วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2561

คั่วกลิ้งเห็ดแดดเดียว(สูตรเจ) - อาหารเจ เทศกาลกินเจ


พาทำเมนูดัดแปลงจากอาหารใต้รสจัด นำมาทำให้เป็นอาหารเจ โดยใช้เห็ดตากแห้ง คั่วกับพริกแกงเผ็ดร้อน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าอร่อยเกินห้ามใจ ได้สุขภาพดีแน่นอนค่ะ

วัตถุดิบคั่วกลิ้งเห็ดแดดเดียว(สูตรเจ)

สำหรับ 3-4 ที่
  1. เห็ดนางฟ้า 1/2 กิโลกรัม ท่านใดจะใช้เป็นเห็ดหอมก็ได้ค่ะ
  2. ใบมะกรูดซอย พริกไทอ่อน และพริกชี้ฟ้า สำหรับแต่งหน้า
  3. ซีอิ๊วขาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
  4. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ ใช้แทนกะปิเจ
  5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
  7. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
เครื่องแกง คั่วกลิ้ง(สูตรเจ)
  1. พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม  10 - 15 เม็ดใส่ตามต้องการ หากต้องการเผ็ดมากขึ้นอีก ให้ใส่พริกแดงจินดาสดเพิ่มได้ค่ะ
  2. ตะไคร้ซอย 2 - 3 ต้น
  3. ใบมะกรูด 5- 6 ใบ
  4. ขมิ้น 1 แง่ง
  5. ข่าแก่เล็กน้อย
  6. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

วิธีทำคั่วกลิ้งเห็ดแดดเดียว(สูตรเจ)

  1. นำเห็ดตากแดดจัด ๆ สัก 1 - 2 แดด แล้วนำมาหั่น หรือสับ
  2. โขลกเครื่องแกงโดยใส่พริกขี้หนู โขลกให้พอละเอียด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่าแก่ ขมิ้น และพริกไทย โขลกให้เข้ากันละเอียด หรือจะพอแหลกตามชอบ
  3. ตั้งกระทะบนไฟกลางใส่น้ำพอเดือด ใส่เครื่องแกงลงผัด คั่วจนหอม ใส่เห็ด ผัดให้เข้ากัน ลดเป็นไฟอ่อนคั่วจนแห้ง 
  4. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือสมุทร ลองชิมให้ออกเผ็ดเค็ม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วปิดไฟ
  5. โรยหน้าด้วย ใบมะกรูดซอย พริกไทอ่อน และพริกชี้ฟ้า ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ