วันศุกร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2557

คั่วกลิ้งโปรตีนเกษตร (สูตรอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ อาหารเจ

คั่วกลิ้งโปรตีนเกษตร (สูตรอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ อาหารเจ

เครดิตเมนูอาหารเจ โดย พยูน



สวัสดีคร๊าวันนี้แวะมาลงรีวิวเมนูอาหารเจที่บ้านอีกครั้ง  โดยเมนูนี้เป็นเมนูที่เราทำเมื่อวาน โดย ปกติแล้ว เวลาทานเจกันนั้น หลายๆคนคงจะเบื่อกับเมนูจำพวก ผัดๆจืดๆต้มๆทอดๆกันเป็นส่วนใหญ่  

ดังนั้นวันนี้เราเลยอยากจะนำไอเดียเมนูอาหารเจที่เป็นอาหารเจง่ายๆ ไม่มีน้ำมัน ไม่เลี่ยนให้ทานกันบ้าง
จะน่าทานและทำง่านแค่ไหนไว้ติดตามรับชมกันนะคร๊าาา >  <

กับรีวิวเมนูอาหารเจวันนี้   เมนูคั่วกลิ้งเจคร๊าาาาาา

โดย ส่วนผสมเริ่มจากส่วนของพริกแกง มีดังต่อไปนี้ค่ะ

ปกติแล้วพริกแกงใต้จะมีหอมและกระเทียม และกะปิ แต่ว่า ในครั้งนี้เป็นเทศกาลกินเจ หอมกระเทียมเป็นผักต้องห้าม  กะปิเองก็ทำจากเนื้อสัตว์เราเลยเปลี่ยนมาเป็นถั่วเน่าแทนค่ะ

เครื่องน้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง(สูตรเจ)มี

  • ตะไคร้ 3 ต้น
  • ข่า7 แว่นบางๆ
  • พริกไทยเม็ด
  • พริกแห้ง 8-10 เม็ดแช่น้ำ
  • ผิวมะกรูด
  • ขมิ้น1แง่ง หรือจะใช้เป็นขมิ้นผงก็ได้ค่ะถ้าหาไมไ่ด้
  • และถั่วเน่า 1 แผ่นค่ะ


วิธีทำเมนูอาหารเจ คลั่วกลิ้ง(สูตรเจ)

เราเริ่มจาก นำถั่วเน่าไปปิ้งไฟให้หอมก่อนค่ะ


เตรียมซอย ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด


ส่วนใบมะกรูดเรเอามาซอยฝอยๆไว้ค่ะ  ขุดๆๆๆไปหาพริกไทยเม็ดสดมาด้วยไว้สำหรับโรย


อย่างแรกคือ เราตำพริก กับเกลือและพริกไทยก่อนค่ะ


ตามด้วยข่าตะไคร้ผิวมะกรูดค่อยๆทะยอยใส่ลงไป


ปิดท้ายด้วยการหักถั่วเน่าที่ปิ้งไว้แล้วลงไปค่ะ ใครมีกะปิเจใช้แทนก็ได้นะคะแต่ สำหรับเราใช้ถั่วงเน่าแผ่นประจำค่ะ


ผสมขมิ้นลงไปตำให้แหลกค่ะ


ส่วนโปรตีนเกษตร เราใช้แบบที่ทอดแล้วค่ะเพราะตอนแช่น้ำจะมีกลิ่นหอมๆลอยออกมา ^  ^ ใช้ราวครึ่งถุงใหญ่แช่ให้นุ่ม


เสร็จแล้วนำเข้าเครื่องผสมอาหาร  ปั่นนนนนเพื่อความรวดเร็วค่ะ  เมื่อวานเสียเวลาสับไปครึ่งทางมันกระจุย เทใส่เครื่องดีกว่าแป๊บเดียวก็ได้แย๊วว ^ ^"


นี้ค่ะหลังปั่นเสร็จ  คล้ายเนื้อหมูสับรวน


เสร็จแล้วค่ะเตรียมของเร็วมาก


ซูมให้เห็นน้ำพริกแกง ดูหยาบๆหน่อยนะคะ


หลังจากนั้นเราก็มาเริ่มปรุงกันค่ะ  เริ่มจากใส่น้ำลงในกะทะกันค่ะ  ไม่ใส่น้ำมันค่ะ


ตามด้วยนำน้ำพริกแกงลงไปต้มในน้ำค่ะ


เคี่ยวซักพักให้กลิ่นเครื่องแกงหอมและ ถั่วเน่าละลาย


หลังจากนั้น เติมโปรตีนเกษตรหรือหมี่กึงที่เราเตรียมไว้ลงไปค่ะ เราอาจจะใส่ผงซุปเห็ดหอมลงไปคลุกไว้ก่อนซักช้อนนึงก็ได้นะคะเพิ่มรสชาด


ทำการคลุกๆๆๆตอนคลุกเนี่ย โปรตีนเกษตรจะดูดน้ำค่อนข้างแห้งให้หลังคลุกเสร็จเราเติมน้ำลงไปนิดนึงค่ะเพื่อให้เครื่องแกงละลายทั่วกัน


เติมน้ำนิดนึง คนๆๆๆๆให้ทั่ว  คั่วไปเรื่อยๆจนเริ่มแห้งแบบคั่วกลิ้งปกติเลยค่ะ อย่าลืมขูดๆข้างกะทะด้วยนะคะ

หลังจากเริ่มแห้ง ปรุงรสด้วยเกลือนิด ชูรสหน่อย ซีอิ้วนิดๆก็ได้ แต่ ไม่ใส่น้ำตาลค่ะ  == == อย่าเชียวรสเพี้ยนชอบกลค่ะ คั่วกลิ้งไม่หวานน๊าาา


ชิิมรสได้ที่แล้วโรยใบมะกรูดฝอย และพริกไทยสด คลุกๆๆ แค่นี้ก็เสร็จแล้วคร๊าาา


นำมาตักใส่จาน แค่นี้ก็ได้เมนูสำหรับทานเป็นอาหารเจเก็บใส่ไว้ได้เป็นอาทิตย์เลยค่ะขอบอก   น่าทานไหมคะ ^  ^





เมนูอาหารเจ กินเจ เทศกาลกินเจ คั่วกลิ้งสูตรเจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ