คั่วกลิ้งโปรตีนเกษตร (สูตรอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ อาหารเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย พยูน
สวัสดีคร๊าวันนี้แวะมาลงรีวิวเมนูอาหารเจที่บ้านอีกครั้ง โดยเมนูนี้เป็นเมนูที่เราทำเมื่อวาน โดย ปกติแล้ว เวลาทานเจกันนั้น หลายๆคนคงจะเบื่อกับเมนูจำพวก ผัดๆจืดๆต้มๆทอดๆกันเป็นส่วนใหญ่
ดังนั้นวันนี้เราเลยอยากจะนำไอเดียเมนูอาหารเจที่เป็นอาหารเจง่ายๆ ไม่มีน้ำมัน ไม่เลี่ยนให้ทานกันบ้าง
จะน่าทานและทำง่านแค่ไหนไว้ติดตามรับชมกันนะคร๊าาา > <
กับรีวิวเมนูอาหารเจวันนี้ เมนูคั่วกลิ้งเจคร๊าาาาาา
โดย ส่วนผสมเริ่มจากส่วนของพริกแกง มีดังต่อไปนี้ค่ะ
ปกติแล้วพริกแกงใต้จะมีหอมและกระเทียม และกะปิ แต่ว่า ในครั้งนี้เป็นเทศกาลกินเจ หอมกระเทียมเป็นผักต้องห้าม กะปิเองก็ทำจากเนื้อสัตว์เราเลยเปลี่ยนมาเป็นถั่วเน่าแทนค่ะ
เครื่องน้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง(สูตรเจ)มี
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ข่า7 แว่นบางๆ
- พริกไทยเม็ด
- พริกแห้ง 8-10 เม็ดแช่น้ำ
- ผิวมะกรูด
- ขมิ้น1แง่ง หรือจะใช้เป็นขมิ้นผงก็ได้ค่ะถ้าหาไมไ่ด้
- และถั่วเน่า 1 แผ่นค่ะ
วิธีทำเมนูอาหารเจ คลั่วกลิ้ง(สูตรเจ)
เราเริ่มจาก นำถั่วเน่าไปปิ้งไฟให้หอมก่อนค่ะ
เตรียมซอย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด
ส่วนใบมะกรูดเรเอามาซอยฝอยๆไว้ค่ะ ขุดๆๆๆไปหาพริกไทยเม็ดสดมาด้วยไว้สำหรับโรย
อย่างแรกคือ เราตำพริก กับเกลือและพริกไทยก่อนค่ะ
ตามด้วยข่าตะไคร้ผิวมะกรูดค่อยๆทะยอยใส่ลงไป
ปิดท้ายด้วยการหักถั่วเน่าที่ปิ้งไว้แล้วลงไปค่ะ ใครมีกะปิเจใช้แทนก็ได้นะคะแต่ สำหรับเราใช้ถั่วงเน่าแผ่นประจำค่ะ
ผสมขมิ้นลงไปตำให้แหลกค่ะ
ส่วนโปรตีนเกษตร เราใช้แบบที่ทอดแล้วค่ะเพราะตอนแช่น้ำจะมีกลิ่นหอมๆลอยออกมา ^ ^ ใช้ราวครึ่งถุงใหญ่แช่ให้นุ่ม
เสร็จแล้วนำเข้าเครื่องผสมอาหาร ปั่นนนนนเพื่อความรวดเร็วค่ะ เมื่อวานเสียเวลาสับไปครึ่งทางมันกระจุย เทใส่เครื่องดีกว่าแป๊บเดียวก็ได้แย๊วว ^ ^"
นี้ค่ะหลังปั่นเสร็จ คล้ายเนื้อหมูสับรวน
เสร็จแล้วค่ะเตรียมของเร็วมาก
ซูมให้เห็นน้ำพริกแกง ดูหยาบๆหน่อยนะคะ
หลังจากนั้นเราก็มาเริ่มปรุงกันค่ะ เริ่มจากใส่น้ำลงในกะทะกันค่ะ ไม่ใส่น้ำมันค่ะ
ตามด้วยนำน้ำพริกแกงลงไปต้มในน้ำค่ะ
เคี่ยวซักพักให้กลิ่นเครื่องแกงหอมและ ถั่วเน่าละลาย
หลังจากนั้น เติมโปรตีนเกษตรหรือหมี่กึงที่เราเตรียมไว้ลงไปค่ะ เราอาจจะใส่ผงซุปเห็ดหอมลงไปคลุกไว้ก่อนซักช้อนนึงก็ได้นะคะเพิ่มรสชาด
ทำการคลุกๆๆๆตอนคลุกเนี่ย โปรตีนเกษตรจะดูดน้ำค่อนข้างแห้งให้หลังคลุกเสร็จเราเติมน้ำลงไปนิดนึงค่ะเพื่อให้เครื่องแกงละลายทั่วกัน
เติมน้ำนิดนึง คนๆๆๆๆให้ทั่ว คั่วไปเรื่อยๆจนเริ่มแห้งแบบคั่วกลิ้งปกติเลยค่ะ อย่าลืมขูดๆข้างกะทะด้วยนะคะ
หลังจากเริ่มแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือนิด ชูรสหน่อย ซีอิ้วนิดๆก็ได้ แต่ ไม่ใส่น้ำตาลค่ะ == == อย่าเชียวรสเพี้ยนชอบกลค่ะ คั่วกลิ้งไม่หวานน๊าาา
ชิิมรสได้ที่แล้วโรยใบมะกรูดฝอย และพริกไทยสด คลุกๆๆ แค่นี้ก็เสร็จแล้วคร๊าาา
นำมาตักใส่จาน แค่นี้ก็ได้เมนูสำหรับทานเป็นอาหารเจเก็บใส่ไว้ได้เป็นอาทิตย์เลยค่ะขอบอก น่าทานไหมคะ ^ ^
เมนูอาหารเจ กินเจ เทศกาลกินเจ คั่วกลิ้งสูตรเจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น