วันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ลาบเห็ดเจ 3 สหาย (อาหารเจ)

ลาบเห็ด 3 สหาย(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจโดย  We Are FroM BeLGiUM


     สำหรับอาหารเจ เป็นอาหารที่ปรุงจากพืชผักและไม่มีเนื้อสัตว์ปน ซึ่งก็รวมถึงผลิตภัณณ์จากสัตว์ เช่น ไข่ นม เนย ฯลฯ ด้วยนะคะ อีกทั้งต้องไม่ปรุงด้วย ผักฉุนทั้ง 5 อย่าง ซึ่งได้แก่ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุ้ยฉ่าย และใบยาสูบ

สำหรับผลิตภัณฑ์พวกซอสสำเร็จ เช่นน้ำจิ้มไก่ ซอสพริก พริกแกงฯลฯ(ให้เลือกใช้เป็นสูตรเจ) เวลาจะทำลองดูส่วนผสมด้วยนะคะ เพราะส่วนใหญ่มีของห้ามเจด้วยคะ

ส่วนผสม เมนูอาหารเจ ลาบเห็ด 3 สหาย(สูตรเจ)



  • เห็ดชิเมจิขาว (White beech mushroom) 150 กรัม, เห็ดเข็มทอง 100 กรัม และเห็ดนางฟ้า 250 กรัม (ใครมีเห็ดอย่างอื่น เช่นเห็ดฟาง เห็ดแชมปิยอง เห็ดออริจิน ฯลฯ ก็เอามาแทนได้ค่ะ)
  • ผักชีฝรั่งหรือผักชีใบเลื่อยซอย ตามชอบ (วันนี้ที่ทำไม่มี มีใส่ด้วยก็ได้นะคะ)
  • สะระแหน่เด็ดใบ ตามชอบ 
  • ข้าวคั่วป่น 1 1/2 ชต.
  • พริกป่น 1 ชช.หรือตามชอบ
  • ซีอิ้วขาว 3 ชต.
  • น้ำมะนาว 3 ชต.
  • น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย คราวนี้ใช้น้ำตาลปี๊บคะ)1 ชช.
  • น้ำมะขามเปียก 1 ชต.
  • พริกแห้งทอด ตามชอบ

วิธีทำ เมนูอาหารเจ ลาบเห็ด 3 สหาย(สูตรเจ)


1. ทอดพริกแห้ง นำไปวางไว้บนกระดาษทิชชู่ทำครัวซับน้ำมัน พักไว้ จากนั้นหั่นเห็ดตามชอบ หากเป็นเห็ดแชมปิยองและเห็ดออริจิน ให้ปัดทำความสะอาด ส่วนเห็ดชิเมจิขาวและ เห็ดเข็มทอง หั่นโคนเห็ด แยกเป็นชิ้นพอคำ ล้างปลายโคนบ้างเล็กน้อย และเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้นพอคำ ลวกพอสุกในน้ำร้อนใส่เกลือ จากนั้นตักออก ราดด้วยน้ำเย็นจัด พักไว้ในหม้อหรือชามทำลาบ


2. เติมข้าวคั่วและพริกป่น คลุกให้เข้ากัน จากนั้นเติมซีอิ้วขาว น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลทราย ลองชิมดูให้ได้รสชาติที่ต้องการ

3. ใส่(ผักชีฝรั่ง) ใบสะระแหน่และพริกแห้งทอดลงไป ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกแห้งทอดที่เหลือ พร้อมเสิร์ฟ












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ