วันพุธที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ลาบเต้าหู้...แซ่บๆ (สูตรอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ

ลาบเต้าหู้ (อาหารเจ)

เครดิตเมนูอาหารเจ โดย  Heng_Sunshine


“เมนูเจ ไม่อ้วน อิ่มท้อง ได้บุญ”

โหหหหหห ขืนไปสั่งตามร้านอาหารเจนี่ มีหวังโดนตบออกจากร้านแน่ๆ เลย จขกท.เลยไปเสาะหาสูตร + เมนูพิเศษที่ตรงตามเป้าหมายยยเรามา ใครใคร่ผ่านเทศกาลนี้ไปพร้อมกับความอร่อยแล้วไม่อ้วนเชิญปักหมุดกระทู้เลยนะจ้ะ

เมนูแรก......ลาบเต้าหู้ อู้ยยยย.....แค่ชื่อก็อร่อยแล้วชิมิ มาดูวิธีทำกัน.........

สเต็ปแรก – มาเตรียมของกันก่อน จัดตามทีละอย่างโลด


1. เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน
2. เห็ดนางฟ้า 1 ถ้วยตวง
3. เห็ดหูหนูดำหั่นเป็นเส้น 3 ช้อนโต๊ะ
4. ผักชีฝรั่งซอยละเอียด    3 ช้อนโต๊ะ
5. ใบสาระแหน่ 3 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
8. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
9. พริกป่น 2 ช้อนชา
10. ข้าวคั่ว    1 ช้อนโต๊ะ

สเต็ปสอง – ยีเต้าหู้ก่อนเบย วิธียีเต้าหู้แข็งให้อร่อยและมีกลิ่นหอมที่สุดคือ เอาไปต้ม ในน้ำเดือดๆสัก 5 นาทีก่อนแล้วค่อยเอามายี ขอบอกสูตรนี้ใช้กะเต้าหู้ได้ทุกอย่างนะ เวลาจะยีเต้าหู้ทำเมนูอะไร อย่าลืมต้มก่อนรับรองอร่อยและหอมฝุดๆ 


ต้มก่อน


หลังจากนั้นก็ยีๆๆๆๆ


สเต็ปสาม – ได้เวลาคั่วเห็ด เอาเห็ดนางฟ้าและเห็ดหูหนูไปคั่วในกระทะ คั่วไปเรื่อยๆแล้ว ท่านจะได้กลิ่นหอมมมมมมชวนกินมั่กๆ เสร็จปุ้ปเทใส่ชามเตียมปรุงกัน


สเต็ปสี่ – เทเห็ดที่คั่วแล้ว ผสมเข้ากับเต้าหู้ที่ยีแล้ว หลังจากนั้นก็ได้เวลาคลุกๆๆๆๆๆให้ เข้ากัน ใส่ซอสถั่วเหลือง  (ที่บ้านใช้แม็กกี้ เพราะมันหอมดี และเป็นเจ 100%) มะนาว น้ำตาล พริกป่น รวมๆกันลัวก็คลุกให้เข้ากัน ชิมตามใจชอบนะจ๊ะ (จขกท.เน้น กลิ่นหอมๆ ของซอสถั่วเหลือง   +  รสเผ็ดนิดๆ อร่อย) เติมข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง และใบสาระแหน่ เสร็จเรียบร้อยละ ง่าย และอร่อยแน่นอน



กินเจ เทศกาลกินเจ อาหารเจ เมนูอาหารเจ 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ