ง คั่วกับพริกแกงเผ็ดร้อน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าอร่อยเกินห้ามใจ ได้สุขภาพดีแน่นอนค่ะ
วัตถุดิบคั่วกลิ้งเห็ดแดดเดียว(สูตรเจ)
สำหรับ 3-4 ที่
- เห็ดนางฟ้า 1/2 กิโลกรัม ท่านใดจะใช้เป็นเห็ดหอมก็ได้ค่ะ
- ใบมะกรูดซอย พริกไทอ่อน และพริกชี้ฟ้า สำหรับแต่งหน้า
- ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ ใช้แทนกะปิเจ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
เครื่องแกง คั่วกลิ้ง(สูตรเจ)
- พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 10 - 15 เม็ดใส่ตามต้องการ หากต้องการเผ็ดมากขึ้นอีก ให้ใส่พริกแดงจินดาสดเพิ่มได้ค่ะ
- ตะไคร้ซอย 2 - 3 ต้น
- ใบมะกรูด 5- 6 ใบ
- ขมิ้น 1 แง่ง
- ข่าแก่เล็กน้อย
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
วิธีทำคั่วกลิ้งเห็ดแดดเดียว(สูตรเจ)
- นำเห็ดตากแดดจัด ๆ สัก 1 - 2 แดด แล้วนำมาหั่น หรือสับ
- โขลกเครื่องแกงโดยใส่พริกขี้หนู โขลกให้พอละเอียด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่าแก่ ขมิ้น และพริกไทย โขลกให้เข้ากันละเอียด หรือจะพอแหลกตามชอบ
- ตั้งกระทะบนไฟกลางใส่น้ำพอเดือด ใส่เครื่องแกงลงผัด คั่วจนหอม ใส่เห็ด ผัดให้เข้ากัน ลดเป็นไฟอ่อนคั่วจนแห้ง
- ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือสมุทร ลองชิมให้ออกเผ็ดเค็ม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วปิดไฟ
- โรยหน้าด้วย ใบมะกรูดซอย พริกไทอ่อน และพริกชี้ฟ้า ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น