วันศุกร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2557

เปาะเปี๊ยะญวนทอด (สูตรเจ) - กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ


เปาะเปี๊ยะญวนทอด (สูตรเจ) - กินเจ อาหารเจ เทศกาลกินเจ 

เครดิตเมนูอาหารเจ โดย ครัวหมูหมู

การทานเจ คือ ไม่ทานเนื้อสัตว์ แม้กระทั่งนมหรือไข่ ที่ชาวมังสวิรัติหลายกลุ่มทานกัน และไม่ทานผักที่มีกลิ่นฉุน คือ กระเทียม หลักเกียว(กระเทียมโทน) หัวหอม ใบยาสูบ และใบกุยช่าย  ไม่ดื่มสุราและของมึนเมาทุกชนิด  ไม่ทานอาหารรสจัด และที่สำคัญหลังจากปฎิบัติทางกายแล้ว ควรต้องปฎิบัติทางใจด้วย คือ ทำบุญทำทาน รักษาศีล 5 ทำใจให้สะอาดบริสุทธิ์ค่ะ
สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทานเจ หากจะเริ่มจากง่ายๆ เป็นเจไม่เต็มรูปแบบ ด้วยการงดเนื้อสัตว์บางอย่างที่ชอบทานประจำ หรืองดเนื้อสัตว์ใหญ่ก่อนก็เป็นการทำบุญที่ดีอย่างหนึ่งค่ะ และคนที่มีสุขภาพร่างกายอ่อนแอก็เช่นกัน ควรจะทานเป็นมังสวิรัติดีกว่า เพราะร่างกายที่อ่อนแอ ต้องการสารอาหารไปบำรุงร่างกายให้แข็งแรง รอให้ร่างกายแข็งแรงก่อนค่อยทานเจนะคะ
ช่วงทานเจแบบนี้มีอาหารหลายประเภทที่พ่อค้าแม่ค้าทำออกมาขาย ส่วนใหญ่จะมีความมันและเลี่ยนมาก เช่น ผักต้มต่างๆ ผัดผักต่างๆ การใช้นำมันเยอะๆเพื่อให้ทานง่ายคล่องคอ อาหารดูน่ารับประทาน แต่ไม่ดีต่อสุขภาพนะคะ อีกประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยมของคนขายและคนทาน คือของทอดค่ะ เผือกทอด ไชเท้าทอด เปาะเปี๊ยะทอด เต้าหู้ทอด อันนี้ทานได้ แต่อย่าบ่อย เพราะทำให้อ้วนๆๆๆ ^^
แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้อยากทานของทอด มาทานเปาะเปี๊ยะญวนทอดแบบครัวหมูหมูกันค่ะ ทานได้ทั้งแบบทอดและไม่ทอด แถมมีผักสดเป็นเครื่องเคียงแก้เลี่ยนด้วยนะคะ
เปาะเปี๊ยะญวนทอดเจ
เปาะเปี๊ยะญวนทอดเจ

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมสำหรับเมนูอร่อย เปาะเปี๊ยะญวนทอดเจ ของเราวันนี้ค่ะ

วัตถุดิบสำคัญสุดๆ อย่างแรกเลยก็คือ แผ่นเปาะเปี๊ยะญวน แบบกลมหรือเหลี่ยมก็ได้ค่ะ แล้วแต่ความถนัดนะคะ ซึ่งแผ่นแป้งกลมๆนั่นเป็นแผ่นแป้งตามปกติที่ทำขายกันมา ส่วนแบบแผ่นสี่เหลี่ยมนั่นก็ทำมาจากแผ่นกลมๆ เอาไปตัดขอบทิ้งให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมๆ สวยงามค่ะ หรือจะใช้แผ่นเปาะเปี๊ยะสดก้ได้นะคะ แต่ที่เราใช้เปาะเปี๊ยะญวน เพราะเก็บรักษาไว้ได้นาน แถมทานได้ทั้งแบบทอดกับไม่ทอดค่ะ เปาะเปี๊ยะญวนแบบนี้คือแผ่นแป้งที่เราทานกับแหนมเนือง อาหารญวนขึ้นชื่อไงคะ
แผ่นเปาะเปี๊ยะญวนแบบกลม
แผ่นเปาะเปี๊ยะญวนแบบกลม
แผ่นเปาะเปี๊ยะญวนแบบเหลี่ยม
แผ่นเปาะเปี๊ยะญวนแบบเหลี่ยม
มาดูส่วนของไส้เปาะเปี๊ยะค่ะ มีวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม และตัดเป็นท่อนๆ
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม
เห็ดหูหนูดำล้างและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆค่ะ
เห็ดหูหนูดำ
เห็ดหูหนูดำ
ล้างและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ล้างและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
เห็ดหูหนูขาวแห้งค่ะ
เห็ดหูหนูขาว
เห็ดหูหนูขาว
แช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กเช่นกันค่ะ
แช่น้ำให้นิ่มพอง
แช่น้ำให้นิ่มพอง
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
เห็ดหอมแห้ง ใครไม่มีใช้เห็ดหอมสดก็ได้ค่ะ แต่แบบแห้งหอมกว่านะคะ ^^
เห็ดหอมแห้ง
เห็ดหอมแห้ง
ล้างเห็ดหอมให้สะอาด แช่น้ำและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆเช่นกันค่ะ น้ำแช่เห็ดหอม เราไม่ทิ้งนะคะ เก็บไว้มาใส่เครื่องตอนเราผัดค่ะ
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆค่ะ
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆค่ะ
เก็บน้ำแช่เห็ดหอมไว้
เก็บน้ำแช่เห็ดหอมไว้
และโปรตีนเกษตร นำมาแช่น้ำให้นิ่มเช่นกันค่ะ  และหั่นเป็นชิ้นเล็กเช่นกันอีก สาเหตุที่เราต้องหั่นทุกอย่างให้เล็กเพื่อให้ตอนห่อ และตอนทานนั่นเองค่ะ
โปรตีนเกษตร
โปรตีนเกษตร
แช่น้ำให้นิ่มและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
แช่น้ำให้นิ่มและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
เมื่อวัตถุดิบพร้อม เราก็มาเริ่มผัดไส้กันเลยค่ะ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันนิดเดียวพอค่ะ ใช้ไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ใส่เห็ดหอมลงผัดก่อนค่ะ
ผัดเห็ดหอมให้หอม
ผัดเห็ดหอมให้หอม
ผัดจนหอมแล้วตามด้วย โปรตีนเกษตรที่แช่จนนิ่มและหั่นแล้ว บีบเอาน้ำออกก่อนนะคะ
โปรตีนเกษตรที่หั่นแล้ว
โปรตีนเกษตรที่หั่นแล้ว
ผัดส่วนผสมให้ร้อนเข้ากันดี ตามด้วยเห็ดหูหนูหั่น
เห็ดหูหนูหั่น
เห็ดหูหนูหั่น
ตามด้วยเห็ดหูหนูขาว และผัดให้เข้ากันและร้อนทั่วค่ะ
ใส่เห็ดหูหนูขาว
ใส่เห็ดหูหนูขาว
จากนั้นตามด้วยวุ้นเส้นที่หั่นเป็นท่อนสั้นๆค่ะ
ตามด้วยวุ้นเส้น
ตามด้วยวุ้นเส้น
และตามด้วยน้ำแช่เห็ดหอม ย้ำๆค่ะ อย่าลืมล้างเห็ดหอมแห้งก่อนนำมาปรุงอาหารนะคะ เพราะมีสิ่งตกค้างอยู่เยอะค่ะ
ใส่ซีอิ๊วขาว
ใส่ซีอิ๊วขาว
น้ำแช่เห็ดหอม
น้ำแช่เห็ดหอม
ผัดไส้เปาะเปี๊ยะให้ร้อนทั่วและเข้ากันดี
ผัดให้ร้อนทั่วกระทะ
ผัดให้ร้อนทั่วกระทะ
เมื่อผัดให้เข้ากันดีแล้ว ปิดเตาค่ะ ตักไส้เปาะเปี๊ยะของเราใส่ชามรอให้เย็นลงนิดหน่อยค่อยนำมาห่อค่ะ
ผัดให้เข้ากัน
ผัดให้เข้ากัน
ตักใส่ชาม
ตักใส่ชาม
ระหว่างรอให้ไส้เย็น เรามาเตรียมน้ำจิ้มค่ะ เราใช้น้ำเชื่อม พริกแดงตำ และมะนาวค่ะ ไส้เปาะเปี๊ยะ และแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะญวนของเรามีรสเค็มเล็กน้อยอยู่แล้ว เราจึงไม่ใส่เกลือป่นลงไปในน้ำจิ้มนะคะ แต่ถ้าใครยังไม่ถูกใจรสชาติก็สามารถใส่ได้ค่ะ
น้ำจิ้ม
น้ำจิ้ม
มาเริ่มห่อเปาะเปี๊ยะญวนของเราเลย เนื่องจากแผ่นแป้งแบบนี้เป็นแบบแห้ง ก่อนเราจะนำมาทำอาหารต้องทาด้วยน้ำสะอาดก่อนค่ะ ต้องทาให้ชุ่ม และรอประมาณ 20 วินาที ให้แผ่นแป้งนุ่ม จึงจะห่อได้
ทาน้ำสะอาดให้ทั่วแผ่นแป้ง
ทาน้ำสะอาดให้ทั่วแผ่นแป้ง
เมื่อแผ้นแป้งนุ่มแล้ว จึงตักไส้ในปริมาณที่พอดี จัดวางลงไปบริเวณใกล้กับขอบด้านล่างของแผ่นแป้ง เหลือพื้นที่ของแผ่นแป้งเล็กน้อยสำหรับพับแผ่นแป้งขึ้นมาคลุมไส้ไว้ด้วยค่ะ
ตักไส้ใส่
ตักไส้ใส่
เมื่อพับแล้วต้องรีดอากาศออกด้วยค่ะ ไม่อย่างนั้นตอนทอด เปาะเปี๊ยะเราจะบวมตุ่ยเลย แล้วก็จะแตกง่ายในที่สุด
พับ
พับ
รีดลม
รีดลม
ถ้าเราแช่น้ำได้ไม่นุ่มและชุ่มพอ ตอนเราห่อไม่สวย อยากจะดึงแผ่นแป้งออกมาแก้ แผ่นแป้งนี้จะติดกันแน่น ดึงออกมายากค่ะ ทางที่ดีค่อยๆทำ จะได้ไม่ต้องแกะออกมาใหม่นะคะ ^^
พับๆห่อๆ
พับๆห่อๆ
ค่อยๆม้วนค่ะ
ค่อยๆม้วนค่ะ
เสร็จแล้วจะได้แบบนี้ ทำจนไส้เปาะเปี๊ยะที่เตรียมเอาไว้หมด หรือตามจำนวนที่ต้องการรับประทานก็ได้ค่ะ
ห่อเสร็จแล้ว
ห่อเสร็จแล้ว
ห่อจนหมด
ห่อจนหมด
จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ควรใช้กระทะใบใหญ่ซักหน่อยค่ะ ไม่ให้เปาะเปี๊ยะติดกันเวลาทอด ทำให้แป้งแตกไส้ทะลักได้ค่ะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน
ใช้ไฟแรงทอดค่ะ เพราะไส้ของเราสุกแล้ว ทอดให้แป้งกรอบเท่านั้น
ทอดไฟแรง
ทอดไฟแรง
ทอด
ทอด
ทอด
ทอด
ทอด
ทอด
เมื่อเปาะเปี๊ยะทอดของเรากรอบได้ที่ทั้งสองด้านแล้ว นำขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันค่ะ
นำขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน
นำขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน
รอสะเด็ดน้ำมัน
รอสะเด็ดน้ำมัน
เปาะเปี๊ยะญวนที่ทำรอบนี้แป้งติดกันตอนทอดค่ะ ไส้แตกเลย พอไส้แตกน้ำมันก็จะเข้าไปในไส้เยอะมากๆค่ะ ต้องวางตะแคงให้น้ำมันออกให้หมดเลย
เปาะเปี๊ยะไส้แตก
เปาะเปี๊ยะไส้แตก
เปาะเปี๊ยะญวนทอดเจ ของเราเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ จัดใส่จานพร้อมเสริฟ ทานคู่กับผักสดๆ เช่น ผักกาดหอม ใบชะพลูอ่อนๆ ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ และผักแพวค่ะ
จัดใส่จานพร้อมเสริฟค่ะ
จัดใส่จานพร้อมเสริฟค่ะ
วันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ อย่าลืมชวนคนในครอบครัวมาช่วยกันทำ เปาะเปี๊ยะญวนทอดแบบเจกันนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ