วันอังคารที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

ก๋วยเตี๋ยวหลอด(เจ)

ก๋วยเตี๋ยวหลอด(สูตรเจ) เครดิตเมนูอาหารเจโดย คุณเนินน้ำ 


ช่วงนี้เจ้าของบล็อกกินเจนะคะ   ก็เลยเอาเมนูอาหารเจแบบบ้าน ๆ มาแบ่งปันค่ะ

ส่วนผสมเมนูอาหารเจ ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ 


  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบไม่ตัด
  • ถั่วงอกเด็ดหาง
  • เต้าหู้ขาวหั่นแท่ง
  • โปรตีนเกษตร (เราไม่ชอบทานก็เลยไม่ใส่)
  • เห็ดต่าง ๆ (เราใช้เห็ดฟาง เห็ดหอมสด เห็ดออรินจิ และเห็ดชิเมจิ)
  • พริกไทยป่น
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ซีอิ๊วดำหวาน
  • ซีอิ๊วขาว
  • ผงปรุงรสเห็ดหอมสูตรเจ
  • น้ำมันพืช
  • ผงพะโล้ (เราเพิ่มอบเชย โป้ยกั๊ก)
  • น้ำเปล่า
  • หัวไชโป๊สับ

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวหลอด(สูตรเจ)


1. ถั่วงอกเด็ดหาง ลวกสุกเตรียมไว้ หัวไชโป๊สับละเอียดเจียวให้เหลือง


2. ตั้งกระทะน้ำมันพอร้อน ใส่ผงพะโล้ อบเชย โป้ยกั๊กลงผัดพอหอม ใส่เห็ดต่าง ๆ ผัดพอสุก


3. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว และผงปรุงรสเห็ดหอม คนให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ (และโปรตีนเกษตร)  เคี่ยวต่อจนส่วนผสมเข้าเนื้อและน้ำเริ่มงวด



4. วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่บนเขียง ตักส่วนผสมในข้อ 2 และถั่วงอกลวก ม้วนเป็นแท่งกลม นำไปนึ่งพอสุก



5. ตัดเป็นชิ้นพอคำ  โรยด้วยหัวไชโป๊เจียว เสิร์ฟคู่กับซีอิ๊วดำหวาน








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ค้นหา เมนูอาหารเจ...อร่อยๆ คลิปสอนวิธีทำอาหารเจ...ง่ายๆ

บทความที่ได้รับความนิยม...เมนูอาหารเจ