เห็ดหยองสมุนไพร (สูตรอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย เนินน้ำ
ส่วนผสมและวิธีทำ เมนูอาหารเจ เห็ดหยอง(สูตรเจ)
เห็ดนางฟ้า
น้ำตาล
ซีอิ๊วขาว
น้ำเปล่า
งาขาวคั่ว
เม็ดมะม่วงหิมพานต์
พริกแห้ง
ใบมะกรูด
น้ำมันสำหรับทอด
1. เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตากแดดสักหนึ่งวันให้แห้ง
2. ทอดในน้ำมันร้อนไฟไม่ต้องแรงเพราะจะเหลืองเร็วมาก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทอดเม็ดมะม่วง ใบมะกรูดฉีก และพริกแห้ง ทอดทีละอย่าง ตักขึ้นพักไว้
4. เทน้ำมันออกจากกระทะ ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วขาว และน้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน
เคี่ยวให้ข้นสังเกตจากฟองจะเม็ดเล็ก ๆ ใส่งาขาวคั่ว ใส่เห็ดทอดลงคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่ว
ผัดให้แห้งด้วยไฟอ่อน ใส่เม็ดมะม่วงทอด ใบมะกรูดทอด และพริกทอด
(หมายเหตุ : พักไว้ให้เย็น เห็ดจะกรอบกว่าตอนทำเสร็จใหม่ ๆ )
เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น