วันอังคารที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2557

โจ๊กเห็ดหอม (สูตรอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ

โจ๊กเห็ดหอม (สูตรอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ

เครดิตเมนูอาหารเจ โดย Foodtravel 


โจ๊กเห็ดหอมเจ (อาหารเจ) Shiitake Mushroom Porridge

โจ๊ก ถือว่าเป็นอาหารเช้าที่อร่อย ที่เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย เนื่องจากข้าวที่ใช้ทำคือแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญ วันนี้อาร์มมีโจ๊กเห็ดหอมสูตรเจ ที่อร่อยจากเห็ดหอมล้วนๆ ใครอยากทานมื้อเช้าแบบง่ายๆ ได้สุขภาพ อย่าพลาดนะครับ




สูตรโจ๊กเห็ดหอมเจ (อาหารเจ) 

สำหรับ 2 ที่
เวลา 20 นาที

วัตถุดิบโจ๊กเห็ดหอมเจ (อาหารเจ) 

1. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ หั่นชิ้นพอคำ 10  ดอก
2. น้ำแช่เห็ดหอม  1/2  ถ้วยตวง
3. ข้าวสวย  2  ถ้วยตวง
4. น้ำเปล่า  2  ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย  1  ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น  1  ช้อนชา
7. น้ำมัน  2  ช้อนชา

วิธีทำโจ๊กเห็ดหอมเจ (อาหารเจ) 

1. บดข้าวสวย พอเป็นเนื้อหยาบๆ พักไว้
2. ตั้งหม้อใส่น้ำมันลงไป พอร้อน นำเห็ดหอมลงผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย ผัดให้เห็ดหอมสุก ตักขึ้นพักไว้ จากนั้นใส่น้ำเปล่า น้ำแช่เห็ดหอม ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย คนเล็กน้อย
3. ใส่ข้าวสวยที่บดไว้ เคี่ยวให้โจ๊กเหนียวข้นขึ้น เมื่อโจ๊กได้ที่แล้ว โรยด้วยเห็ดหอมที่ผัดไว้ เสิร์ฟคู่กับขิงซอยตามชอบ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ