เต้าหู้ผัดพริกหวานซอสสามรส (สูตรอาหารเจ) ★ - กินเจ เทศกาลกินเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย เนินน้ำ
เพิ่งจะเสร็จจากภารกิจน้ำพริกเผาเห็ดหอมค่ะ วันนี้มีอาหารเจมาฝากเพื่อน ๆ ด้วยนะคะ
ที่มาของเมนู(อาหารเจ)นี้ คือ เราทำเต้าหู้ทอดกินกับน้ำจิ้มโรยถั่วลิสงน่ะค่ะ แต่ทอดแล้วมันเวิร์คมากกรอบนอกนุ่มใน อย่ากระนั้นเลยล้างตู้เย็นซะพร้อมกันมีพริกหวานเหลืออย่างละครึ่งลูก เห็ดหอมเราก็มีอยู่แล้ว น้ำซอสสามรสเราก็มีพร้อมหม้อใหญ่ เพราะเอาไว้ปรุงน้ำพริกเผาเห็ดหอม เมื่อพร้อมสรรพขนาดนี้เมนูอาหารเจนี้จึงบังเกิดในบัดนาว ^__^ และวันนี้ก็เลยชวนเพื่อน ๆ มาทานอาหารเจด้วยกันนะคะ ปีละครั้ง จะกินกี่วันก็ได้ ลดละเลิกเบียดเบียนสัตว์
ส่วนผสมและวิธีทำ เมนูอาหารเจ เต้าหู้ผัดพริกหวานซอสสามรส (สูตรเจ)
เต้าหู้ขาวชนิดทอด
พริกหวานสีแดงและเหลือง
เห็ดหอมแห้ง
ขึ้นฉ่าย
น้ำมันพืช
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอมเจ
เกลือ
น้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลทราย
น้ำมะขามเปียก
วิธีทำอาหารเจ
1. หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นขนาดพอคำ ลงทอดในน้ำมันร้อน ไฟปานกลาง ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็กน้ำมัน
2. เห็ดหอมแห้งดอกเล็กแช่น้ำให้นิ่ม บีบน้ำออก แล้วลงทอดต่อจากเต้าหู้ ทอดจนหอมเหลือง เทน้ำมันออก
3. ใส่พริกหวานหั่นชิ้นลงผัดพอสุก ใส่เต้าหู้ที่ทอดไว้ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเห็ดหอม เกลือ น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน ผัดพอเข้ากัน
5. เสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น