โจ๊กเห็ดหอม (สูตรอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย Foodtravel
โจ๊กเห็ดหอมเจ (อาหารเจ) Shiitake Mushroom Porridge
โจ๊ก ถือว่าเป็นอาหารเช้าที่อร่อย ที่เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย เนื่องจากข้าวที่ใช้ทำคือแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญ วันนี้อาร์มมีโจ๊กเห็ดหอมสูตรเจ ที่อร่อยจากเห็ดหอมล้วนๆ ใครอยากทานมื้อเช้าแบบง่ายๆ ได้สุขภาพ อย่าพลาดนะครับ
สูตรโจ๊กเห็ดหอมเจ (อาหารเจ)
สำหรับ 2 ที่
เวลา 20 นาที
วัตถุดิบโจ๊กเห็ดหอมเจ (อาหารเจ)
1. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ หั่นชิ้นพอคำ 10 ดอก
2. น้ำแช่เห็ดหอม 1/2 ถ้วยตวง
3. ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
4. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. น้ำมัน 2 ช้อนชา
วิธีทำโจ๊กเห็ดหอมเจ (อาหารเจ)
1. บดข้าวสวย พอเป็นเนื้อหยาบๆ พักไว้
2. ตั้งหม้อใส่น้ำมันลงไป พอร้อน นำเห็ดหอมลงผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย ผัดให้เห็ดหอมสุก ตักขึ้นพักไว้ จากนั้นใส่น้ำเปล่า น้ำแช่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย คนเล็กน้อย
3. ใส่ข้าวสวยที่บดไว้ เคี่ยวให้โจ๊กเหนียวข้นขึ้น เมื่อโจ๊กได้ที่แล้ว โรยด้วยเห็ดหอมที่ผัดไว้ เสิร์ฟคู่กับขิงซอยตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น