เต้าหู้อ่อน...ราดซอสเห็ดรวมมิตร เครดิตเมนูอาหารเจโดย คุณแม่ใบตอง
จานเต้าหู้นึ่ง ราดซอสเห็ดรวมมิตร แม่ใบตองจับโน่น ผสมนี่ คิดขึ้นมาเอง ทำให้ แม่ ผบ.ทานช่วงที่กินเจคะ ก็ผสมน้ำซอสให้ได้รสชาติ เค็ม ๆ หวาน ๆ ตามที่เค้าชอบ
แม่ใบตองไม่ได้ทานเอง ก็ตอบไม่ได้ว่าอร่อยหรือไม่ แต่เห็นเค้าทานหมดจาน ก็ดีใจแล้ว ขอเก็บไว้เป็นไอเดียอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับปีหน้า ฟ้าใหม่ อีกจานนะคะ..........
ส่วนผสมเมนูอาหารเจ เต้าหู้อ่อน ราดซอสเห็ดรวมมิตร
- เต้าหู้กระดานอย่างนิ่ม 1 ก้อน
- เห็ดต่าง ๆ เช่น เห็ดยานางิ เห็ดเข็มทอง เห็ดหอมสด เห็ดออรินจิ
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอมเจ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด ละลายน้ำ
- น้ำมันพืช
- และน้ำมันงา (ไม่มี ไม่ได้ใส่)
วิธีทำเมนูอาหารเจ เต้าหู้อ่อนราดซอสเห็ดรวมมิตร
เห็ดต่าง ๆ แล้วแต่ชอบ หยิบมาผสมกันอย่างละหน่อย ก็ได้หลากหลายแล้วคะ ตัดโคนเห็ดทิ้งไป
นำเห็ดทั้งหลาย มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
เต้าหู้อ่อน 1 ก้อน
นำเต้าหู้ใส่ชามที่จะใช้นึ่ง ใช้มีดตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆ ประมาณ 6 - 9 ชิ้น แล้วแต่ขนาดของเต้าหู้ นำไปนึ่งไฟแรง ๆ ประมาณ 3 นาที
ผสมเครื่องปรุงใส่ถ้วยรอไว้ ประกอบด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสเห็ดหอม น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ละลายแป้งข้าวโพดใส่รอไว้อีกถ้วย
ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ตามด้วยรวมมิตรเห็ด ลงผัดให้หอม
ใส่เครื่องปรุงที่ผสมรอไว้ ผัดให้เดือด
ใส่แป้งข้าวโพดให้พอข้นนิดหน่อย แล้วเหยาะน้ำมันงา (ถ้ามี) แม่ใบตองไม่มีเลยไม่ได้ใส่คะ
สุดท้าย ใส่เห็ดเข็มทอง ลงผัด แล้วปิดไฟทันที
นำน้ำซอสที่ผัด ราดบนเต้าหู้นึ่ง แต่งด้วยต้นขึ้นฉ่าย
หากชอบผักเยอะ ๆ ก็สามารถว่างเรียงในจาน แล้วนึ่งไปพร้อมเต้าหู้ เช่น หน่อไม้ฝรั่ง แครอท ข้าวโพดอ่อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น