วันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557

กะลอจี๊ คลุกน้ำตาล - กินเจ เทศกาลกินเจ

กะลอจี๊ คลุกน้ำตาล - กินเจ เทศกาลกินเจ 

เครดิตเมนูอาหารเจ ขนมสูตรเจ โดย isolateboy


กะลอจี๊ ???????

ยอมรับนะครับว่าเคยเห็นที่ขายตามท้องตลาด แต่ไม่เคยคิดที่จะซื้อกิน เพราะว่าราคาแพงใช่เล่นชิ้นนึงยี่สิบบาท กะลอจี๊ชื่อก็แปลกดีคนข้างๆชอบกิน แต่ผมไม่เคยจะลอง มาวันนี้มีแป้งหข้าวเหนียวเหลือ เลยเอามาลองทำเล่นๆดีกว่า งาขาว งาดำก็มี ถั่วลิสงก็มี ครบเลย ดูจากการทำก็ไม่ได้ยากอะไรเลย ง่ายมากเริ่มทำตามเลยดีกว่าครับ

ส่วนประกอบการละเล่นแบบคร่าวๆครับ

แป้งข้าวเหนียว (ไม่มีการกะอย่างตายตัว เพราะว่าทำเอาพอกินหมด เอาเป็นว่าตามชอบ)
แป้งมันสักครึ่งช้อนโต๊ะ (ผมใส่แค่สามหยิบมือ กะมั่วเอา)
น้ำมันพืชสำหรับทา และทอด
งาขาว งาดำ ถั่วลิสงทุบหยาบ น้ำตาลทราย เกลือ


เริ่มที่แป้งก่อนน้ำแป้งข้าวเหนียวใส่ในชาม ใส่แป้งมันนิดนึง ใส่เกลือหยิบมือ 
เพื่อให้แป้งมีรสเค็ม ใส่นิดเดียวนะเติมน้ำ นวดให้แป้งนิ่มปั้นเป็นก้อนได้


ต้มน้ำให้เดือด ปั้นแป้งให้กลม แล้วบี้ให้แบน ความหนาประมาณ 1 ซม. ใส่ลงไปในน้ำเดือด


พอแป้งสุกแป้งก็จะลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ตักออกทาน้ำมันพืช รอให้เย็น หากทำเยอะก็ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ 


ระหว่างที่ได้แป้งที่สุกแล้ว ก็คั่ว งา ด้วยไฟอ่อนๆพอหอม ถั่วลิสงที่ทุบก็เอามารวมกัน รอให้คลายความร้อนจึงใส่น้ำตาลลงไปคลุกด้วย



มาถึงการทอดแป้งแล้ว ตั้งกระทะ ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปสุก สองช้อนโต๊ะ รอร้อนแล้วใส่แผ่นแป้งข้าวเหนียวสุกลงไปทอด


ทอดให้เหลือง พลิกกลับไปกลับมา


นำกรรไกร มาตัดเป็นชิ้นๆ


น้ำไปคลุกในชาม งาและถั่วน้ำตาล


ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยงาที่คลุกเมื่อกี่ ก็พร้อมทานได้แล้ว

แค่นี้ก็ได้ กะลอจี๊ ที่กรอบนอกนุ่มใน หอมงาและถั่ว ไปกินเล่นยามว่างแล้วคราบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ