ข้าวหน้าเห็ดและเต้าหู้ย่างเจ (สูตรอาหารเจ) - กินเจ เทศกาลกินเจ
เครดิตเมนูอาหารเจ โดย Foodtravel
ข้าวหน้าเห็ดและเต้าหู้ย่างเจ (อาหารเจ) Grilled Mushroom and Tofu with Rice
อาหารเจเป็นอาหารชีวจิตอย่างนึ่ง เนื่องจากเป็นอาหารที่ย่อยง่าย วัตถุดิบที่เลือกใช้ล้วนแล้วมีประโยชน์ เพื่อนๆ ที่กำลังมองหาเมนูเจอยู่ เราขอแนะนำ ข้าวหน้าเห็ดกับเต้าหู้ย่างเจ โดยมีเห็ดนานาชนิด และเต้าหู้ย่างให้กรอบนอกนุ่มใน ทานคู่กับน้ำซอสที่หอมๆ จากงาขาวคั่ว
สูตรข้าวหน้าเห็ดและเต้าหู้ย่างเจ (อาหารเจ)
สำหรับ 2-3 ที่
เวลา 20 นาที
วัตถุดิบข้าวหน้าเห็ดและเต้าหู้ย่างเจ (อาหารเจ)
1. เต้าหู้ขาว ชนิดแข็งหั่นเป็นแผ่นบาง 1 ก้อน
2. เห็ดนางรมหลวงหั่นเป็นแผ่นบาง 6-7 ดอก
3. เห็ดหอมสด 10 ดอก
4. เห็ดชิเมจิขาว 1 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. พริกไทย 1/2 ช้อนชา
7. น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
8. ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
ส่วนผสมซอสข้าวหน้าเห็ดและเต้าหู้ย่างเจ (อาหารเจ)
1. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
3. ซอสปรุงอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
4. งาขาวบุบ 1-2 ช้อนชา
5. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำข้าวหน้าเห็ดและเต้าหู้ย่างเจ (อาหารเจ)
1. โรยเกลือ พริกไทย และน้ำมันพืช บนแผ่นเต้าหู้ทั้ง 2 ด้าน พักไว้
2. ตั้งกระทะให้ร้อน นำเห็ดลงย่าง โรยเกลือเล็กน้อยเพื่อให้ เห็ดมีรสชาติมากขึ้น จากนั้นย่างเต้าหู้ให้สุกทั้ง 2 ด้าน พักไว้
3. ทำซอส เริ่มจาก ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงอาหาร เคี่ยวให้งวดลงเล็กน้อย จากนั้นปิดไฟ ใส่งาขาว คนให้เข้ากัน รับประทานกับข้าวหน้าเห็ดและเต้าหู้ย่างขณะร้อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น