ก๋วยเตี๋ยวหลอด(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจโดย คุณเนินน้ำ
ช่วงนี้เจ้าของบล็อกกินเจนะคะ ก็เลยเอาเมนูอาหารเจแบบบ้าน ๆ มาแบ่งปันค่ะ
ส่วนผสมเมนูอาหารเจ ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบไม่ตัด
- ถั่วงอกเด็ดหาง
- เต้าหู้ขาวหั่นแท่ง
- โปรตีนเกษตร (เราไม่ชอบทานก็เลยไม่ใส่)
- เห็ดต่าง ๆ (เราใช้เห็ดฟาง เห็ดหอมสด เห็ดออรินจิ และเห็ดชิเมจิ)
- พริกไทยป่น
- น้ำตาลปี๊บ
- ซีอิ๊วดำหวาน
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรสเห็ดหอมสูตรเจ
- น้ำมันพืช
- ผงพะโล้ (เราเพิ่มอบเชย โป้ยกั๊ก)
- น้ำเปล่า
- หัวไชโป๊สับ
วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวหลอด(สูตรเจ)
1. ถั่วงอกเด็ดหาง ลวกสุกเตรียมไว้ หัวไชโป๊สับละเอียดเจียวให้เหลือง
2. ตั้งกระทะน้ำมันพอร้อน ใส่ผงพะโล้ อบเชย โป้ยกั๊กลงผัดพอหอม ใส่เห็ดต่าง ๆ ผัดพอสุก
3. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว และผงปรุงรสเห็ดหอม คนให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ (และโปรตีนเกษตร) เคี่ยวต่อจนส่วนผสมเข้าเนื้อและน้ำเริ่มงวด
4. วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่บนเขียง ตักส่วนผสมในข้อ 2 และถั่วงอกลวก ม้วนเป็นแท่งกลม นำไปนึ่งพอสุก
5. ตัดเป็นชิ้นพอคำ โรยด้วยหัวไชโป๊เจียว เสิร์ฟคู่กับซีอิ๊วดำหวาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น